0

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh

Thôn Thanh Kỳ, Xã An Thanh, Huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương

Tel:0916768969

Email:[email protected]

Thôn Thanh Kỳ, Xã An Thanh, Huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương.

Thương hiệu Việt nổi tiếng - Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh Thành lập ngày 11-12-2017 có mã số thuế là 0801230929 hiện đang đăng ký kinh doanh tại địa chỉ Thôn Thanh Kỳ, Xã An Thanh, Huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương.

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Thương hiệu rươi Tứ Kỳ

Hải Dương là tỉnh có lịch sử văn hóa lâu đời với nhiều làng nghề truyền thống, cùng các đặc sản, nông sản nổi tiếng… mang thương hiệu, nét đặc trưng riêng. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn, tạo sức bật phát triển kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Ở huyện Tứ Kỳ, nghề khai thác rươi có từ lâu và được người dân nơi đây ví rươi như là “Lộc trời”. Rươi của huyện thường được phân phối đi các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và được xuất khẩu. Hiện toàn huyện có khoảng 500 ha diện tích khai thác rươi, tập trung ở các xã ven sông Thái Bình như An Thanh, Cộng Lạc, Nguyên Giáp, Quang Trung, Bình Lăng, vào thời điểm tháng 9 – 11 âm lịch là thời điểm người dân khai thác rươi chính vụ.

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Rươi tươi ngon

Năm 2019, sản phẩm rươi cấp đông của huyện Tứ Kỳ được UBND tỉnh Hải Dương công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Sau khi được chứng nhận, khách hàng trong và ngoài tỉnh đến tìm mua nhiều hơn. Ông Phạm Xuân Luận, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh chia sẻ, sau khi được chứng nhận OCOP, nhiều khách hàng đã tin tưởng sản phẩm rươi của HTX hơn vì biết rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất.

Từ lâu con rươi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã An Thanh. Nhiều gia đình có của ăn của để từ khi tập trung khai thác nguồn lợi tự nhiên này. Theo ông Phạm Xuân Luận, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh, từ tháng 9 vừa qua, ngay khi biết rươi là một trong những mặt hàng nông sản được Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch, HTX đã tham gia nhiều hội chợ, triển lãm nhằm giới thiệu sản phẩm để thu hút khách hàng. Qua đó đã có một số đơn vị hợp tác với HTX thu mua sản phẩm của nông dân để xuất khẩu. Sau khi sơ chế, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh đóng hộp rươi với trọng lượng từ 0,5-1 kg/hộp, bên ngoài có tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch, giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao để người tiêu dùng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Các sản phẩm này đều được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng minh chất lượng sản phẩm. 

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Chứng nhận thương hiệu OCOP

Từ khi được xuất khẩu chính ngạch, giá trị con rươi đã được nâng cao khiến những gia đình đầu tư vào khai thác rươi rất phấn khởi. Nhà anh Phạm Quốc Việt ở thôn An Định có 1 ha rươi. So với năm trước, sản lượng rươi có giảm chút ít, song giá bán lại cao, từ 400.000 - 430.000 đồng/kg, cao hơn 30.000 - 40.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, gia đình anh đã thu hoạch được khoảng 7 tạ. "Ngày càng có nhiều người đầu tư khai thác rươi nên chỉ vài năm nữa nguồn cung sẽ rất nhiều. Tôi thấy tìm kiếm thị trường tiêu thụ ở nước ngoài là việc làm kịp thời của cơ quan chức năng", anh Việt nói.

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Rươi được đóng gói đạt chuẩn

Con rươi được xuất khẩu đã mang đến niềm vui cho người dân xã An Thanh. Người khai thác rươi trong xã hy vọng sang năm thị trường tiêu thụ sản phẩm này được mở rộng, không chỉ xuất sang Trung Quốc mà còn đi tới nhiều thị trường khác. 

Đặc sản Rươi Tứ Kỳ – Hải Dương được đánh giá là hiếm có, nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất đạm. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, rươi cung cấp rất nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe cho người dùng. 

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Rươi - Đặc sản Tứ Kỳ

Đặc sản rươi Tứ Kỳ

Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất” là thực phẩm, nguyên liệu chế biến ra được khá nhiều món ăn và cũng là đặc sản nổi tiếng của Tứ Kỳ - Hải Dương… Từ con rươi ta có thể làm nhiều món ăn, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con rươi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe. 

Món chả rươi thơm lừng, béo ngậy có thể “Hạ gục” bất kỳ thượng khách nào với chỉ lần đầu tiên nếm thử. Nói đến đặc sản chả rươi, chắc chắn không ai không biết đến món chả rươi Tứ Kỳ, Hải Dương nức tiếng gần xa.

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Món ăn chế biến từ rươi

Đây là món ăn thân thuộc với người dân địa phương trong tiết trời giao mùa, se lạnh. Còn với những thực khách sành ăn thì chỉ có rươi Tứ Kỳ là thơm ngon số 1 và xứng đáng được gọi là món lộc “Trời cho”. Trong Đường vui hôm nay, mời các bạn tìm hiểu về món chả rươi, được coi là đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng của vùng Tứ Kỳ.   

Rươi có nhiều ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình… nhưng con rươi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc sinh sống. Hải Dương thuộc vùng châu thổ sông Hồng, được bao bọc bởi những con sông lớn, ăm ắp phù sa cuồn cuộn uốn mình ra biển. Chính cái nơi tiếp giáp, gặp gỡ của những con sông này với vùng thuỷ triều lên mạnh tạo nên vùng nước lợ miên man ở các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ, Đông Triều, Ninh Giang… đây chính là vùng có nhiều rươi. Trong đó, con rươi có nguồn gốc từ Tứ Kỳ có chất lượng ngon hơn hẳn. Cứ đến tầm tháng 9, 10 âm lịch, cả huyện Tứ Kỳ, Hải Dương lại trở nên rộn rã khi bắt đầu vào mùa rươi. Theo kinh nghiệm của người dân đánh bắt rươi, cứ vào lúc trở trời, khi chuẩn bị có mưa, rươi lên rất nhiều và đó cũng là thời điểm thu hoạch.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, rươi xuất hiện nhiều trong cả ba tháng 9, 10 và 11 âm lịch mỗi năm. Và chúng nổi nhiều vào các ngày cuối, đầu và giữa tháng như ngày 29, 30 (1-2 giờ sáng); mồng 1, mồng 2 (1-2 giờ sáng) và ngày rằm 14, 15 (19-20 giờ đêm). Các ngày khác chỉ nổi rải rác, khi có, khi không.

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh
Rươi - Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh

Với những ai đã từng được thưởng thức món chả rươi rồi thì sẽ bị nó làm cho mê hoặc. Mùa rươi đến mà bận việc bỏ lỡ mất mấy mẻ rươi ngoài chợ thì có thể không được ăn nữa vì mùa rươi khá ngắn, hoặc có khi muộn màng chỉ được ăn sau mùa rươi chiêm, thậm chí là đợi cả một năm đến năm sau mới có cơ hội.

Đối với vùng quê Tứ Kỳ, chả rươi là món ăn có thể làm hài lòng cả những vị khách khó chiều nhất. Để làm được món chả rươi ngon, khi mua rưoi phải biết chọn lựa. Con rươi thân phải mập, có màu hồng, bò khoẻ trong thúng là những mớ rươi còn tươi và ngon. Loại này khi đánh nhuyễn, thân rươi tan, ta sẽ có một bát bột rươi sánh, ánh vàng kem trứng, khi ăn cho vị ngọt đậm, béo ngậy, còn những con rươi màu xanh, thân gày bò yếu là rươi non, khi đánh ít tan, rán lên sẽ khô, xác.

Trước tiên, cả mẻ rươi chao nước lạnh, sau đó trụng qua nước nóng cho rươi rụng lông rồi đổ thịt băm,  trứng gà vào đánh nhuyễn, thêm quả ớt tươi và không thể thiếu vỏ quýt khô, ít hành, thì là… Tuy không cần cho nhiều nhưng tinh dầu của vỏ quýt tăng thêm hương vị đặc biệt, đồng thời giúp món ăn dễ tiêu hơn.

TVC giới thiệu Rươi Tứ Kỳ

Việc rán chả rươi mỗi nơi mỗi khác, có nơi cho rươi sau khi đã trộn gia vị vào rán luôn, nhưng như vậy rươi sẽ không ngon, rươi chín không đều và dễ bị cháy, khi ăn mất đi vị béo ngậy. Muốn rươi ngon, ta dùng nồi hấp xôi lót lá lốt sau đó cho từng muôi rươi vào hấp bánh. Khi rươi chín đều đóng bánh, ta đem bánh rươi đã được hấp chín cho vào chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa, đợi khi bánh ngả màu vàng cánh gián đều cả hai mặt thì mới vớt chả rươi ra. Món chả rươi chỉ ngon khi có lớp áo chả vàng ruộm mà phía bên trong ruột chả vẫn mềm và ngọt đậm.

Chả rươi ăn kèm rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu bắc thơm lừng. Vào ngày miền Bắc chuyển lạnh, ăn một bữa ăn với chả rươi nóng hổi đúng là không còn gì bằng. Mùi hương mà của món ăn này đứng cách xa vài trăm mét cũng cảm nhận được sự quyến rũ, và ai đã từng ăn thưởng thức  đều bị mê hoặc bởi nó. Mùa rươi khá ngắn, nên nếu có dịp tới Tứ Kỳ vào thời điểm này, du khách đừng bỏ lỡ món chả rươi đặc sản nhé.

Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp An Thanh

Địa chỉ: Thôn Thanh Kỳ, Xã An Thanh, Huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

 

0.0

Để lại nhận xét

Lưu ý: Các thẻ HTML không có hiệu lực!
Mã bảo vệ
Hiện từ 1 tới 1 trên 1 (1 trang)