Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Năm 2023

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư

  • Email:
    htxnongnghiepdichvubinhlu@gmail.com
  • Điện thoại:
    0983837488

Thương hiệu Việt nổi tiếng - Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư là 1 trong các hợp tác xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh có mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ miến dong. HTX không trực tiếp đứng ra sản xuất mà làm nhiệm vụ liên kết để hình thành vùng nguyên liệu sản xuất, hỗ trợ đầu vào và thu mua sản phẩm cho nông dân, từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản riêng của địa phương.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư

Tham gia vào HTX, cả hộ thành viên liên kết và người lao động được bảo đảm các quyền lợi tốt nhất không chỉ về thu nhập, mà còn về đời sống, sức khỏe và ATVSLĐ. Trong xưởng sản xuất, người lao động được HTX trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ để bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất. Với các hộ thành viên, HTX trang bị các kiến thức về sản xuất an toàn, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo trồng đến chăm sóc, thu hoạch. Các công đoạn cần sử dụng máy móc như làm đất, thu hoạch, vận chuyển… HTX đều cử cán bộ trực tiếp giám sát, bảo đảm quá trình sản xuất đạt hiệu quả và sự an toàn cao nhất. Các công đoạn chăm sóc như bón phân, phun thuốc BVTV cũng được HTX đặc biệt chú trọng với các quy tắc nghiêm ngặt, bảo đảm nâng cao năng suất cây trồng, đồng thời giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hợp tã xã hiện nay có 60 hộ nông dân trên địa bàn 3 bản Trung Chải, Nậm Sảo 1 và Nâm Sảo 2, tham gia đăng ký góp 50 ha đất trồng dong riềng với sản lượng hơn 1.000 tấn củ/năm, sản xuất đi vào ổn định, thị trường tiêu thụ rộng mở. Để mở rộng vùng nguyên liệu, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Lư tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện và xã Nậm Hàng triển khai mô hình trồng cây dong riềng và sản xuất miến dong trên địa bàn xã với diện tích 150 ha, tập trung chủ yếu ở 2 bản Phiêng Luông 1, 2. mô hình được triển khai vào giữa năm 2018.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Chứng nhận

Thương hiệu OCOP tỉnh Lai Châu

Tham dự Hội nghị có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh, huyện; đơn vị tư vấn và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá.

Trong 2 ngày, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã tổ chức đánh giá, xếp hạng 23 sản phẩm thuộc các nhóm gồm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Thương hiệu sản phẩm OCOP

Các sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh chấm điểm, đánh giá, xếp hạng sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP gồm: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị và các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Tại Hội nghị, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã đánh giá các sản phẩm trên cơ sở các hồ sơ được chủ sản phẩm cung cấp. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tiến hành phản biện và trao đổi để làm rõ một số tiêu chí về nội dung, chất lượng sản phẩm. Trên cơ sở đánh giá điểm của các sản phẩm, các đại biểu tham dự tiến hành nêu ý kiến và góp ý để các sản phẩm tiếp tục hoàn thiện hơn.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Chứng nhận kinh doanh

Vào thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình làm miến dong tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bước chân vào xã Bình Lư, đâu đâu cũng thấy miến, miến được phơi trên khắp các vườn nhà, mái nhà, trong sân, ngoài ngõ ở mỗi gia đình. Hộ gia đình nào cũng tất bật, nhộn nhịp làm miến để phơi tranh thủ lúc trời nắng.

Người dân Bình Lư làm miến quanh năm nhưng tập trung nhất vào khoảng 3 tháng cuối năm. Ngày thường xã có khoảng 30 hộ gia đình duy trì làm miến liên tục, nhưng đến những tháng cuối, có hơn 80 hộ gia đình tham gia sản xuất miến.

Chị Bùi Thị Hồng Thu, bản Thống Nhất, xã Bình Lư, nói: “Những ngày cuối năm gia đình chị phải thuê thêm hai lao động để kịp sản xuất miến phục vụ các đơn hàng”.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Chị Bùi Thị Hồng Thu chia sẻ

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, ở bản Km2, xã Bình Lư, chia sẻ: “Nghề làm miến dong mang lại thu nhập ổn định cho bà con. Dịp cuối năm, mọi quỹ thời gian đều được gia đình dồn vào việc làm miến để kịp hàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết”.

Quy trình làm miến dong ở Bình Lư hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Để làm thành một sợi miến khô phải trải qua rất nhiều công đoạn. Tất cả những công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo của đôi bàn tay người nông dân Bình Lư.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian gần đây, người dân xã Bình Lư còn sáng tạo ra miến dong đậu xanh, đậu đen. Sản phẩm miến mới này đang được khách hàng cả nước ưa chuộng, bởi khi nấu chín sợi miến mềm hơn và có mùi thơm của đỗ, khác với loại miến thông thường trước đó.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Ông Nguyễn Ngọc Ánh chia sẻ

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tam Đường, cho biết: “Miến dong Bình Lư được tỉnh Lai Châu công nhận là một trong 47 sản phẩm OCOP  của tỉnh và đạt 3 sao”.

Xã Bình Lư hiện có khoảng 125 hộ gia đình trồng 35 ha dong riềng để sản xuất miến; gần 80 hộ gia đình chuyên sản xuất miến. Mỗi năm, xã bán ra thị trường khoảng 170 tấn miến, thu về khoảng hơn 7 tỷ đồng. Nhờ đó, thu nhập của người dân trong xã ổn định, chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện.

Nhờ những thành công đó, Thời gian tới, xã Bình Lư dự kiến tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích trồng lúa năng xuất thấp sang trồng dong để đảm bảo nguồn nguyên liệu; phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy trình cấp mã vạch cho sản phẩm.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Hợp tác xã Bình Lư

Bình Lư - Làng nghề nổi tiếng mấy chục năm làm miến dong

Làng miến dong Bình Lư thuộc bản Thống Nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, mấy chục năm nay nổi tiếng với nghề làm miến dong. Sản phẩm ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ sản xuất của làng nghề này.

Nghề miến dong đến với Bình Lư từ những năm đầu thập kỷ 70. Khi ấy, người dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư làm miến dong chỉ đơn giản là vì nỗi nhớ bát miến quê hương và muốn thử nghiệm cây dong có hợp với đất này, tay nghề làm miến sau những năm xa quê có bị mai một? Bởi dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư hầu hết là người Thái Bình di cư lên xây dựng vùng kinh tế mới Tây Bắc.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Quy trình làm miến

Nỗi nhớ quê hương làm người dân Bình Lư thèm bát canh miến nấu riêu cua ấm áp ở quê nhà. Thế là họ trồng củ dong, vừa ăn cho đỡ đói, rồi làm thêm miến. Nào ngờ củ dong ở đây rất tốt, đặc biệt là chất bột rất nhiều. Bột dong Bình Lư khi làm miến vừa trong, vừa dẻo, sợi miến làm ra dài tới mấy mét mà không đứt gãy. Miến nấu lên vừa mềm, vừa dai và trơn mát, ngon hơn hẳn sợi miến ở quê nhà.

Nhưng phải tới những năm cuối của thập kỷ 90, khi giao thương hàng hóa phát triển mạnh, thương hiệu miến Bình Lư mới được biết đến trên thị trường. Cây dong riềng đã trở thành cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo của địa phương. Nhờ đầu tư máy móc, cải tiến công nghệ sản xuất, chất lượng, năng suất của sản phẩm miến dong Bình Lư ngày càng được cải tiến. Bà Trần Thị Lượt, một hộ sản xuất tại bản Thống Nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, chia sẻ: "Từ trước đến nay cái làng nghề này bà con đều bám vào nghề miến và bây giờ nó có thương hiệu hơn. Đời sống nhân dân được nâng lên rất rõ rệt, con cái được ăn học, rồi nhà cửa được xây rất là khang trang. Thị trường miến năm nay rất là ổn định, giá miến rơi vào khoảng 50 nghìn đồng một cân. Gia đình tôi năm nay cũng đã bán được hơn 10 tấn và miến bây giờ được chuyển đi toàn quốc".

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Sợi miến dai, giòn

Hiện nay, xã Bình Lư có trên 300 hộ trồng dong riềng, 10 cơ sở sản xuất bột dong và trên 50 hộ sản xuất miến dong, mỗi năm bán ra thị trường hơn 100 tấn. Nhiều hộ gia đình làm miến có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Miến dong Bình Lư hiện nay không chỉ có mặt ở thị trường địa phương mà còn được các tư thương chuyển đi khắp các vùng trong cả nước và trở thành sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu đặc trưng của Lai Châu.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Quy trình sản xuất

Giá thành ổn định, bà con sản xuất miến ra đến đâu được tiểu thương đặt mua hết đến đó, không có sản phẩm tồn. Nhiều hộ phải huy động thêm lao động để nâng cao sản lượng sản phẩm lên gấp 2 đến 3 lần khi vào vụ Tết. Do vậy, những năm qua, đời sống nhân dân Bình Lư cũng khấm khá lên. Anh Nguyễn Xuân Trường, một hộ sản xuất tại địa phương cho biết: "Hàng hóa nó chạy, mình bán thì nói chung là sẽ đem lại được giá trị kinh tế cao, nên cuộc sống của bà con cũng đủ đầy, ấm cúng hơn. Trung bình mỗi ngày nếu trời nắng gia đình tôi sản xuất ra 1 đến 1,5 tạ miến và từ đầu vụ dong đến giờ gia đình đã làm được khoảng 6 đến 6,5 tấn miến rồi. Miến bán ra thị trường năm nay nói chung là ổn định và giá cả cũng hợp lý."

Để giúp cho làng nghề miến dong phát triển, xã Bình Lư đã quy hoạch vùng trồng dong riềng với diện tích gần 50 ha. Bên cạnh đó, xã cũng đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các khâu từ trồng cây dong riềng đến sản xuất, chế biến gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó là tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm thu hút đầu tư của các cá nhân, doanh nghiệp trong việc trồng dong riềng, chế biến và mở rộng sản xuất, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân.

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Đặc sản Tây Bắc

Bà Trần Thị Nhẫn, Trưởng bản Thống nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, khẳng định thương hiệu bay xa, bà con có thu nhập ổn định, nên nhiều năm trở lại đây, các hộ dân làng miến dong Bình Lư đã có cuộc sống khá giả, yên tâm và gắn bó với nghề hơn: "Bản Thống Nhất của chúng tôi hiện bây giờ bà con làm nghề miến liên tục trong năm, vì thế nguồn thu của bà con cũng rất là ổn định. Hiệu quả của làm miến đưa lại đã làm cho bà con trong bản ấm no hơn nhiều."

Đến nay, miến dong Bình Lư đã gây dựng được niềm tin nơi người tiêu dùng và trở thành một trong số đặc sản của địa phương. Và đã thực sự trở thành mũi nhọn nông sản hàng hóa, xóa đói giảm nghèo cho người dân và luôn khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Lư
Miến dong Bình Lư

Hiện nay, xã Bình Lư huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu nổi tiếng ngành nghề sản xuất miến dong. Miến dong Bình Lư – đặc sản Tây Bắc – Được chế biến hoàn toàn từ tinh bột nguyên chất của củ dong riềng, không sử dụng hóa chất, phụ gia, miến dong Bình Lư được người tiêu dùng nhớ đến và ưa chuộng bởi những đặc tính riêng biệt, khó lẫn với những loại miến khác: miến thơm, màu xám, đặc biệt rất dai, nấu lâu hơn và không nở nhiều như miến thường (không có bột nở), miến nấu để lâu cũng không bị trương phình, sợi miến mềm, dai sần sật cực ngon.

Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Lư

Địa chỉ: Bản Km 2, Xã Bình Lư, Huyện Tam Đường, Lai Châu.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

Bình luận

Anh/Chị muốn làm đại lý online, cộng tác viên online (Kinh doanh online không cần vốn)

Đăng ký qua link: https://aff.thuonghieuvietnoitieng.com/admin/register

Hoặc liên hệ hotline : 0983837488,0912888586 để được hỗ trợ trực tiếp !