0

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ

Tổ 2 thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Tel:0364336577

Email:[email protected]

Tổ 2 thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Thương hiệu Việt nổi tiếng - HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, sau 2 năm làm việc ở Hà Nội, cô gái Lưu Thị Hòa, dân tộc Cờ Lao, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã trở về khởi nghiệp từ nông nghiệp, đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Vượt qua bao khó khăn, thử thách, cô gái cựu sinh viên Khoa Quốc tế học, Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay là Giám đốc HTX Nông Lâm nghiệp và Dịch vụ Thương mại tổng hợp Po Mỷ với 7 thành viên cùng 2 cửa hàng phân phối các đặc sản của vùng cao Hà Giang ở Hà Nội, doanh thu đạt vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ

HTX Nông Lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ có trụ sở tại: tổ 2 thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. HTX hoạt động chính trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với các loại hình kinh doanh, dịch vụ như: trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp, dịch vụ hỗ trợ quảng bá, tổ chức du lịch,…

HTX Nông Lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ thành lập ngày 11/10/2017 với 8 thành viên, vốn điều lệ 700 triệu đồng. Hiện nay HTX có cơ cấu tổ chức bộ máy vừa quản lý vừa điều hành. Hội đồng quản trị có 3 người, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Ngành nghề sản xuất kinh doanh của HTX đa dạng gồm có: trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp; chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; chế biến và bảo quản rau quả; bán buôn gạo; bán buôn thực phẩm; bán buôn tổng hợp; dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; thu gom và chế biến rượu ngô men lá địa phương. Với các sản phẩm chính là: mật ong hoa bạc hà, thịt treo gác bếp, rau quả an toàn.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Chị Lưu Thị Hòa - Giám đốc HTX Nông Lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ

Giám đốc HTX Nông Lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ là chị Lưu Thị Hòa, người dân tộc Cờ Lao (thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang)  với quyết tâm khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch. HTX Nông Lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ do cô gái trẻ sáng lập cũng là mô hình đầu tiên của đồng bào dân tộc thiểu số khởi nghiệp từ nông nghiệp.

Chị Lưu Thị Hòa cho biết: “Năm 2017, sau nhiều năm học tập kinh nghiệm tại Hà Nội, và trực tiếp tham gia vào các cuộc giải cứu nông sản địa phương, chị Hòa đã ấp ủ khát khao quay trở lại địa phương, khởi nghiệp bằng chính những nguồn tài nguyên bản địa của quê hương mình. Cho đến tháng 10/2017 cùng sự ủng hộ của các thành viên HTX là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương có chung đam mê với nông nghiệp và khát khao đưa nông sản địa với phương đi quảng bá rộng rãi, sau khi được biểt đến Luật HTX năm 2012, HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ ra đời.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Thịt ba chỉ gác bếp

HTX được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác, tương trợ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên; đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng chung của các thành viên về kinh tế và đời sống; phục vụ hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thêm lợi ích, thu nhập cho các thành viên. "Vì thành viên phục vụ" là mục tiêu cao nhất trong hoạt động của hợp tác xã, mang lại lợi ích vật chất cũng như tinh thần cho tất cả thành viên, tập thể, cộng đồng”.

Năm 2018, HTX tập trung vào nghiên cứu sản phẩm và thị trường, tích cực quảng bá sản phâm địa phương tại nhiều nơi trong toàn quốc và bước đầu gặt hái được thành công tạo động lưc cho năm sau.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Mật ong Bạc Hà

Năm 2019 là năm chuyển mình mở rộng quy mô cả về số lượng và chất lượng sản phẩm của HTX, công tác quảng bá sản phẩm được đấy mạnh và gặt hái được nhiều thành công. HTX đã tiến hành trồng mới 2.000 cây ăn quả lâu năm, mở rộng diện tích chăn nuôi ong lên gần 4ha, bao tiêu nhiều sản phẩm nông sản địa phương: hạt óc chó, rau theo mùa,...

Năm 2020 dự kiến sẽ là năm HTX tập trung toàn lực, khai thác thị trường, hoàn thiện sản phẩm và xây dựng thương hiệu và đối mới cho các sản phẩm của HTX đáp ứng nhu cầu của thị trường.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Chứng nhận VietGap

Với những bước đi đó, HTX dần ổn định sản xuất và đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, quy mô của HTX có 5.700m2 nông trại với quy trình khép kín, trồng, sản xuất, kinh doanh một số nông sản, đặc sản, như: Mật ong bạc hà, cây ăn quả lâu năm, rau củ ngắn ngày… và bước đầu đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng “Về bản” tại Hà Nội cũng  kinh doanh ổn định và là nơi trưng bày giới thiệu và kết nối các sản phẩm đặc sản Hà Giang. Hiện mô hình cho tổng doanh thu 2 tỉ đồng/ năm, tạo việc làm cho 12 lao động. Được biết trong thời gian tới HTX sẽ tập trung vào khai thác yếu tố văn hóa, du lịch từ nền tảng thế mạnh địa phương kết hợp nông trại đã xây dựng.

Nhờ những cách làm hiệu quả và những quyết sách đúng đắn của chị Lưu Thị Hòa cùng Ban lãnh đạo HTX trong sản xuất kinh doanh, doanh thu HTX liên tục tăng từng năm, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc, nâng cao thu nhập bình quân cho các thành viên, qua đó góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Đặc sản Cao Nguyên Đá

Bỏ phố về núi

Hòa có bố là người dân tộc Cờ Lao, mẹ là người Pu Péo. Từ nhỏ, bố mẹ đã định hướng cho cô theo con đường học tập. Vì thế, tốt nghiệp trung học phổ thông, Hòa thi vào khoa Quốc tế học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ra trường, Hòa đã có 2 năm làm cho các tập đoàn trong và ngoài nước ở vị trí marketing. Bên cạnh đó, việc sinh sống và học tập tại thủ đô Hà Nội nhiều năm cũng giúp cô gái trẻ được tiếp cận nhiều với khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, tình yêu nông nghiệp, sự thấu hiểu những khó khăn của đồng bào dân tộc ở quê hương đã  khiến Hòa quyết định từ bỏ môi trường làm việc hiện đại, chọn cho mình con đường đi riêng.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Về Bản - Sạch thơm ngon

“Mình sinh ra và lớn lên ở mảnh đất còn nhiều gian khó nên hiểu nỗi nhọc nhằn của bà con dân tộc. Cùng với sự hiểu biết về sản xuất kinh doanh nông nghiệp, sạch, hiện đại sau nhiều năm sinh sống tại Thủ đô, khiến mình có ý tưởng thành lập hợp tác xã để khởi nghiệp từ nông nghiệp. Mình hi vọng hướng đi này sẽ giúp nền nông nghiệp quê hương phát triển, mang lại cuộc sống ấm no hơn cho bà con” – Hòa chia sẻ.

Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành thực tế, Hòa đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Trong đó, việc đầu tiên cô gái trẻ phải làm là thuyết phục gia đình đồng ý với quyết định của cô. Bên cạnh đó, dù điều kiện tự nhiên khí hậu, thổ nhưỡng của mảnh đất Đồng Văn thích hợp cho nhiều rau củ quả… phát triển, được nhiều du khách ưa dùng nhưng sản xuất nông nghiệp của bà con lại manh mún, nhỏ lẻ. Hơn nữa, việc sản xuất thủ công không theo quy trình cũng là hạn chế lớn.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Chứng nhận HACCP

Với quyết tâm làm đến cùng, tháng 10/2017, Hòa thành lập Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ với 7 thành viên, đều là người dân tộc thiểu số. Có người chúc mừng nhưng cũng không ít người tò mò xem cô gái trẻ sẽ có những bước đi như thế nào?

Xây dựng quê hương

“Mình không có kiến thức về nông nghiệp nhưng lại hăm hở lao vào sản xuất, xây dựng hệ thống trồng rau an toàn. Điều này khiến mình phải trả giá khi rau trồng bị hư hỏng nhiều dẫn đến sản lượng thấp. Mình buồn nhưng đã nghiêm túc nhìn nhận lại điểm mạnh yếu của bản thân để có bước đi đúng đắn” – Hòa chia sẻ.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Mật ong Bạc Hà - HTX Po Mỷ

Với kiến thức, kinh nghiệm về marketing có được khi làm việc ở Hà Nội, Hòa bắt đầu lại bằng việc tập trung vào định hướng và tham khảo thị trường với các sản phẩm: Mật ong hoa Bạc hà, cây ăn quả lâu năm (lê, đào, mận) và rau củ ngắn ngày (củ cải, bắp cải, đậu tằm, rau hà lan, cải mèo, gừng đồi,…). Bên cạnh đó, Hòa và các thành viên trong Hợp tác xã cũng tích cực tham gia vào các hội chợ triển lãm tại nhiều vùng miền để tham khảo thị trường và hoàn thiện sản phẩm: Tuần lễ Cam sành và quà tặng Noel; hội chợ Liên minh hợp tác xã các tỉnh Đông Bắc; triển lãm OCOP tại Quảng Ninh; hội chợ giới thiệu sản phẩm địa phương của Liên minh hợp tác xã Việt Nam…

TVC giới thiệu quy trình nuôi ong HTX Po Mỷ

Với những bước đi đó, Hợp tác xã dần ổn định sản xuất và đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, quy mô của Hợp tác xã có 5.700m2 nông trại với quy trình khép kín, trồng, sản xuất, kinh doanh một số nông sản, đặc sản, như: Mật ong bạc hà, cây ăn quả lâu năm, rau củ ngắn ngày… và bước đầu đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, chuỗi cửa hàng “Về bản” tại Hà Nội cũng  kinh doanh ổn định và là nơi trưng bày giới thiệu và kết nối các sản phẩm đặc sản Hà Giang. Hiện mô hình cho tổng doanh thu 2 tỉ đồng/ năm, tạo việc làm cho 12 lao động.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Thịt trâu gác bếp

“Khai thác tiềm năng bản địa, vừa là tôn chỉ vừa là động lực để mình cố gắng không ngừng mỗi ngày. Mình hi vọng, bản thân có thể góp một phần công sức nhỏ bé cho nông nghiệp và đồng bào ở quê hương” – Hòa tâm sự.

Với suy nghĩ đó, thời gian tới Hòa sẽ tập trung vào khai thác yếu tố văn hóa, du lịch từ nền tảng thế mạnh địa phương kết hợp nông trại đã xây dựng. Cô cũng cố gắng hoàn thiện cơ sở vật chất, liên kết đồng bào dân tộc thiểu số trong khu vực tham gia vào mô hình du lịch cộng đồng, nông nghiệp. Trong đó, Hòa sẽ chú trọng việc bảo tồn và phát huy những nét đặc sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là dân tộc ít người như Pu Péo.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Mật ong Bạc Hà - Đặc sản Hà Giang

Theo Hòa, dự án được thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng về các mặt: kinh tế, văn hóa, xã hội. Cụ thể, dự án sẽ tạo việc làm cho các thành viên và nhiều lao động; thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế của địa phương. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần hạn chế hiện tượng người dân bỏ nhà sang Trung Quốc làm thuê, tạo ra một mô hình kiểu mẫu làm động lực cho thanh niên khác tại địa phương mạnh dạn vay vốn khởi nghiệp từ chính những nguồn tài nguyên tại quê hương… Ngoài ra, các sản phẩm của Hợp tác xã còn góp phần phủ xanh đất trống, tạo diện mạo mới cho phố thị bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Hạt mầm nông nghiệp sạch

“Du lịch đang là thế mạnh của Hà Giang. Một mô hình du lịch mới sẽ là yếu tố thu hút du khách nhiều hơn. Để hoàn thành dự án mình sẽ phải nỗ lực rất nhiều nhưng mình tin nó sẽ góp phần làm cho đời sống đồng bào dân tộc thêm ấm no” – Hòa cho biết.

Điểm sáng liên kết tiêu thụ nông sản địa phương

Với tâm huyết xây dựng thương hiệu và tìm hướng đi, đầu ra ổn định cho các loại nông sản, đặc sản địa phương, HTX Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ (HTX Po Mỷ) đã trở thành đầu mối thu mua nông sản với giá thành ổn định, liên kết tiêu thụ và sản xuất nông sản địa phương. 

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Chứng nhận

HTX Po Mỷ (Đồng Văn) được thành lập tháng 10.2017 với 8 thành viên đều là người dân tộc thiểu số. Ngành nghề chính của HTX là trồng trọt, chế biến nông sản và thương mại, với các sản phẩm chính như: Mật ong hoa Bạc hà, thịt treo gác bếp, rau quả an toàn. HTX được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác, tương trợ trong sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chung của các thành viên về kinh tế và đời sống; phục vụ, hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh. 

Hiện nay, sản phẩm của HTX Po Mỷ đang dần được hoàn thiện với đa dạng các sản phẩm đặc trưng. Hằng năm, HTX giúp người dân tiêu thụ hàng chục tấn hoa quả địa phương như: Lê, đào; rau Bắp cải trái vụ; hàng trăm lít mật ong Bạc hà…; quy mô trang trại liên kết được mở rộng lên đến 2.700 m2, trang thiết bị máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất được chú trọng đầu tư. HTX cũng duy trì 2 cửa hàng hoạt động kinh doanh ổn định tại Hà Nội. Đây là nơi trưng bày và giới thiệu, kết nối các sản phẩm Hà Giang đến với khách hàng. Đồng thời, HTX triển khai bán hàng theo hình thức bán hàng, liên kết bán hàng tại các gian hàng cố định: Gian hàng trưng bày sản phẩm tại thị trấn Đồng Văn và 192 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Chứng nhận sản phẩm OCOP

Bên cạnh đó còn có gian hàng trưng bày các sản phẩm địa phương tại nhiều địa điểm trên cả nước như: Phố cổ, thị trấn Đồng Văn và Cột cờ Lũng Cú, xã Lũng Cú (Đồng Văn); cửa hàng thực phẩm sạch An Mộc, Hải Phòng; cửa hàng thực phẩm sạch Vũ Mai, Đà Nẵng; phiên chợ xanh tử tế, Thành phố Hồ Chí Minh. HTX cũng triển khai bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử: Voso, Sendo, Postmart, Shopee… Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, HTX Po Mỷ còn tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm tại nhiều vùng miền để tham khảo thị trường và hoàn thiện sản phẩm như: Tuần lễ Cam sành và quà tặng Noel năm 2017, hội chợ Liên minh HTX các tỉnh Đông Bắc tại Hà Giang; triển lãm OCOP tại Quảng Ninh; hội chợ giới thiệu sản phầm địa phương của Liên Minh HTX Việt Nam tại Hà Nội; các hội nghị triển lãm trong và ngoài nước. Hiện, HTX có doanh thu ổn định với khoảng 2 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động và 5 lao động thời vụ.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Chứng nhận OCOP 3 Sao

Chị Lưu Thị Hòa, Giám đốc HTX Po Mỷ, cho biết: Với mong muốn đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm đạt chất lượng cao, chúng tôi đã lựa chọn các sản phẩm của người dân vùng cao làm sản phẩm khởi nghiệp và lên ý tưởng liên kết với các hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là các hộ có hoàn cành khó khăn, sản xuất các sản phẩm đặc sản địa phương.

Đặc biệt, bối cảnh hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng khá cao; trong khi đó, các HTX chưa mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn; sản phẩm sạch, an toàn của người dân chưa có đầu ra ổn định... HTX Po Mỷ thành lập với mong muốn tạo ra một quy trình thống nhất, cơ chế khuyến khích sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, thu hút được các doanh nghiệp và người nông dân tham gia. Từ đó, vừa mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, đồng thời giúp người dân tiêu thụ sản phẩm; định hướng cho người nông dân hướng tới sản xuất nông sản sạch.

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ
Trưng bày giới thiệu sản phẩm

Với những cống hiến cho nông nghiệp sạch của tỉnh, năm 2018, HTX Po Mỷ được nhận Giấy khen của Chủ tịch huyện Đồng Văn. Một số dự án của HTX khi tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 4 do Trung tâm Kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức đạt giải Khuyến khích... và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Po Mỷ

Địa chỉ: Tổ 2 thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

0.0

Để lại nhận xét

Lưu ý: Các thẻ HTML không có hiệu lực!
Mã bảo vệ
Hiện từ 1 tới 16 trên 16 (1 trang)