Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió

“Đảo là nhà biển cả là quê hương” câu nói quen thuộc đến nặng lòng với mỗi người con xứ biển. Biển cho tôm cá, biển mang lại cuộc sống ấm no dạt dào như những đợt sóng với những cung bậc khác nhau. Dọc hành trình trên vùng đất Nam Trung Bộ có rất nhiều làng chài với lịch sử hình thành từ hàng trăm năm trước gắn liền với quá trình lập làng lập ấp vươn khơi bám biển của ngư dân.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió

Ở đó người ta luôn tìm thấy những chiếc chuyền ngày đêm vượt sóng ra khơi, những người đàn ông cháy sạm vì nắng gió, những người phụ nữ tảo tần hay những lão ngư đạp trên những con sóng mà ngày nay được nhắc đến như một huyền thoại. Làng chạy gió cái tên có thể sa lạ với nhiều người trên dải đất hình chữ S, nhưng đó là cả một cuộc sống vất vả của ngư dân làng biển Ninh Thuận vốn đầy nắng và gió.

Với mỗi ngư dân khi nhìn thấy những đám mây u ám lũ lụt kéo nhau là là trên đỉnh đầu và những cơ gió của đại dương len lỏi qua từng vách đá của Mũi Dinh sừng sững thì đó như báo hiệu cho một mùa vất vả trong năm của nghề đánh bắt vươn khơi bám biển, Sơn Hải – Làng chạy gió.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Sơn Hải - Thu hút du khách

Ninh Thuận vốn được xem là một trong những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất nước, nhiệt độ quanh năm cao, lượng mưa ít, địa hình được bao phủ bởi đồi núi và cát. Thế nhưng vùng biển này lại chứa đựng những vẻ đẹp tiềm ẩn với những ai lần đầu đặt chân đến.

Làng chài Sơn Hải ven biển Ninh Thuận có nhiều thắng cảnh đẹp, hoang sơ, nếu một lần đến vùng đất này, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng cho nơi đây, với những đồi cát chạy ra sát liền biển rất độc đáo, sau đây hãy cùng chúng tôi vượt qua đồi cát đến với làng chài Sơn Hải nhé!

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió

Khám phá làng chài Sơn Hải

Xuôi theo cung đường Quốc Phòng ven biển vượt qua dãy núi Dinh sừng sững là làng Sơn Hải, thuộc xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Đây được xem là một trong những làng chài lâu đời của tỉnh Ninh Thuận và cũng là nơi du lịch lý tưởng của địa phương này.

Từ xa làng Sơn Hải ẩn mình thấp thoáng tựa lưng vào Mũi Dinh sừng sững, không ai biết làng Sơn Hải có từ khi nào thế nhưng theo những người dân trong làng cái tên Sơn Hải dựa vào địa hình của vùng đất này. Sơn là núi, Hải là biển kết hợp hòa quyện với nhau.

TVC giới thiệu Sơn Hải - Mũi Dinh - Ninh Thuận

Bãi Tràng, Hang Đá Nhà với nước non xanh biếc nên thơ của một vùng biển hữu tình yên ả. Trước đây chỉ có một con đường liên thôn độc đảo để đến được với Sơn Hải, từ quốc lộ 1A đi qua Văn Lâm thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam mới đến được làng. Ngày nay từ Phan Rang có thể đi qua Sơn Hải bằng đường Quốc Phòng ven biển mở rộng với cảnh bờ biển trải dài suốt đường tạo nhiều cảm xúc.

Theo những lão ngư có tiếng trong làng thì tên gọi này gắn liền với quá trình hình thành làng từ vài chục năm trước. Ngọn núi Mũi Dinh chia eo biển ở đây ra làm hai phần: Một mặt Nam gọi là Bãi Chọ thì đứng hứng gió Nam từ tháng 2 đến 7 và mặt Bắc dân địa phương gọi là Bãi Tèng tức Bãi Tràng hứng gió bấc từ tháng 8 đến tháng giêng.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Toàn cảnh thôn Sơn Hải

Ngư dân ở làng biển Sơn Hải theo hướng gió mà chọn ngư trường, mùa gió Nam thì đi pha, đi bạn cho tàu có lớn ở phía Bãi Chọ đến mùa gió bấc lại về Bãi Tràng đi thúng phía nào cũng nhiều cá tôm.

Dân ở đây đi biển mùa gió bấc vẫn thích hơn vì mùa ấy biển động nhiều, dòng nước xiết, tôm cá lũ lượt kéo xô tận mép sóng chèo thúng ra một tý là đã no cá. Có đêm biển động mỗi ghe thúng kiếm được vài ba triệu đồng là bình thường cho nên nhiều khi bị sóng đánh tả tơi chao đảo sắp ngửa mà nhiều người vẫn lao ra biển là vậy. Làm biển ở đây như dỡn nghịch với sóng gió đại dương.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Làng chài ven biển

Thôn Sơn Hải 2 là một làng chài ven biển nằm khuất mình sau dãy núi Mũi Dinh, ở đây có khoảng 742 hộ tương đương hơn 2900 nhân khẩu, người dân ở đây mưu sinh chủ yếu từ đánh bắt ven bờ và nuôi trồng rong biển.

Khoảng hơn 30 năm trước Mũi Dinh còn hoang sơ thế nhưng tôm cá đầy ắp vào tận bờ nên nhiều ngư dân ở đây ra Bãi Tràng cắm chòi đánh cá. Khi đó ngư dân Sơn Hải muốn đến được Mũi Dinh phải đi bộ hàng giờ đồng hồ qua những cồn cát lộng gió và nắng như sa mạc, buồn thưu buồn thít chứ không có đường xá xe cộ thoải mái như bây giờ.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận

Cắm một túp lều kiếm chiếc thuyền thúng cuộc sống thui thủi như nước sóng, canh mùa nước lên nước xuống. Do sinh sống gần nước biển lại chạy theo mùa gió nên nhà cửa được xây dựng tạm bợ không kiên cố. Có nhà chỉ được dựng lên bởi vài ba tấm bạt để che được cái nắng cháy da của vùng Ninh Thuận và nhiều nhà cũng không còn nguyên vẹn. Mỗi lần đổi gió ngư dân lại tức tả chuyển đi.

Ngày trước không có đường đi tất cả đều phải vận chuyện bằng tàu đánh cá hoặc vác bộ qua đồi cát, bây giờ có máy cày chạy qua được đồi cát nên việc chuyển cũng đỡ vất vả hơn.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Làng chài Sơn Hải - Một bức tranh tuyệt đẹp

Vất vả cơ cực thế nhưng tạo hóa dường như lại bù đắp cho ngư dân vùng biển này khi cá tôm đầy ắp, không cần tàu to buồm lớn mỗi nhà chỉ cần vài ba chiế thúng chèo ra ngay nước biển là có cá tôm. Mùa nào cá nấy, vùng biển Sơn Hải có nhiều vùng vịnh với nhiều rặng san hô nên cá thường tập trung về làm nơi sinh sống, đặc biệt là mùa Nam cá nhiều hơn hết, nhiều người chỉ sống dựa vào chỉ vài tháng này.

Sáng sớm từ phía địa dương bao la, mặt trời bắt đầu lóe lên những tia nắng của ngày mới chiếu rọi lên từng chiếc tàu đang neo mình trên biển tạo nên một bức tranh Sơn Hải đẹp lạ thường. Với mỗi người dân xứ biển đây không chỉ là báo hiệu bắt đầu ngày mới theo vòng quay của thời gian mà đó còn là thời điểm rộn ràng nhất trong ngày của làng chài khi đón nhận những sản vật thu được từ biển cả.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Tưng lễ hội Nghinh Ông làng chài Sơn Hải

Ngư dân sau một đêm lênh đênh trên biển vượt qua những con sóng chập chùng lại từ từ quay vào bờ, do Sơn Hải không có cầu cảng, biển lại nông nhiều rạng nên tàu không sát vào bờ.

Sơn Hải nổi tiếng với nhiều loại tôm cá thế nhưng loại mang danh tiếng cho vùng đất này có lẽ là khu cá may, ngay cả những người dân vùng biển cũng không biết tại sao cá mai lại ngon hơn các loại cá khác. Thế nên tàu đánh bắt được bao nhiêu là người dân lại làm khô để dành làm quà tặng biếu hoặc ăn trong những ngày không đi biển.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Lễ hội Nghinh Ông

Ngay con đường dẫn vào thôn là Đình Thần Nam Hải được xây dựng từ hơn 100 năm trước và có lẽ đây là nơi còn lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của làng biển này từ lúc khai hoang mở cõi. Do thời gian đình được tu sửa nhiều lần đến nay những kiến trúc nguyên sơ ngày xưa chỉ còn là phần mái và đôi rồng trên nóc. Thế nhưng theo người dân đình là nơi chứng kiến rõ nhất sự thay đổi của Sơn Hải trước những thăng trầm của thời gian.

Hàng năm người dân đều tổ chức lễ hội Nghinh Ông để cầu mong thuận buồm xuôi gió, cầu cho cuộc sống ấm no, cứ 3 năm lại tổ chức cúng lớn, người dân khắp nơi trong vùng đều tụ họp về cúng bái như tỏ lòng thành kính với vị Thần của biển. Vùng Sơn Hải Cá Ông thường lụy bờ nên cách đây hơn chục năm ngư dân đã xây dựng Lăng Ông ở sát biển để thuận tiện cho việc lưu giữ và chôn cất Cá Ông.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Cầu mong mưa thuận gió hòa đối với ngư dân biển

Làng chai Sơn Hải ở đâu?

Một điểm đến du lịch “Mới toanh” đang được các tín đồ ưa xê dịch check-in rầm rầm, đó chính là làng chài Sơn Hải, nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, đồi cát vàng trải dài nối liền vùng biển xinh đẹp Ninh Thuận đã làm cho làng chài có nét giống với phiên bản thu nhỏ Dubai của Việt Nam.

Xuất phát điểm từ trung tâm thành phố Phan Rang, chạy theo quốc lộ 1A khoảng độ 15km, sau đó đến địa phận làng Chăm Văn Lâm rẽ trái. Xe bon bon di chuyển băng qua vùng bằng lăng khoảng độ 8km, đến chỏm núi Đại Bàng, đi tiếp quãng đường 7km là đến với thôn Sơn Hải.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Con đường di chuyển tới làng chài Sơn Hải

Thời điểm tốt nhất tới du lịch nơi đây

Dù chỉ mới được biết tới nhưng làng chài Sơn Hải đã khiến giới trẻ sục sôi, chao đảo bởi vẻ đẹp không thể chê vào đâu được. Khung cảnh đồi cát mênh mông trải dài, tựa như một “Dubai thu nhỏ của Việt Nam”. 

Bạn đang có kế hoạch ghé thăm làng chài Sơn Hải, thời điểm này khá hợp lý, tháng 7, tháng 8 tiết trời tương đối dễ chịu. Tuy nhiên trong hành lý du khách nên nhớ mang theo mũ, trang phục thoáng, mát, kem chống năng trước khi check-in đồi cát phiên bản Dubai này nhé. Một điều thú vị không thể bỏ qua khi đến Sơn Hải là Mũi Dinh nơi có ngọn hải đăng hàng trăm năm tuổi và đồi cát Sơn Hải trải nghiệm nhiều thú vị ở đây.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Làng chài Sơn Hải

Chơi gì ở làng chài Sơn Hải?

Và tất nhiên tới đây, du khách không thể bỏ lỡ việc check-in đồi cát, xung quanh là cảnh biển, núi, đồi cát xen lẫn vào nhau tạo nên một quang cảnh không thể chê vào đâu được. 

Điều đặc biệt tạo nên “Thương hiệu” ở làng chài Sơn Hải là màu xanh nhạt, xanh lá, xanh ngọc rất lạ ở những vũng nước tại đồi cát trông thật là tuyệt. Đây là hiện tượng từ những mạch nước ngầm, những con suối nhỏ chảy ra từ trong suối. Tại đây, còn thu hút ánh nhìn bao lữ khách với những trang trại nuôi cừu và chụp ảnh với chúng nữa. 

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Sự bình dị của ngư dân làng chài đầy yên ả

Và dĩ nhiên ở làng chài, du khách đừng bỏ lỡ trải nghiệm theo chân các ngư dân ra biển khơi đánh bắt cá. Cảm giác ngồi thuyền lênh đênh trên thúng, ngắm nhìn trời đất và buông cần câu và còn gì vui hơn thu được chiến lợi phẩm quả là tuyệt vời.

Điểm tham quan gần Làng chài Sơn Hải?

Ngọn hải đăng Mũi Dinh

Để đến được với Mũi Dinh phải băng qua thung lũng cát rộng mênh mông trải dài từ đường Quốc Phòng ven biển. Trước đây chỉ có cách duy nhất là đi bộ qua đây giờ thì có thể thuê xe máy cày băng qua cát chạy thẳng lên ngọn hải đăng. Thế nhưng cảm giác không dễ dàng tý nào, nhiều đoạn dốc thẳng đứng rất nguy hiểm người lái bình tĩnh và tỏ vẻ quen thuộc.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Ngọn hải đăng Mũi Din

Ngồi xe chừng khoảng hơn nửa giờ đồng hồ trải qua nhiều cảm giác khác nhau, cuối cùng cũng lên được ngọn hải đăng. Hải đăng được xây dựng 1900 với lối kiến trúc vô cùng độc đáo đến nay vẫn còn giữ nguyên nét cổ kính.

Chiều xuống từ ngọn đèn nhìn về Bãi Tràng nhấp nhô những xóm nhà chạy dọc ven biển, những con tàu neo mình yên ả trước biển. Gió lồng lộng theo bước chân người lữ khách, rời ngọn đồi và đi về phía cồn cát đang biến hình trước những cơn bão táp, hải đăng lại chìm mình trong bóng đêm hòa quyện với ánh tranh như một bức tranh của họa sĩ tài ba.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Băng trên đồi cát Sơn Hải

Ngoài ra, đến với Sơn Hải du khách không thể bỏ qua đồi cát Sơn Hải, đồi cát Ninh Thuận được tạo hóa thiên nhiên ban cho một vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ lạ thường, cuốn vào tầm mắt bạn là những triền cát trải dài uốn lượn nhấp nhô tầng tầng lớp lớp thật tài tình giữ xứ sở đầy nắng và gió.

Điểm độc đáo ở Sơn Hải không chỉ là núi non hùng vĩ, trời xanh mây trắng, làng mạc, biển cả mà ở đó có đồi cát liền sát biển độc đáo. Chính vẻ đẹp tự nhiên đó đã tạo nên một nơi mà ở đó mang đến cho du khách một trải nghiệm lý thú đó là đua xe mô tô địa hình trên cát. Những triền cát tự nhiên ở đây đã tạo nên hai đường đua khác nhau rõ rệt.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Đồi cát nối tiếp đồi cát trông thật đẹp

Đồi cát Sơn Hải - Cuộc hành trình đầy nắng gió

Nằm gần khu du lịch mới nổi Mũi Dinh, đồi cát Sơn Hải thực sự là một thử thách khó nhằn nhưng vô cùng ý nghĩa cho những chuyến chinh phục thiên nhiên.

Khi vừa đặt chân đến vùng đất này, bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp hoang dại mà tạo hoá đã ban tặng cho nơi đây. Những đồi cát mênh mông chạy dài ra sát biển vô cùng độc đáo. Nhưng để vượt qua và chinh phục vùng đất này, bạn cần một sự kiên nhẫn và đừng bao giờ ngần ngại nắng gió.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Khung cảnh một vẻ đẹp hùng vĩ

Để đến được đây, bạn có thể xuất phát từ công viên Bình Sơn, theo tỉnh lộ 701 về phía nam. Băng qua những khúc đường thẳng tít chạy dài nối liền những vùng ven biển là sẽ đến ngay địa phận thôn Sơn Hải. Đồi cát chào đón bạn bằng một con đường mòn dài khoảng 1 km, hàng dừa nhỏ hai bên nghiêng mình trong gió.

Bạn có thể dừng xe lại và bắt đầu chinh phục những đồi cát bao la hiện ngay trước mắt. Những miền cát chạy dài tít tắp đến tận làmg chài ven biển, xa xa những dãy núi sừng sững hoà vào khung cảnh một vẻ đẹp hùng vĩ của tự nhiên.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Đi trên đồi cát Sơn Hải cứ như lạc vào xứ sa mạc

Đồi cát Sơn Hải rộng lớn bao la, chạy dài tít tắp đến tận làng chài Sơn Hải, xa xa những dãy núi chạy sát ôm trọn những quả đồi tạo nên cảnh tượng thật hùng vĩ. Những đồi cát cao ngút hơn chục mét, gió lồng lộng thổi, cát bay từng đợt khỏa lấp những bước chân du khách vừa mới đi qua. Giữa thiên nhiên rộng lớn, con người thật nhỏ bé, cảnh tượng đi trên đồi cát Sơn Hải cứ như lạc vào xứ sa mạc.

Giữa thiên nhiên rộng lớn, bạn sẽ thấy mình thật nhỏ bé từng cơn gió lộng, cát bay làm lấp kín dấu chân của lữ khách vừa mới bước qua. Bạn nên đi vào tầm chiều để có cơ hội thưởng thức ánh hoàng hôn đang dần buông xuống trong khung cảnh hoang dại và nên thơ này.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Sự bình yên dân dã của một làng quê ven biển

Không chỉ là núi non hùng vĩ, làng mạc, đồi cát mà phóng tầm mắt ra phía ngoài sẽ là bờ biển xanh êm đềm trong khung cảnh sinh hoạt đặc trưng của làng chài. Bức tranh sơn thuỷ hữu tình hơn khi thỉnh thoảng xuất hiện những hồ nước trong veo, phẳng lặng với đủ hình dạng như làm dịu đi cái nóng của cuộc hành trình.

Tuy gian nan, vất vả dưới cái nắng, gió bụi, nhưng khi đã vượt qua được những thử thách thiên nhiên ấy, cuộc hành trình của bạn sẽ ý nghĩa hơn và để lại những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Làng chài Sơn Hải - Hấp dẫn du khách

Bãi Dinh trải dài hàng cây số, hàng ngày vẫn vỗ về yêu thương, bầu bạn cùng với những quả đồi cát cô đơn Sơn Hải kia. Nơi đây sóng biển mạnh, biển hơi sâu nên ít được du khách tìm đến để tắm biển.

Bây giờ đường xá đi lại thuận tiện hơn người làng Sơn Hải đến đánh bắt ở lại Bãi Tràng nhiều đời sống khá hơn, nhiều gia đình ăn nên làm ra, nhà cửa xây dựng kiên cố hơn, khách du lịch theo cung đường Quốc Phòng xây dựng ven biển cũng đến với Sơn Hải nhiều hơn trải nghiệm cuộc sống thú vị của làng chài chiêm ngưỡng ngọn hải đăng cổ, bãi cát tuyệt đẹp.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió
Trải nghiệm khám phá đầy thú vị tại đây

Như vòng quay của thời gian những con tàu của ngư dân Sơn Hải vẫn ngày ngày ra khơi để thu nhận những sản vật từ biển cả thế nhưng những cơn sóng của đại dương thì chưa bao giờ dừng lại. Ngư dân Sơn Hải lại tiếp tục những mùa chạy gió như một bản sắc trong đời sống mỗi ngư dân làng biển.

Còn chần chừ gì mà không set lịch quẫy cùng đồng bọn tới làng chài Sơn Hải “Dubai của Việt Nam” để có những trải nghiệm mới mẻ này. Một ngày cuối tuần, xách ba lô lên và đến chinh phục vẻ đẹp nơi đây trong chuyến hành trình du lịch Ninh Thuận, chắc bạn sẽ khó quên mà nhớ mãi.

Làng chài Sơn Hải, Ninh Thuận – Làng chạy gió

Anh/Chị muốn làm đại lý online, cộng tác viên online (Kinh doanh online không cần vốn)

Đăng ký qua link: https://aff.thuonghieuvietnoitieng.com/admin/register

Hoặc liên hệ hotline : 0983837488,0912888586 để được hỗ trợ trực tiếp !