0

Hợp Tác Xã Thanh Xuân

Xóm Mới, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Tel:0982451019

Email:[email protected]

Xóm Mới, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Thương hiệu Việt nổi tiếng - Hợp tác xã Thanh Xuân

HTX xây dựng Thanh Xuân có trụ sở tại xóm Mới, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. HTX  hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp với các ngành nghề kinh doanh như: Xây dựng dân dụng, trồng trọt, xay xát và sản xuất bột khô…

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân

HTX xây dựng Thanh Xuân thành lập vào ngày 20/3/2009, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 ngày 25/5/2016. HTX gồm 12 thành viên, cơ cấu tổ chức bộ máy vừa quản lý vừa điều hành, hội đồng quản trị có 3 người, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. HTX hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp với các ngành nghề kinh doanh như: xây dựng dân dụng, trồng trọt, xay xát và sản xuất bột khô, bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc, bột mỳ, dịch vụ sau thu hoạch.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân

Than Uyên là huyện đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa và đa canh nhiều loại cây trồng, hình thành các vùng thâm canh tập trung, nhiều nguồn vốn, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn huyện được kết hợp, lồng ghép, nhằm huy động tối đa nguồn lực của nhân dân và các tổ chức, cá nhân khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất theo hướng liên kết, từ đó đã từng bước xây dựng thương hiệu nông sản của địa phương.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Sản phẩm OCOP - Than Uyên tỉnh Lai Châu

Sau khi gạo Séng Cù Than Uyên được công nhận thương hiệu, huyện đã rà soát toàn bộ diện tích đang triển khai, đồng thời khuyến khích nông dân sản xuất tập trung và doanh nghiệp, HTX ký kết liên kết ngay từ khâu giống đến thu hoạch, bao tiêu đầu ra. Cùng với đó là xây dựng nhãn hiệu, mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc cho từng doanh nghiệp, HTX để nhận biết các đơn vị đang sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gạo đặc sản Séng Cù Than Uyên. HTX Thanh Xuân khi được lựa chọn tham gia chuỗi liên kết, được UBND huyện ưu tiên hỗ trợ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm, tạo thành một chuỗi liên kết khép kín.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Trưng bày sản phẩm Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân

Hợp tác xã XD Thanh xuân có hợp đồng liên kết gắn với chuỗi vùng sản xuất và bao tiêu ổn định, có thương hiệu, hệ thống chế biến gạo cơ bản hoàn thiện. Sản phẩm được chế biến theo quy trình đảm bảo chất lượng và an toàn VSTP, sản phẩm được đóng bao gói tiêu chuẩn, mẫu mã đẹp, trên bao bì ghi đẩy đủ thông tin, nguồn gốc rõ ràng. Hiện tại sản phẩm đã có thương hiệu trên trị trường và được nhiều các chuỗi phân phối. Hiện nay, Gạo đặc sản Séng Cù Than Uyên tỉnh Lai Châu đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến và vinh dự đứng trên kệ hàng Gạo đặc sản của Việt Nam. Gạo Séng Cù đã được thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đón nhận và xếp ngôi đầu bảng về gạo đặc sản. Hơn thế nữa, chất lượng Gạo đặc sản Séng Cù Than Uyên còn chinh phục được những “khách hàng khó tính" tại nhiều thành phố lớn.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Gạo đặc sản Séng Cù Than Uyên tỉnh Lai Châu

Hiện nay, huyện Than Uyên đã xây dựng kế hoạch liên kết chuỗi sản xuất gạo Séng Cù, trong đó, xây dựng quy hoạch vùng Mường Cang, Hua Nà sẽ thực hiện liên kết với HTX xây dựng Thanh Xuân sản xuất 150ha. Nhận thấy diện tích trồng lúa Séng Cù là lớn và giá trị kinh tế mà gạo Séng Cù mang lại là cao hơn hẳn so với các cây trồng nông nghiệp khác và để thực hiện kế hoạch của huyện cũng như vấn đề phát triển kinh tế của HTX, HTX xây dựng Thanh Xuân quyết định xin nguồn hỗ trợ cùng với nguồn đối ứng của HTX đầu tư máy phân loại màu hạt gạo trong chế biến gạo thành phẩm nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng hơn, hạt gạo đồng đều, không lẫn tạp chất, màu sắc sáng trắng hơn đáp ứng yêu cầu và thị hiếu hiện nay của người tiêu dùng. Máy móc đầu tư và đi vào hoạt động dự kiến sẽ đem lại doanh thu cho đơn vị là trên 200 triệu đồng. Đồng thời giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho trên 10 lao động trực tiếp tại địa phương và hơn 50 lao động gián tiếp khác, đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp trong tỉnh, tăng thu ngân sách cho địa phương, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
HTX xây dựng Thanh Xuân sản xuất 150ha

Than Uyên làm gì để nâng chất sản phẩm OCOP?

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Than Uyên (Lai Châu) đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Nhiều nông sản hàng hóa của huyện đã được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đời sống, thu nhập của người dân trong huyện cũng nhờ đó mà không ngừng cải thiện, nâng cao.

Là huyện cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, Than Uyên có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó phải kể đến cánh đồng rộng thứ 3 vùng Tây Bắc, đó là cánh đồng Mường Than. 

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Đặc sản gạo Séng Cù

Phát huy lợi thế đó, những năm qua, huyện Than Uyên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền,vận động người dân nhân rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao, trong đó có giống lúa Séng cù. 

Sản phẩm lúa Séng cù từ lâu đã được xem là đặc sản riêng có ở vùng đất đầy nắng và gió này. Tuy nhiên, trước đây giống lúa này được người dân một số vùng trong huyện đưa vào trồng theo kiểu tự phát, manh mún. Vài năm trở lại đây, với ưu thế vượt trội về giá trị kinh tế, giống lúa này đã được người dân trong huyện nhân rộng.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân, Than Uyên

Sản phẩm gạo Séng cù Than Uyên được người tiêu dùng đánh giá cao vì có hương vị thơm ngon, đậm đà, nhiều dinh dưỡng. Cứ vào vụ thu hoạch lúa là thương lái ở nhiều nơi lại đổ về các xã: Hua Nà, Mường Cang... của huyện Than Uyên để mua thóc Séng cù. 

Huyện Than Uyên đã đưa gạo Séng cù vào danh sách các sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh Lai Châu năm 2020. Gạo Séng cù đã được xếp hạng 4 sao sản phẩm OCOP năm 2020 của tỉnh Lai Châu. Niềm vui cho người trồng lúa ở Than Uyên được nhân đôi khi  gạo Séng cù được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Gạo đặc sản Séng cù Than Uyên".

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Nhãn hiệu 

Ông Nguyễn Văn Yên – Giám đốc HTX Thanh Xuân, thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) vui vẻ cho biết: Hợp tác xã đã xây dựng chuỗi liên kết với nông dân từ sản xuất, xay sát đến tiêu thụ sản phẩm gạo Séng cù. Để loại gạo đặc sản này được nhiều người biết đến hơn, chúng tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình OCOP của tỉnh Lai Châu. Chúng tôi đã đầu tư hệ thống giàn sấy công nghiệp, nhà xưởng chế biến đóng gói đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trên bao bì ghi đẩy đủ thông tin, nguồn gốc rõ ràng, quảng bá đưa sản phẩm ra các thị trường trong và ngoài tỉnh. Tham gia chương trình OCOP, HTX có cơ hội khẳng định thương hiệu sản phẩm gạo Séng cù Than Uyên trên thị trường.

Cùng với gạo Séng cù, sản phẩm cá sấy dân tộc Khơ Mú của HTX thanh niên Thẩm Phé (xã Mường Kim, huyện Than Uyên) cũng được xếp hạng 3 sao sản phẩm OCOP năm 2020 của tỉnh Lai Châu. Từ bao đời nay, đồng bào Khơ Mú có nhiều món ăn độc đáo được chế biến từ cá và là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên. 

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Chứng nhận sản phẩm OCOP

Cá được người dân tẩm ướp gia vị như ớt khô, hạt mắc khén, riềng, lá cây rau húng… sau đó được sấy trên bếp bằng củi cây thành ngạnh; nhờ đó cá có mùi thơm ngon, đặc trưng. Để giữ gìn, phát huy sản phẩm cá sấy, Hợp tác xã thanh niên Thẩm Phé (xã Mường Kim) đã kết hợp kiến thức truyền thống bản địa với ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để đưa sản phẩm cá sấy trở thành hàng hóa. 

TVC giới thiệu gạo Séng Cù Than Uyên

Đến nay, HTX đã trang bị máy sấy cá sử dụng năng lượng điện mặt trời, máy hút chân không và cải tiến sản phẩm cá sấy đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hợp tác xã đã tạo ra mô hình chăn nuôi cá lồng và tạo mô hình liên kết chuỗi chăn nuôi cá lồng cho các hộ dân trong khu vực lòng hồ thủy điện Bản Chát mang lại nguồn nguyên liệu chất lượng cao, an toàn thực phẩm.

Hợp tác xã xây dựng Thanh Xuân
Gạo Séng Cù

Ông Nguyễn Văn Thăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho hay: Huyện Than Uyên đã và đang tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng 7 sản phẩm OCOP, trong đó phấn đấu những sản phẩm 3 sao sẽ lên 4 sao và sản phẩm 4 sao nâng lên 5 sao, hướng đến các siêu thị lớn, có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Huyện sẽ giành các nguồn lực, hình thành bộ máy tham mưu giúp việc chuyên trách OCOP giúp đỡ các Hợp tác xã, chủ thể sản xuất theo năng lực, định hướng thị trường tiêu thụ. Ngoài hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, xúc tiến thương mại sản phẩm, xây dựng nhà xưởng, bao bì, nhãn mác, huyện Than Uyên quan tâm xây dựng các điểm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP trên địa bàn và tại thành phố Lai Châu".

Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

Hợp tác xã Xây dựng Thanh Xuân

Địa chỉ: Xóm Mới, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

 

0.0

Để lại nhận xét

Lưu ý: Các thẻ HTML không có hiệu lực!
Mã bảo vệ
Hiện từ 1 tới 2 trên 2 (1 trang)