Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình

“Sừng sừng non con đứng giữa trời

Ngũ Hành năm cụm ngắm trùng khơi

Thiên nhiên một bức không mờ nhạt

Nhân tạo ngàn năm khó đổi dời

Khách đến chùa thiêng say lẽ đạo

Người xanh cảnh lạ thắm duyên đời

Mới hay trời đất từ nguyên thủy

Đã có bàn tay khéo tuyệt vời”.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình

Nằm bên bờ biển Đông chỉ cách thành phố 10km về hướng Đông Nam với các trục lộ giao thông thuận lợi nơi giao thoa giữa các di sản văn hóa thế giới Huế, Hội An, Mỹ Sơn. Không chỉ là địa danh du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng mà Ngũ Hành Sơn còn thu hút khách thập phương bởi những câu chuyện truyền thuyết xung quanh ngọn núi này.

Ngũ Hành Sơn là biểu tượng văn hóa sâu đậm trong tâm thức mỗi người Đà Nẵng, là nguộn cội trở về gần gũi sâu lắng và thiêng liêng, 5 ngọn núi hiện lên trên một vùng duyên hải ngút ngàn từ lâu được truyền tụng như 5 mảnh vỡ tách ra từ quả trúng Giao Long, trong truyền thuyết Kim Quy ông lão cùng nàng Tiên sống trong túp lều trên cát.

Ngũ Hành Sơn 5 viên ngọc mà tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho thành phố Đà Nẵng, tất cả nhằm giải thích cội nguồn và thể hiện và tôn vinh khát vọng vươn lên ý chí tự lập tự cường của ông cha ta buổi đầu đi khai hoang mở đất. Với không gian thơ mộng và vẻ bạt ngàn cổ tích của những truyền thuyết đã mang lại cho Ngũ Hành Sơn huyền hoặc mà ít nơi nào có được.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Ngũ Hành Sơn huyền ảo thơ mộng

Những năm đầu của thế kỷ 19 Vua Minh Mạng triều Nguyễn đã nhiều lần vi hành đến ngọn núi này, từ đó các công trình chùa, tháp được xây dựng, đạo pháp được chú trọng và phát triển. Căn cứ theo phương vị Ngũ Hành tương ứng của 5 ngọn núi, Vua Minh Mạng đã đặt tên cụm núi là Ngũ Hành Sơn và trở thành tên gọi chính thức cho đến ngày nay.

Người ta nói khi đến Đà Nẵng mà không đến Ngũ Hành Sơn là sẽ phụ lòng non nước, thiên thiên nhiên ban cho mảnh đất này ban cho 5 ngọn núi khác nhau được ví như 5 viên ngọc quý, trên 5 ngọn núi có đá vôi, dưới chân là đá cẩm thạch, mỗi ngọn núi có một màu đá khác nhau. Nơi đây triệu triệu năm về trước đây là một quần đảo nằm bơ vơ giữa biển, trước chưa cho đất mà chỉ toàn biển và có nhiều tên khác nhau nhưng đến thời Vua Minh Mạng dựa theo thuyết âm dương Ngũ Hàng nên được đặt tên là Ngũ Hành Sơn như bây giờ.

TVC giới thiệu Ngũ Hành Sơn

Hòn Thủy Sơn nằm trên dải đất theo hình thuẫn theo hướng Đông Tây cao 106m là ngọn núi cao nhất trong cụm Ngũ Hành Sơn, theo sử liệu năm 1825 Vua Minh Mạng trong chuyến du hành đã cho xây lại Chùa Tam Thai tôn tu các di tích Phật giáo và được xem là Quốc Tự. Nhà Vua có bút tích ban tặng cho chùa tấm kim bài hình quả tim lửa được lưu giữ đến ngày nay.

Đứng tại vị trí Vọng Giang Đài du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn cảnh vật bên dưới, làng đá mỹ nghệ nằm quanh chân núi các ngọn núi, xa xa là dòng Trường Giang uốn khúc len lỏi với ruộng đồng bờ bãi tự nhiên làm đậm nên một vùng quê thanh bình yên ả. Xa hơn nữa là dãy Trường Sơn trùng điệp hùng vĩ tạo nên một bức tranh thủy mặc hữu tình.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Hòn Thủy Sơn

Thấp hơn một chút ở phía Nam có cổng trời Động Vân Thông, Động Thiên Long, Động Thiên Phước Địa, ngọn phía Đông thấp nhất có chùa Linh Ứng, Động Tà Trơn, Tháp Xá Lợi và Vọng Hải Đài. Từ đấy phóng tầm nhìn bao quát ôm trọn một vùng non nước mênh mông.

Phía Tây Ngũ Hành Sơn ngọn Kim Sơn sừng sững với chùa và Động Quan Âm, ngọn âm và dương Hỏa Sơn với động Buyền Bi, chùa Phổ Đại nơi công chúa Ngọc Lan em gái Vua Minh Mạng vì có nhân duyên đạo Pháp mà từ giã với cung vàng điện ngọc đến ẩn tu dưới ngọn núi này.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Chùa Quan Thế Âm

Chùa chiền, hang động, sinh thái ở khu vực này hội tụ các yếu tố văn hóa tâm linh tín ngưỡng để tại đây hàng năm vào ngày 19/2 âm lịch lễ hội Quan Thế Âm được tổ chức tại chùa Quan Thế Âm. Đây là lễ hội tín ngưỡng dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc văn hóa Phật giáo được nhà nước công nhận là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia.

Nằm trên tuyến đường Đà Nẵng – Hội An, Ngũ Hành Sơn là một quần thể gồm 5 núi đá vôi nhô lên trên bãi cát ven biển: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn, Ngũ Hành Sơn. Núi Ngũ Hành Sơn có cảnh quan hùng vĩ với những ngọn đá rêu phong cổ kính cùng nhiều công trình kiến trúc văn hoá và lịch sử đặc sắc.           

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình

Thời điểm lý tưởng thăm quan Ngũ Hành Sơn

Với thời tiết trong lành, mát mẻ và phong cảnh đẹp 4 mùa, Ngũ Hành Sơn là một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng hấp dẫn mà bạn có thể thăm quan bất kì lúc nào trong năm. Vì ở đây, mỗi mùa đều có cái đẹp, có cái chất riêng của núi đá và mỗi mùa có vẻ đẹp riêng.

Tuy nhiên, nếu muốn tận hưởng không khí tươi mát, ngắm biển xanh cát trắng bên dưới thì mùa hè là mùa lí tưởng du khách có thể đến với núi Ngũ Hành Sơn. Vào thời điểm này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy ấn tượng của Ngũ Hành Sơn mà còn có thể đắm mình dưới làn nước trong xanh của biển cả.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Ngũ Hành Sơn

Cảnh đẹp núi Ngũ Hành Sơn

Thuỷ Sơn

Thuỷ Sơn còn có tên gọi là là núi Tam Thai bởi có 3 đỉnh nằm ở ba tầng giống như ba ngôi sao Tam Thai. Trong 5 ngọn núi, Thuỷ Sơn là ngọn núi đẹp nhất và lớn nhất được nhiều du khách chọn để thăm quan và khám phá. Để lên được đỉnh núi, bạn có thể chọn leo lên hơn trăm bậc thang hoặc chọn đi thang máy với buồng kính trong suốt với giá vé hai chiều là 30,000 VNĐ. Đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đà Nẵng xinh đẹp từ trên cao mà bạn còn được thăm quan nhiều đền chùa và hang động đẹp.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Thuỷ Sơn nhìn từ trên cao

Chùa Linh Ứng

Đã đến Ngũ Hành Sơn thì không thể bỏ qua ngôi chùa Linh Ứng trên ngọn Thuỷ Sơn được đặt ở vị trí trang trọng chính giữa chùa là tượng phật Thích Ca cao 10m với hai bên thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bồ Tát Địa Tang. Nơi đây không chỉ thu hút nhiều du khách yêu thích du lịch tâm linh mà còn là nơi bạn có thể đắm mình vào chốn bình yên nơi cửa Phật và tránh xa nơi thị thành ồn ào náo nhiệt.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
   Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Chùa Tam Thai

Chùa Tam Thai cũng là một ngôi chùa lớn được nhiều du khách chọn thăm quan, chùa có 3 cổng và theo văn hoá đạo Phật thì cổng chính được dành cho các sư thầy đi, còn lại cổng bên phải là của nữ qua, bên trái là của nam qua. Qua thời gian và chiến tranh, chùa đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ lại được nhiều nét kiến trúc Phật giáo cổ.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Chùa Tam Thai

Động Huyền Không

Động Huyền Không là sở hữu phong cảnh đẹp nhất trong các động ở Ngũ Hành Sơn, động nằm lộ thiên và có cấu trúc vô cùng độc đáo ấn tượng với các vòm hình tròn thông ra bên ngoài nên luôn tràn ngập áng sáng. Không chỉ đến để thăm quan, khách đến đây thường hoà mình vào không gian linh thiêng để cảm thấy tịnh tâm, thư thái.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Động Huyền Không

Động Âm Phủ

Động Âm Phủ dưới chân ngọn Thủy Sơn là một trong những hang động lớn và đẹp trong quần thể Ngũ Hành Sơn, sự tích âm phủ với cầu âm dương, sông Nại Hà, Phán Quan Điện, Minh Vương Điện, Thiên Thai Giới, địa đại Bão Hòa, 10 tầng địa ngục... là một thế giới tâm linh huyền bí ở đó chúng ta thấy rõ bài học về luật nhân quả của Đạo Phật, giáo dục con người làm điều lành tránh điều giữ, đề cao đức tính nhân ái, hiếu đạo.

Là hang động tự nhiên có nét âm u huyền bí và có nhiều ngóc ngách sâu xuống lòng đất tưởng như đang đi đến các cửa ngục xuống âm phủ. Chính vì vậy người dân nơi đây từ lâu đã tái hiện lại nhiều hình phạt dưới âm phủ trong hang động với mục đích chuyển đổi tâm tính và hướng con người đến cuộc sống thiện hơn
Ngoài ra, bạn sẽ có thể thăm quan quần thể các hang động kỳ bí khác ở Ngũ Hành Sơn: động Linh Nha, động Lăng Hư, động Vân Nguyệt…

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Cổng vào Động Âm Phủ

Kim Sơn

Ngọn Kim Sơn có hình dáng giống một quả chuông úp sấp và bên bờ sông Cổ Cò. Vậy nên nếu có dịp đi thuyền trên sông, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bóng núi đố xuống mặt nước yên ả phẳng lặng. Tựa lưng vào ngọn Kim Sơn là ngôi chùa Quan Thế Âm cổ kính và động Quan Âm vô cùng huyền bí.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Kim Sơn

Mộc Sơn

Nằm song song với núi Thuỷ Sơn là núi Mộc Sơn. Mặc dù mang tên “Mộc” nhưng nơi đây lại thưa cây. Trên ngọn núi Mộc Sơn không có chùa mà chỉ có một khối đá cẩm thạch trắng thường được người địa phương gọi là Bà Bà Quan Âm hay Cô Mụ.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Mộc Sơn

Hoả Sơn

Nằm đối diện với núi Thuỷ Sơn là núi Hỏa Sơn gồm 2 ngọn núi kép và một đường đá nối liền. Trong ngọn Dương Hoả Sơn có các hang và ngôi chùa Phổ Sơn Đà, còn ngọn Âm Hoả Sơn lại lại sở hữu chóp núi cao và các sườn núi đá nằm nghiêng với cây cối xen kẽ, trông vô cùng hùng vĩ, nguyên sơ.

Các ngọn: Mộc Sơn – Hỏa Âm Sơn – Hỏa Dương Sơn – Kim Sơn trong cụm núi Ngũ Hành Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Hoả Sơn

Thổ Sơn

Ngọn Thổ Sơn còn được gọi bằng một cái tên dân dã là “Núi Đá Chồng”, Thố Sơn là ngọn núi đất và thấp, nhưng lại trải dài nhất trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Trong Thổ Sơn có một hang ăn sâu vào trong núi mang tên hang Bồ Đề (hay còn được gọi là hang Cóc) với ngách hẹp, và là nơi trú ẩn cho bà con địa phương trong các cuộc kháng chiến chống Pháp & Mỹ.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Thổ Sơn

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước là một điểm đến được nhiều du khách ghé thăm khi đi thăm quan Ngũ Hành Sơn. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm điêu khắc bằng đá được làm dưới bàn tay vô cùng tài hoa của nghệ nhân làng Non Nước.

Bạn sẽ cảm nhận được phần nào tình yêu nghề của những nghệ nhân nơi đây khi được chứng kiến quá trình “Biến hoá” từ những hòn đá vô hồn, qua từng mũi khoan, nét đục công phu tỉ mỉ để thành được một thành phẩm chỉn chu mang giá nghệ thuật cao. Đến đây, bạn có thể mua vài bức tượng nhỏ xinh để làm quà cho người thân và bạn bè.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Bãi biển Non Nước

Với vị trí ngay gần Ngũ Hành Sơn, bãi biển Non Nước hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ, bình yên và trong lành. Với bãi cát trắng mịn trải dài bên bờ biển xanh trong và những rặng phi lao xanh rì rào trong gió, bạn được hoà mình trong làn nước trong vắt, mát lạnh, xua tan đi mọi ưu phiền của cuộc sống hàng ngày. Cách Ngũ Hành Sơn không xa, bạn có thể kết hợp nghỉ dưỡng tại biển Non Nước với chuyến đi thăm quan thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đầy kỳ thú!.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
   Bãi biển Non Nước trong xanh bình yên

Chỗ ở gần Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn có vị trí không quá xa trung tâm thành phố Đà Nẵng nên có rất nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn. VNTRIP.VN xin giới thiệu với bạn 3 khách sạn đẹp và có vị trí thuận tiện để di chuyển đến núi Ngũ Hành.

Hemera Hotel: 91 Hồ Xuân Hương, Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hemera Hotel nằm ở quận Ngũ Hành Sơn với vị trí thuận tiện di chuyển đến nhiều địa điểm du lịch ở Đà Nẵng. Không chỉ có nội thất phòng đẹp trang nhã, khách sạn còn sở hữu một hồ bơi rộng ngoài trời, chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
   Không gian phòng ở tại khách sạn

Le Manoir Premier Da Nang: 378 Võ Nguyên Giáp, Phường Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Với tầm nhìn bao quát cảnh biển, chùa Linh Ứng và thành phố Đà Nẵng, Le Manoir Premier là khách sạn được nhiều cặp đồi ưa thích. Các phòng nghỉ tại đây đều được trang bị đầy đủ các tiện nghi phòng nghỉ, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Le Manoir Premier

Đường đi, phương tiện đến Ngũ Hành Sơn

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 11 km, đường đến Ngũ Hành Sơn cực kì dễ đi, chỉ cần qua cầu sông Hàn, rồi chạy thẳng theo hướng Hội An, Quảng Nam là du khách có thể tìm đường đến đây và nên bạn có thể chọn di chuyển bằng xe máy, xe bus hoặc taxi: 

Xe Máy: Bạn có thể đi theo 2 đường để tới Ngũ Hành Sơn: Võ Nguyên Giáp – Trường Sa – Non Nước hoặc Lê Văn Hiến – Non Nước, thời gian di chuyển bằng xe máy khoảng 15 phút. Vì đường khá dễ đi, lại không cách quá xa trung tâm thành phố. Bạn có thể sử dụng xe máy để di chuyển đến đây. Xe máy có thể thuê tại trung tâm thành phố với giá khá rẻ. Tầm 100k-150k/ 1 chiếc/ 1 ngày.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Bản đồ đường đến thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Taxi/ Grap: Một số các hàng taxi ở Đà Nẵng là Taxi Sông Hàn, Mai Linh Taxi, Hương Lúa Taxi. Là loại phương tiện thích hợp cho những du khách đi theo gia đình, Đà Nẵng có rất nhiều hãng taxi, du khách có thể thoải mái lựa chọn một chiếc taxi an toàn cho mình và người thân. Hơn nữa dịch vụ grap hiện đang phát triển mạnh ở Đà Nẵng, đây cũng là loại phương tiện được nhiều người sử dụng.

Xe Bus: Bạn có thể chọn tuyến số 1 từ Đà Nẵng đi Hội An, xuất phát từ Bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng và xuống tại điểm Ngũ Hành Sơn, thời gian giờ giữa các chuyến xe là 20 phút.  Là loại phương tiện khá rẻ lại an toàn. Để đến được núi Ngũ Hành Sơn, du khách phải bắt chuyến xe Đà Nẵng – Hội An. Xe bus Đà Nẵng – Hội An, với giá khoảng 15k/ 1 người.

Món ngon ở Ngũ Hành Sơn

Mì Quảng

Mì Quảng là một trong những đặc sản của thành phố Đà Nẵng, món ngon này được chế biến bằng loại nước lèo đậm đà, béo ngọt chan vào trong nguyên liệu bao gồm sợi mỳ, thịt gà, tôm và dùng kèm với bánh đa vừng giòn giòn.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Mì Quảng

Trên đường ra thăm quan Ngũ Hành Sơn bạn có thể thưởng thức Mì Quảng tại các quán: Mì Quảng Dung (43 Ngũ Hành Sơn), Mì Quảng Phương (06 Phan Tứ), Mì Quảng bà Vị (60 Ngũ Hành Sơn) hoặc quán Bà Mua (40 Ngũ Hành Sơn) với giá chỉ từ 20,000đ/tô.

Hải sản

Gần những bờ biển xinh đẹp, khu vực Ngũ Hành Sơn còn có những quán hải sản tươi ngon giá rẻ phục vụ du khách. Tất cả các loại hải sản ở đây như: tôm, cua, ghe, bạch tuộc, ốc,… đều tươi sống và bạn sẽ được tha hồ tự do lựa chọn để nhà hàng chế biến.

Một số địa chỉ các quán hải sản cho bạn “bỏ túi” khi đến với khu vực này là: Hải Sản A Tý (tại số 2 Trường Sa), Hải Sản Bình Dân 2 Tâm (Lô 12-13 Trường Sa), Hải Sản Cu Nhật (23 Ngũ Hành Sơn)…

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Hải sản

Bánh xèo

Bánh xèo cũng là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích khi đến với những tỉnh miền Trung. Những lớp bánh xèo vàng rươm giòn rụm bọc bên trong nhân giá, tôm, thịt, được cuốn với bánh tráng và các loại rau.

Có một số hàng bánh xèo ở khu vực này bạn có thể ghé qua thưởng thức: Bánh Xèo Xuân (04 Phan Tứ), Quán Cô Mười (23 Châu Thị Vĩnh Tế). Những quán trên không chỉ có bánh xèo mà còn có nem lụi và bún thịt nướng vô cùng thơm ngon.

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình
Bánh xèo

Một số quán ăn ngon khác gần khu vực này bạn có thể thưởng thức trên đường đến đây là: Bún riêu cua Bà Hai (K25/14 Ngũ Hành Sơn), bún mắm Cô Sáu (93 Hồ Xuân Hương), bê thui Quán Lý (328 Ngũ Hành Sơn), bò né 3 Ngon (262 Lê Văn Hiền)…

Ngũ Hành Sơn là một vùng sinh thái tự nhiên đan xen một cách hài hòa với đời sống văn hóa tâm linh. Đến đây du khách như được trải nghiệm hết cả những lung linh của phù dung tiên cảnh từ trên đỉnh núi cao, của cả những huyền ảo bí ẩn ở những hang động vẫn còn dấu tích của nền văn hóa cổ xưa. Ngũ Hành Sơn không chỉ là thắng cảnh dành cho khách thập phương mà đến tham quan ngắm cảnh mà còn nơi giúp người trần tục tạm quên những ưu phiền hòa mình vào thế giới tâm linh để thấy người thanh thản và nhẹ nhàng trong bầu không khí bình yên, trong trẻo ấy. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cuộc trải nghiệm đầy lý thú!

Ngũ Hành Sơn – Nơi thắng cảnh non nước hữu tình

Anh/Chị muốn làm đại lý online, cộng tác viên online (Kinh doanh online không cần vốn)

Đăng ký qua link: https://aff.thuonghieuvietnoitieng.com/admin/register

Hoặc liên hệ hotline : 0983837488,0912888586 để được hỗ trợ trực tiếp !