0

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng

Thôn Gò Sỏi, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội

Tel:0985267956

Email:[email protected]

Thôn Gò Sỏi, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội

Thương hiệu Việt nổi tiếng - HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng

HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng chính thức thành lập vào tháng 1/2015. Đây không những là cơ sở pháp lý quan trọng để HTX phát triển quy mô, tổ chức sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, thu hút nhiều người khuyết tật đến làm việc hơn, mà còn mang đậm ý nghĩa nhân văn, vì “Trái tim hồng” là một tổ chức kinh tế do chính người khuyết tật Sóc Sơn làm chủ. Điều này đã mang lại nguồn động viên, khích lệ chúng tôi tự tin, xóa bớt mặc cảm về bản thân để sống hòa nhập, làm việc và đóng góp cho cộng đồng.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
HTX Trái Tim Hồng

HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng do chị Đinh Thị Quỳnh Nga làm Giám đốc, được thành lập ngày 19 tháng 01 năm 2015 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Bản thân Giám đốc Quỳnh Nga là người khuyết tật, đã tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật, hiểu được những khó khăn, vất vả của những người khuyết tật, chị mong muốn thành lập HTX để giúp những người cùng hoàn cảnh có cuộc sống tốt hơn. HTX là nơi sản xuất, tổ chức sản xuất kinh doanh nhiều mặt hàng Thủ công Mỹ nghệ, thu hút nhiều NKT mà còn là một tổ chức kinh tế do chính NKT Sóc Sơn làm chủ. 

Từ nhiều năm nay, Hợp tác xã (HTX) Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng tại thôn Gò Sỏi (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) đã trở thành ngôi nhà chung, là mái ấm tình thương của nhiều người khuyết tật, giúp họ có thêm nghị lực để sống và lao động. 

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Gian hàng HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng

Không khí làm việc tại khu nhà xưởng rộng gần 200 m2, gồm khu vực sản xuất nguyên liệu và khu chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ bằng hạt gỗ hương luôn rộn ràng. Ai cũng cố gắng làm thật tốt công việc, để đáp lại sự tận tụy và những ân tình của người đứng đầu mái ấm - chị Đinh Thị Quỳnh Nga, vốn cũng là một người kém may mắn giống họ.

HTX Trái Tim Hồng - Những trái tim giúp ích cho đời

Gặp khó khăn vì hầu hết thành viên, người lao động là người khuyết tật, nhưng nhờ hoạt động đúng theo Luật HTX 2012, HTX Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Tp.Hà Nội) đã trở thành đơn vị kinh tế hợp tác hoạt động hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động theo hướng bền vững.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Sản phẩm HTX tham gia OCOP

Xác định thủ công mỹ nghệ (TCMN) và quà tặng là ngành hàng có giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động và đang là thế mạnh của nhiều tỉnh thành, chính vì vậy, HTX Trái Tim Hồng đang không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cải tiến chất lượng

Chính thức hoạt động vào năm 2015, HTX hiện có 30 lao động. Dù gặp khó khăn từ đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường đến tìm đầu ra cho sản phẩm… nhưng bằng sự nhiệt huyết, sáng tạo, đến nay, HTX đã có những bước tiến vững vàng.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Khu trưng bày sáng kiến ý tưởng mới

Với mong muốn xây dựng được điểm đến tập trung cho các thành viên, người lao động yên tâm sản xuất, HTX đã đầu tư xây dựng nhà xưởng với diện tích 200 m2 gồm khu vực sản xuất nguyên liệu và khu chế tác các mặt hàng TCMN bằng hạt gỗ hương.

Để có đầu ra thuận lợi, HTX đã tham gia tất cả các hội chợ trưng bày, giới thiệu và bán các mặt hàng TCMN. Đây là cách giúp HTX tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng và có cơ hội quảng cáo sản phẩm miễn phí.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Sản xuất than tổ ong sinh học

Tất cả các sản phẩm TCMN đều được HTX thiết kế, làm tinh xảo. Sản phẩm cũng đa dạng như khoác ghế ôtô, đệm lót văn phòng, gối đầu massage, túi xách mỹ nghệ, vòng đeo tay, dây đeo cổ... Từ công đoạn chọn gỗ, tạo hình, vận chuyển… đều được HTX làm một cách tỷ mỷ.

Trải qua thời gian, HTX đang dần phát triển theo hướng hiện đại hóa. Ngoài làm các sản phẩm TCMN, HTX còn mở một xưởng sản xuất hạt gỗ hương cung cấp nguyên liệu cho chính HTX và nhiều cơ sở sản xuất khác.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Đa ngành nghề cho người lao động

Trước đây, các công đoạn làm ra sản phẩm chủ yếu, như: Khoan, cưa, đục, đánh bóng... được làm bằng tay, thì bây giờ thay thế bằng máy móc, thiết bị hiện đại. Đây là nền tảng để HTX tiết kiệm nguồn nguyên liệu, nhân công và cho năng suất, lợi nhuận cao hơn.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, HTX còn có dịch vụ vận chuyển miễn phí đến tận nhà ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Có sản phẩm, HTX thực hiện bảo hành trọn đời cho khách hàng. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu, kỹ thuật, hiện HTX đều đặn nhận được các đơn đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, đến nay, hầu hết các thành viên và người lao động tại HTX đều là thợ cố định với tay nghề cao, có mức thu nhập ổn định 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
HTX đào tạo nghề cho lao động khuyến tật

Phát triển bền vững

Hiện nay, nguồn gỗ cứng ngày càng khan hiếm, bởi việc bảo tồn cây gỗ rừng và diện tích rừng tự nhiên. Vì vậy, nguồn gỗ kỹ thuật (gỗ được tạo ra từ nguồn gỗ tự nhiên kết hợp với keo dính để tạo ra sản phẩm) lại được khách hàng ưa chuộng.

Nắm bắt được điều này, cộng với ý thức rõ việc bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong quá trình sản xuất, ngay từ khi thành lập, thay vì tập trung vào những sản phẩm được làm từ gỗ cứng, HTX đã tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên từ những thanh gỗ hương không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu để sản xuất hạt gỗ hương.

Bên cạnh đó, thay vì hướng đến các đối tượng khách hàng cao cấp, HTX lại tập trung vào mảng khách hàng thấp cấp. Vì qua nghiên cứu, đây là phân khúc khách hàng hiện còn bỏ trống nhiều.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Trái Tim Hồng ấm tình sẻ chia

Bà Đinh Thị Quỳnh Nga - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, cho biết không riêng với những mẫu mã thiết kế, mà xu hướng tiêu dùng ở các thị trường cũng nghiêng về sự đa dạng chủng loại gỗ.

Thay vì chỉ sử dụng đồ gỗ từ gỗ cứng như trước đây, người tiêu dùng hiện nay cũng rất quan tâm đến những sản phẩm TCMN từ gỗ kỹ thuật. Nhiều đơn vị sẵn sàng chi số tiền lớn hơn để đặt HTX làm những sản phẩm theo yêu cầu.

“Việc tập trung sản xuất TCMN từ hạt gỗ hương đã khuyến khích khách hàng chuyển hướng trong tiêu dùng khi gia tăng sử dụng các loại đồ dùng từ gỗ tái chế, gỗ thải loại để bảo vệ môi trường”, bà Nga cho biết.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Tạo công ăn việc làm giúp đỡ người khuyết tật

Bên cạnh đó, nguyên liệu được nhập về đều đã xử lý, HTX không mất thời gian vào công đoạn ngâm gỗ, nên không phát sinh lượng nước thải và mùi hôi thối khó chịu.

Riêng đối với khu vực nhà xưởng sản xuất hạt gỗ hương, HTX cũng xây dựng theo hình thức kín để hạn chế phát tán tiếng ồn và bụi từ hoạt động cưa, xẻ gỗ. Các lao động làm việc cũng được trang bị đầy đủ bảo hộ để bảo đảm sức khỏe và an toàn.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Chứng nhận cơ sở đạt chuẩn

Sau thời gian hoạt động, đến năm 2017, HTX đã xây dựng được khu nhà nghỉ cho người lao động có nhu cầu ở lại và mở 1 cửa hàng văn phòng phẩm, photocopy, đánh máy, in ấn để tạo thêm việc làm và thu nhập cho người khuyết tật.

Với những chiến lược cụ thể, HTX không những đẩy mạnh hoạt động sản xuất mà còn trở thành ngôi nhà chung cho những người khuyết tật, giúp họ bớt mặc cảm về bản thân, có việc làm, thu nhập ổn định, từ đó hòa nhập cùng cộng đồng.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Giới thiệu sản phẩm hạt gỗ

Người phụ nữ có “Trái tim hồng” vươn lên sưởi ấm cuộc đời

Người thành lập ngôi nhà chung là chị Đinh Thị Quỳnh Nga (SN 1977) một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước được Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tôn vinh năm 2018 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Vượt lên số phận

6 tháng tuổi sau một cơn sốt, chị Nga đã bị khuyết tật liệt mềm chân trái từ hông xuống, chân teo, bé ngắn hơn chân phải nên đi lại rất khó khăn. Đi học đối diện với sự coi thường và chê bai của không ít bạn bè, cô bé Nga tự nhủ chỉ có con đường học hành mới có thể giúp mình đỡ vất vả cho sau này, để không là gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Chị Đinh Thị Quỳnh Nga - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX

Với suy nghĩ như vậy cùng với hoàn cảnh gia đình nghèo nên chị Nga quyết tâm tự lập từ nhỏ, tìm mọi cách buôn bán để kiếm tiền ăn học. Năm 8 tuổi, chị xách nước chè bán rong ngoài chợ và rồi theo nghề bán hàng nước giải khát để lấy tiền ăn học. Bóng cô bé Nga bé nhỏ với dáng đi của người bị liệt một bên chân nghiêng nghiêng, nhưng rất chăm chỉ làm việc, nhiều người ở khu chợ ngày đó còn nhớ. 

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật, một lần nữa chị Nga phải đối diện với thử thách cuộc đời khi cầm hồ sơ đi xin việc nhiều nơi đều bị nhà tuyển dụng lắc đầu bởi sự khiếm khuyết của bản thân. Nhưng chị không nản chí, từ niềm đam mê buôn bán nhỏ chị lại chuyển sang kinh doanh hoa cưới và chờ đợi cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Giới thiệu sản phẩm hạt đồ gỗ mỹ nghệ

Năm 2007 có đợt thi công chức của huyện, chị Nga nộp hồ sơ và ôn thi, chị đã đỗ công chức và theo nguyện vọng được vào giảng dạy môn mỹ thuật tại Trường Nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn. Chị muốn được vào trường này chính vì sự đồng cảm với các em học sinh - những trẻ em thiếu may mắn, hoàn cảnh khó khăn, mỗi em mang trên mình một dị tật khác nhau. 

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX
HTX tạo điều kiện việc làm cho người khuyết tật

Điều kỳ diệu từ nỗ lực không mệt mỏi

Vốn là một người khuyết tật, chị Nga vô cùng thấu hiểu tâm tư của những người cũng kém may mắn như mình và khi là giáo viên tại Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật, chứng kiến học sinh của trường khi ra trường hầu hết không có công ăn, việc làm để có thể tự chủ cuộc sống, chị xót xa, thương cảm. Và đó cũng là lý do ra đời của HTX Trái tim hồng.

Sau nhiều cố gắng, HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái tim hồng chính thức thành lập vào tháng 1/2015. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã được tham gia nhiều hội chợ trưng bày, giới thiệu và bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ lớn. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế cũng hỗ trợ HTX nguồn vốn đầu tư mở rộng sản xuất.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Khu trưng bày của HTX

Cùng sự giúp đỡ của xã hội, điều cốt lõi để HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng khẳng định mình chính là chất lượng sản phẩm. HTX sản xuất hơn chục mặt hàng thủ công mỹ nghệ, gồm chiếu gỗ hương, khoác ghế ô tô, đệm lót văn phòng, gối đầu massage, túi xách mỹ nghệ, vòng đeo tay, dây đeo cổ… Các sản phẩm được gia công với chất lượng tốt, nên được thị trường đón nhận.

Bên cạnh đó, HTX còn có một xưởng sản xuất hạt gỗ hương cung cấp nguyên liệu cho nhiều cơ sở sản xuất khác; một cửa hàng văn phòng phẩm, photocopy, đánh máy, in ấn và có khu nhà nghỉ cho công nhân có nhu cầu ở lại... Đến nay, HTX đã tạo việc làm cho 28 thanh niên và NKT, đảm bảo thu nhập bình quân 2,5 triệu/tháng, người cao nhất 3,5 triệu đồng/tháng.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
HTX Trái Tim Hồng đã mang lại nguồn động viên, khích lệ để NKT tự tin, xóa mặc cảm

Có thể nói HTX Trái Tim Hồng đã mang lại nguồn động viên, khích lệ để NKT tự tin, xóa bớt mặc cảm về bản thân để sống hòa nhập, làm việc và đóng góp cho cộng đồng.

Về phần mình, chị Nga cho biết, công việc trải qua bao khó khăn, thử thách và nhiều lúc, chị cũng thấy nản lòng và muốn bỏ cuộc. Nhưng với tình yêu thương các em cháy bỏng, chị tự dặn lòng phải kiên trì dẫn dắt nhóm bước tiếp và ngày một phát triển, nâng cao tay nghề, mở rộng quy mô sản xuất, từ đó thu hút và tạo nhiều công ăn việc làm để người khuyết tật ở địa phương có thể ổn định cuộc sống.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Chứng nhận của HTX

Hiện nay ngoài đảm nhiệm công việc giảng dạy và là Giám đốc HTX Trái tim hồng, chị Nga còn là Ủy viên thường trực Hội Người khuyết tật, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khuyết tật huyện Sóc Sơn; Chủ tịch Hội Người khuyết tật xã Hồng Kỳ.

Trong công tác giảng dạy, nhiều năm chị Nga là giáo viên dạy giỏi cấp huyện; đạt Bằng khen sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố; Gương người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2017; Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội năm 2018; Gương điển hình tiên tiến TP Hà Nội năm 2018…

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX

Và mới đây, chị đã được tôn vinh tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” vừa khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Qua câu chuyện của chị Nga, có thể nói, cuộc sống có nhiều điều kỳ diệu, nhưng đối với chị Nga, điều đó không phải do tự nhiên mang đến mà là do chính chị tạo ra và đó là kết quả của sự nỗ lực học tập, nghiên cứu và làm việc không mệt mỏi của người phụ nữ có khát khao vươn lên sưởi ấm cuộc đời.

TVC giới thiệu HTX Trái Tim Hồng

HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng - Món quà ý nghĩa của người khuyết tật

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Đinh Thị Quỳnh Nga - Giám đốc HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (huyện Sóc Sơn) đã quyết định may thêm khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân.

Gần 2 tháng qua, khu xưởng sản xuất của HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng tất bật hơn thường lệ. Bên cạnh chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, gần 20 nhân công được chị Nga huy động để may thêm khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. Nhận thấy trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc mua những chiếc khẩu trang của người dân gặp rất nhiều khó khăn, chị Nga đã đặt mua vải cotton về để sản xuất khẩu trang. Ban đầu, chị dự tính chỉ để cấp phát miễn phí cho một bộ phận người dân trên địa bàn xã lân cận. Sau khi nhận thấy nhu cầu lớn, chị may thêm để tặng cho các cơ quan hành chính, trường học, đặc biệt là các hội người khuyết tật trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Khẩu trang vải Dệt Kim

Tính từ tháng 2/2020 đến nay, HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng đã may được hơn 5.000 chiếc khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân. Những chiếc khẩu trang được may bằng vải cotton dày dặn và được khử trùng bằng dung dịch nano bạc. Do đó, hoàn toàn có thể bảo vệ được sức khỏe cho người dân. Không chỉ vậy, chị Nga cũng rất chú trọng yếu tố thẩm mỹ. Những chiếc khẩu trang được may với đường kim mũi chỉ cẩn thận, đa dạng kích cỡ, dành cho nhiều lứa tuổi và chất lượng không thua kém quá nhiều so với khẩu trang được sản xuất công nghiệp. Chủ tịch Hội Người khuyết tật xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) Nguyễn Văn Tấn, một trong những đơn vị được nhận khẩu trang miễn phí chia sẻ, món quà do HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng trao tặng thực sự có ý nghĩa đối với những người khuyết tật trong Hội.

HTX Thủ Công Mỹ Nghệ Trái Tim Hồng
Chị Đinh Thị Quỳnh Nga - Quyết định may thêm khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân mùa dịch

Một điều rất đáng trân quý là HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng là “Cơ sở sản xuất của người khuyết tật”. Hiện, tại HTX này có hơn 20 nhân công là người khuyết tật đến từ nhiều tỉnh, TP trên cả nước. Bản thân chị Nga từ khi sinh ra cũng đã bị liệt một chân bên phải. Việc đi lại hết sức khó khăn. Mặc dù vậy, cùng với các thành viên HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng, chị Nga đã vượt lên số phận thiếu may mắn để đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của huyện Sóc Sơn bằng việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa.

Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

HTX Thủ công Mỹ nghệ Trái Tim Hồng

Địa chỉ: Thôn Gò Sỏi, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

0.0

Để lại nhận xét

Lưu ý: Các thẻ HTML không có hiệu lực!
Mã bảo vệ
Hiện từ 1 tới 11 trên 11 (1 trang)