logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Nhà ga xe lửa Đà Lạt là nhà ga cổ nhất còn lại ở Việt Nam và được công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia. Nhìn từ trên cao ga xe lửa Đà Lạt như núi Lạc Nhang hùng vĩ nhưng kiến trúc lại tương đồng với các nhà ga ở nước Pháp. Nét đặc trưng này rất dễ nhận thấy nếu nhìn từ phía bên hông, đây là công trình kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo là kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà Rông Tây Nguyên được xếp vào hàng di sản.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Bên trong không gian chính những đồ dùng như bàn ghế, quầy mua vé vẫn còn giữ nguyên thiết kế ngày trước. Phòng chờ hành khách là một không gian rộng lớn với các góc cạnh và đường nét vừa uy nghi nhưng cũng thật giản dị.

Không gian nội thất nhà ga luôn được chiếu sáng bởi các ô cửa kính nhiều màu ở phần chân mái. Những bức tranh và vật dụng tại đây cũng phần nào để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng về quá khứ của nhà ga. Trước đây ga Đà Lạt được mệnh danh là một trong những nhà ga đẹp nhất vùng Đông Dương, chính vì thế mà nhà ga thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Ngoài mục đích khám phá công trình kiến trúc ga Đà Lạt điều khác biệt mà đa số du khách cùng tìm hiểu là hệ thống đường ray răng cưa hiếm có trên thế giới và tham quan đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam. Nhà ga Đà Lạt hiện nay đã không còn sử dụng để vận chuyển mà còn chỉ phục vụ du lịch để cảm nhận cảm giác lắc lư trên những toa tàu cũ kỹ.

TVC giới thiệu Nhà Ga Xe Lửa Đà Lạt

Những chiếc răng cư hấp dẫn Đà Lạt dài 84km được xem là con đường huyền thoại của châu Á, gọi đây là con đường huyền thoại vì đây là một trong hai tuyến đường sắt răng cưa leo núi của thế giới. Một của Việt Nam một của Thụy Sĩ, nhưng con đường của Việt Nam kỳ vĩ hơn vừa dài lại có độ dốc lớn hơn con đường của Thụy Sĩ. Tuy nhiên hiện tại tuyến đường sắt này chỉ còn hoạt động đưa đón khách du lịch giữa hai nhà ga là Đà Lạt và Trại Mát.

Tàu đưa chúng tôi đi xuyên qua những làng mạc, đồi núi, đồng cỏ rất tuyệt vời của Đà Lạt. Tuy chạy ở tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to nhưng với du khách thì đây là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan thành phố bằng một trải nghiệm khác.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương

Giới thiệu Nhà Ga Xe Lửa Đà Lạt

Nhà Ga Xe Lửa Đà Lạt tọa lạc tại độ cao hơn 1500m so với mực nước biển là một trong hai di tích cấp quốc gia được chính phủ công nhận tại Đà Lạt và cũng là một trong những nhà Ga cổ kính nhất Đông Dương.

Ga Đà Lạt được người Pháp xây dựng vào năm 1932 và hoàn thành vào năm 1938, đây là nhà Ga tiếp nối với tuyến đường sắt từ Phan Rang lên Đà Lạt dài 84km nhưng hiện nay nhà Ga Đà Lạt được sử dụng như là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn tại thành phố ngàn hoa và tuyến đường sắc duy nhất mà Ga Đà Lạt còn phục vụ là tuyến đường từ Đà Lạt về Trại Mát dài 7km đưa du khách đến tham quan Chùa Linh Phước.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Một góc nhà Ga Đà Lạt nhìn từ trên cao

Trước đây, dự án đường sắt kết nối thành phố Tháp Chàm và Ga Đà Lạt được toàn quyền Đông Dương Paul Doumer phê duyệt và khởi công xây dựng từ năm 1908, đến năm 1922. Công ty xây dựng và trúng thầu là Công ty Á Châu được tin tưởng ủy nhiệm nghiên cứu làm đoàn đường xe lửa răng cưa Kroongpha - Dran theo kiểu Thụy Sỹ, với đoạn đường sắt răng cưa dài 10km, vượt qua độ cao hơn 1000m của đèo Song Pha với độ dốc 12% để đến đất Dran - Lâm Đồng.

Từ khi nhà Ga Đà Lạt được xây dựng xong thì lượng khách du lịch dến thành phố nghĩ dưỡng Đà Lạt ngày càng nhiều, trên mỗi chuyến tàu khi đó có 3 toa chở hàng hóa và khoảng 4 toa chở khách, những toa chở khách cũng được phân theo nhiều hạng khác nhau.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Đầu máy hơi nước duy nhất ở Việt Nam tại nhà Ga - Đà Lạt.

Sau khi thất bại trong chiến tranh ở Việt nam, người Pháp rời Việt nam và việc chạy tàu từ Ga Đà Lạt đi Tháp Chàm vẫn được duy trì. Đến thời Mỹ vào miền nam, hệ thống được sắt này vẫn được sử dụng như phương tiện chuyên chở hàng hóa, thiết bị quân sự phục vụ cho chiến tranh nên đã bị quân giải phóng cắt đức và nhà Ga Đà Lạt cũng dừng hoạt động vào năm 1972. Có 3 tuyến đường sắt được khai thác lúc bấy giờ là: Tháp Chàm - Đà Lạt - Nha Trang, Tháp Chàm - Đà Lạt - Tháp Chàm, Sài Gòn - Tháp Chàm - Đà Lạt đều lăn bánh.

Nhưng đến năm 1972, khi chiến tranh trở nên ác liệt hơn, tuyến đường sắt này đã bị ngưng hoạt động và sau khi giải phòng, tuyến đường sắt đã được khôi phục và kéo còi và ngày 19-5-1975 nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Công trình đường sắt Đà Lạt do hai kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron thiết kế, người thi công công trình là thầu khoán Võ Đình Dung, với kinh phí xây dựng là 200.000 france.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Ga Đà Lạt đi Tháp Chàm vẫn được duy trì

Hình dáng nhà Ga Đà Lạt giống với núi Langbiang hùng vĩ, với chiều dài 66,5m; chiều ngang 11,4m và chiều cao 11m, kiến trúc Ga Đà Lạt tựa như nhà ga miền Nam nước Pháp với phần nhô ra từ nóc và thụt vào phía chân theo hướng thẳng đứng. Nhà ga Đà Lạt có 3 chóp nhọn, tượng trưng cho núi Langbiang – đỉnh núi cao nhất vùng. Phía trước Ga Đà Lạt còn có mặt đồng hồ to ghi lại thời gian mà bác sĩ Yersin đã phát hiện ra Đà Lạt. Hiện nay mổi ngày có 5 chuyến tàu phục vụ du khách chạy từ Đà Lạt xuống Trại Mát với đoạn đường 7 km.

Nhà ga đà Lạt là một trong những công trình kiến trúc cổ, hiếm có trên thế giới chỉ còn 1 số di tích với lối thiết kế đường xe lửa răng cửa hiếm có, lối kiến trúc cổ kính và độc đáo nhất của việt nam mang phong các Đông Dương. Thu hút rất nhiều rất du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan, nhà ga tàu cổ Đà Lạt đang dần được biết đến nhiều hơn trong mắt du khách. Nhà ga xe lửa Đà Lạt được du khách thích thú khi đến đây, tạo cho họ một cảm giác thích thú không tả được.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Đường xe lửa răng cưa

Ga Xe Lửa Đà Lạt hiện nay là một trong hai di tích cấp quốc gia, được nhà nước công nhận cần được giữ gìn và bảo tồn. Đây là nhà Ga cổ kính nhất Đông Dương hiện nay chỉ có tại Việt Nam, Ga Đà Lạt là một trong những điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhà ga Đà Lạt – Công trình cổ với 5 cái nhất:

 • Nhà ga độc đáo
 • Ga xe lửa đẹp nhất
 • Nơi có đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất ở việt nam
 • Nhà ga cao nhất
 • Công trình cổ nhất (nước ta hiện có 2 nhà ga cổ là nhà ga Đà Lạt và nhà ga Hải Phòng).
Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Hiện Ga Đà Lạt chỉ phục vụ khách du lịch

Trong những năm gần đây Ga Đà Lạt luôn là một trong trong những cái tên đầu tiên trong danh sách du lịch của du khách đi đến thành phố ngàn hoa. Nhà ga Đà Lạt là một nhà ga cổ được chấn nhận nhiều di tích quốc gia. 

Nhà ga xe lửa Đà Lạt ở đâu

Nhà ga cũng là một trong những địa điểm được du khách yêu thích nhất vì sự tiện lơi của nó nằm ngay trung tâm thành phố. Du khách không phải mất khá nhiều thời gian để di chuyển đến địa điểm tham quan. Nhưng nơi đây là một địa điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách, nhà ga cổ có nhiều di tích được xác nhật kỷ lục gia Đà Lạt.

Nhà ga Đà Lạt nằm ở cung đường Quang Trung Đà Lạt, thuộc phường 10 của thành phố Đà Lạt ngàn hoa tỉnh Lâm Đồng, cách chợ Đà Lạt khoảng 2,8 km chỉ mất tầm 8 đến 10 phút đi xe, du khách sẽ đến được nhà ga Đà Lạt.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Cổng vào Nhà Ga Đà Lạt

Đường đi nhà ga Đà Lạt

Có rất nhiều du khách vẫn không biết đường đến Nhà Ga Đà Lạt, du khách vẫn còn bỡ ngỡ về đường đi nhà ga có khó đi hay không, đường đến nhà ga có thường kẹt xe hay không?

Bắt đầu từ chợ Đà Lạt bạn hãy đi thẳng qua cầu Ông Đạo, tiếp đó ngập ngã ba bạn hãy rẽ trái và đi theo hướng qua nhà hàng thủy tạ. Là cái nhà hàng màu trắng rối qua hường siêu thị Big c, đi hết đường bạn sẽ thấy một ngã 3 và bạn tiếp tục đi thẳng 1 khúc nữa bạn sẽ đến được ga Đà Lạt.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Bản đồ hướng dẫn tham quan Nhà Ga Đà Lạt

Đường đến nhà ga Đà Lạt rất dễ đi, toàn bộ đường đi đế nhà ga đều là đường nhựa, cung đường này cũng không bao giờ kẹt xe nên du khách an tâm. Du khách có thể tham khảo về bản đồ mà chúng tôi đã thiết kế dưới đây cho du khách. 

Những du khách nào đi đến nhà ga bằng xe máy, du khách cứ việc chạy thẳng vô cổng, vào khu vực để xe máy cho du khách. Sau đó bạn tới chú bảo vệ độc biển số se trả tiền và lấy vé nhé, những Ai đi xe khách hay xe ô tô thì có thể để xe ở khu vựa sảnh chính.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Nhà Ga Đà Lạt

Giờ tàu Đà Lạt – Trại Mát:

 • Mỗi ngày có 5 chuyến tàu đi từ Đà Lạt đến Trại Mát.
 • Chuyến đầu tiên của ngày sẽ bắt đầu từ 7h15 đến 9h15, kế đó là 9h20 và chuyến cuối của buổi sáng sẽ khởi hành từ 11h15.
 • Vào buổi chuyền thì chỉ sẽ có 2 chuyến xe lửa  đó là 14h và 16h5.

Ga Đà Lạt giờ mở cửa: Nhà ga Đà Lạt bắt đầu đón những vị khách du lịch đâu tiên, vào lúc 7 giờn 30 hàng ngày và đóng cửa vào lúc 17 giờ.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Nhà Ga Đà Lạt điểm thu hút giới trẻ check in

Giá vé ga Đà Lạt Trại Mát đối với khách việt nam

 • Giá vé tham quan Nhà Ga Đà Lạt rất rẻ chỉ với 5.000đ/người.
 • Còn nếu quý khách nào muốn mua vé tàu ga lửa xuống trại mát.
 • Để tham quan chùa Linh Phước thì phải đặt vé tại toa.
 • Giá vé này được niêm yết và không thay đổi vào các ngày lễ hay Tết.
 • Đối với trẻ em dưới 1 mét thì được nhà ga miễn phí vé khi lên tàu.
 • Đối vời khách Việt Nam thì giá vé  khứ hồi là 108.000đ/người đến 150.000đ/người.
 • Với vé một chiều là 72.000đ/người.
Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Sảnh chờ Nhà Ga Đà Lạt

Giá vé tàu Đà Lạt Trại Mát đối với người nước ngoài

 • Giá vé nha ga áp dụng cho du khách nước ngoài, thường mắc hơn khách nội địa.
 • Giá vé đối với khách nước ngoài là 170.000 đồng/ người cho vé khứ hồi, đối với những khách mua vé một chiều có giá là 150.000 đồng.
 • Du khách lưu ý đối với đoàn khách 10 người trở lên mới được áp dụng vé một chiều, ngoài ra khu du lịch nhà ga Đà Lạt còn hỗ trợ cho khách đoàn đông.
Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Nhà Ga cổ Đà Lạt là nhà ga còn lưu giữ vật dụng xưa

Ga Đà Lạt có gì?

Điều đặc biệt đầu tiên của Nhà Ga cổ Đà Lạt là nhà ga còn lưu giữ lại đầu tàu hơi nước từ xa xưa và một đoạn đường ray hình răng cưa. Thành phố Đà Lạt là thành phố may mắn nhất trên thế giới vẫn còn lưu giữ lại được nó nguyên vẹn nhất.

Điều đặc biệt thứ hai là nơi đây được thiết kế và xây dựng theo một lối kiến trúc độc đáo được nước ta công nhận là di tích quốc gia vào tháng 12 năm 2001. Cho đến thời điểm bây giờ nhà ga vẫn còn giữ nguyên vẹn được lối kiến trúc, một lối kiến trúc phương tây pha chút phương đông tuyệt đẹp.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Bên trong toa tàu

Nếu những du khách nào thích vẽ tranh chân dung, một bức chân dung bạn chỉ mất tầm 15 phút thôi nhé. Đồng thời, trong Nhà Ga Đà Lạt còn trưng bày những sản phẩm làm bằng gỗ quý hiếm du khách có thể vô đây tham quan nhé. Ở đây còn bán những món đồ len rất độc đáo du khách có thể mua những món đồ nơi đây về làm quà dành tặng người thân bạn bè.

Những địa điểm tham quan gần kề nhà ga Đà Lạt

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số địa điểm du lịch gần kề nhà ga, bạn có thể chọn cho mình thêm một địa điểm du lịch lý tưởng nhất:

Quãng trường Lâm Viên Đà Lạt

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Quãng trường Lâm Viên Đà Lạt

Đây là một trong những đại điểm thu hút du khách nhất tại Đà Lạt, du khách thường đến đây mua sắm hoặc tản bộ, nơi đây thường diễn ra những trò chơi hay sự kiện gì đó. Khi đặt chân tới Đà Lạt bạn đi qua và thấy một búp hoa Atiso và một búp hoa Hướng Dương thì đó chính là Quãng trường Lâm Viên Đà Lạt.

Hồ Xuân Hương

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Hồ Xuân Hương

Nơi đây được mệnh danh là hồ nước đẹp nhất tại thành phố Đà Lạt, nếu bạn đến Đà Lạt mà không đi dạo quanh hồ xuân hương một vòng thì điều đó là sự thiệt thòi dành cho bạn đó. Khi đi dạo quanh hồ xuân hương Đà Lạt bạn sẽ tìm thấy cho mình được niềm vui mới. Trút bỏ những buồn phiền trong cuộc sống tạo cho tâm hồn bạn thư thản hơn.

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Đây là một địa điểm du lịch rất gần với nhà ga xe lửa Đà Lạt, cách nhà ga khoảng 800 mét là địa điểm du lịch khá nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt. Địa điểm tham quan du lịch này hoàn toàn miễn phí nhé mọi người.

Chùa Linh Phước Đà Lạt

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Chùa Linh Phước Đà Lạt

Đây là một ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại Đà Lạt, sở hữu riêng cho bản thân mình tới 11 kỷ lục gia, một con số thật khó tin đúng không nào các bạn. Đây cũng là điểm dần chân cuối cùng của nhà ga xe lửa đi Trại Mát và cách nhà ga khoảng 300m. 

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Vườn hoa Cẩm Tú Cầu

Vườn hoa Cẩm tú cầu Đà Lạt là một trong những địa điểm đang làm mưa làm gió trong thời gian qua. Nơi đây là một địa điểm du lịch khá là đẹp, điểm du lịch lý tưởng cho những tín đồ sống ảo.

Trại Mát

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Trại Mát

Nơi đây không phải là một địa điểm du lịch mà chỉ là một phần ngoại ô nhỏ của thành phố ngàn hoa. Ở đây được mệnh danh là thiên đường đom đóm vì đây là nơi dành cho những mặc hàng rau sạch trồng trong nhà kính, đêm xuống những ánh đèn nhà kính bật lên, tỏa lên một bầu trời vàng tuyệt đẹp.

Đồi chè cầu đất Đà Lạt

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Đồi chè cầu đất Đà Lạt

Được du khách bình trọn là một trong top 10 địa điểm du lịch không thể bỏ qua, khi du khách đến tham quan thành phố Đà Lạt. Nơi đây là một địa điểm du lịch miễn phí thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây du khách có thể ngắm nhìn những bức ảnh đồi chè cầu đất  Đà Lạt.

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương
Nhà Ga Đà Lạt - Lưu giữ nét cổ xưa

Có thể nói hành trình trên tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát chính là chuyến đi của thời gian để trở về với vẻ đẹp xa xưa rất đỗi giản dị và nên thơ của phố núi Đà Lạt. Hiện nay Cục đường sắt Việt Nam đang kêu gọ đầu tư nâng cấp hạ tầng và đoàn tàu kết hợp giữa vận tải đường sắt với phát triển du lịch và các dịch vụ tiện ích dọc hành lang tuyến nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng vốn có.

Nơi đây là một nhà ga cổ của nước ta, nhà ga này được thiết kế theo lối kiến trúc hình răng cưa, một lối kiến trúc độc đáo mà không phải quốc gia nào cũng có, ngoài ra ở đây còn giữ lại được đầu tàu hơi nước còn nguyên vẹn. Nếu có dịp đặt chân tới Đà Lạt bạn đừng quên ghé qua và trải nghiệm nhé!

Nhà Ga Đà Lạt – Nhà ga cổ nhất Đông Dương