logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
Sức khỏe đời sống

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu giai đoạn đầu

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu giai đoạn đầu

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao Ung thư máu bao gồm: Bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Tuy nhiên, có một thực tế đang lo ngại là nhiều người lại không nhận ra những dấu hiệu cơ bản ấy. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu thường là sốt cao, sụt cân, mệt mỏi… rất dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác. Mệt mỏi, sụt cân… là một trong số những biểu hiện của bệnh ung thư máu giai đoạn sớm.

Để giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích và cần thiết về căn bệnh này, chuyên mục Sức khỏe đời sống xin gửi tới các bạn những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu ở giai đoạn đầu. Khi bạn thấy mình có đồng thời một số những dấu hiệu dưới đây, hãy tới gặp bác sỹ ngay để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Tế bào ung thư máu
Tế bào ung thư máu

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu giai đoạn đầu

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng cơ bản của rất nhiều bệnh ung thư khác, không phải chỉ riêng mỗi bệnh ung thư máu. Thông thường, đối với những người tập luyện thể thao, hoặc đang áp dụng một chế độ ăn kiêng cũng chỉ nên giảm một khối lượng cơ thể nhất định. Nếu như bạn không áp dụng bất kỳ một chế độ tập luyện hay dinh dưỡng nào mà vẫn thấy sụt cân nhanh chóng, hãy đi khám ngay lập tức.

Sụt cân không rõ nguyên nhân
Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sốt cao kéo dài

Khi mắc bệnh ung thư máu, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ bị suy yếu một cách đáng kể. Nguyên nhân là do các cơ quan miễn dịch trong cơ thể – thường là tế bào bạch cầu đã bị biến đổi. Chúng không còn làm chức năng chính của mình là tiêu diệt các mầm bệnh, vi khuẩn bên trong cơ thể nữa mà quay sang tấn công các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Chính vì vậy, người mắc ung thư máu rất dễ bị sốt cao kéo dài, hoặc bị cảm cúm thường xuyên.

Người mắc ung thư máu rất dễ bị sốt cao kéo dài
Người mắc ung thư máu rất dễ bị sốt cao kéo dài

Xuất hiện các vết bầm tím dưới da

Các vết bầm ở dưới da có thể gây ra do nhiều nguyên nhân, thường là do bị va đập khiến cho bộ phận đó bị tổn thương.

Tuy nhiên, có những trường hợp dù không có bất kỳ sự va đập nào vẫn có những vết bầm ấy. Nguyên nhân được các bác sỹ giải thích là do lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm sút, gây nên hiện tưởng chảy máu bên trong cơ thể. Thông thường tiểu cầu có chức năng làm đông máu, giúp bạn cầm máu tốt hơn. Khi lượng tiểu cầm giảm sút, một số hiện tượng chảy máu dưới da sẽ xuất hiện. Mặc dù vậy, không nhất thiết việc xuất hiện các vết bầm tím dưới da là bạn đã mắc ung thư máu. Việc phát hiện ra bệnh đòi hỏi cần có những xét nghiệm nhất định.

Xuất hiện các vết bầm tím dưới da
Xuất hiện các vết bầm tím dưới da

Đau xương

Đau xương hay gặp ở những người ở độ tuổi trung niên, khi các cơ quan như xương, khớp dần lão hóa, hoạt động kém hơn. Đau xương cũng có thể gây ra bởi một số bệnh như phong thấp, hoặc do chấn thương…

Đau xương cũng có thể gặp phải ở những người mắc bệnh ung thư máu. Người bệnh ung thư máu thường hay bị đau xương ở các vị trí như cánh tay, đầu gối, xương, lưng… các cơn đau này xuất hiện ban đầu rất thưa thớt, nhưng ngày một nhiều và kéo dài.

Nhức đầu

Nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng nhức đầu là lượng máu đưa oxy lên não không đủ. Trong cơ thể của chúng ta, hồng cầu là tế bào có chức năng đưa oxy đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cả não. Khi tế bào bạch cầu đột biến tấn công các tế bào hồng cầu này, sẽ dẫn đến lượng hồng cầu trong cơ thể giảm đi, làm cho quá trình lưu thông máu không còn được liên tục.

Lượng máu đưa oxy lên não không đủ khiến cho người bệnh luôn bị nhức đầu
Lượng máu đưa oxy lên não không đủ khiến cho người bệnh luôn bị nhức đầu

Mệt mỏi kéo dài

Bạn có thể nghĩ do mình học tập hoặc làm việc căng thẳng quá nhiều nên cơ thể bị suy kiệt, dẫn đến mệt mỏi. Tuy nhiên, đừng quá chủ quan bởi đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư máu giai đoạn đầu.

Khó thở

Khi lượng hồng cầu trong cơ thể giảm, lượng oxy được cung cấp đi khắp cơ thể do đó cũng ít hơn, khiến cho người bệnh hay cảm thấy khó thở. Đừng chủ quan đổ lỗi cho bất kỳ bệnh nào khác khi bạn thấy những cơn khó thở kéo mỗi lúc 1 nhiều hơn.

lượng oxy được cung cấp đi khắp cơ thể do đó cũng ít hơn, khiến cho người bệnh hay cảm thấy khó thở
Lượng oxy được cung cấp đi khắp cơ thể do đó cũng ít hơn, khiến cho người bệnh hay cảm thấy khó thở

Chảy máu cam

Trong phim Hàn Quốc, chúng ta thường quen với cảnh diễn viên chính sau khi bị chảy máu cam thì biết mình bị mắc ung thư máu. Đây tưởng chừng như một tình tiết chỉ có ở trên phim, nhưng thực tế, chảy máu cam nhiều lần lại là một dấu hiệu cơ bản của ung thư máu giai đoạn đầu. Nguyên nhân của hiện tượng chảy máu cam ở những người ung thư máu giai đoạn đầu là do các tế bào tiểu cầu bị tấn công, gây nên suy giảm khả năng làm đông máu ở cơ thể.

Bên cạnh việc phát hiện và bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu, việc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị cũng rất quan trọng. Bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo sản phẩm hỗ trợ điều trị Vidatox Plus và Elite 10 cả 2 sản phẩm đều có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ và điều trị ung thư.