0

Là ngọn núi cao nhất của phía Bắc Hải Phòng, nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km về phía Tây Nam khu di tích lịch sử danh thắng núi Voi là một quần thể núi đá núi đất khá cao xen kẽ nhau nhấp nhô uốn khúc trên địa bàn Ba Xá, An Tiến, Trường Thành và An Thắng của huyện An Lão.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã

Núi được gọi là núi Voi bởi hình dáng giống một con voi khổng lồ sừng sững uy nghi bên cạnh dòng sông Lạch Tray hiền hòa và tươi mát khu di tích núi Voi từ lâu đã biết đến bởi không chỉ là khu di tích danh thắng nổi tiếng ẩn chứa bên trong nhiều giá trị văn hóa lịch sử kho cổ học của vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ mà còn là nơi gìn giữ phát huy những giá trị văn hóa dân gian độc đáo của người dân vùng biển.

Là một quần thể núi đá tuyệt đẹp ở An Lão Hải Phòng, núi Voi có nhiều hang động đẹp: Hang Họng Voi, Hang Chiêng, Hang Cá Chép... Đây là địa điểm du lịch Hải Phòng vô cùng hấp dẫn không chỉ thú vị với những nét đẹp kỳ thú của cảnh sắc thiên nhiên. Núi Voi còn khơi dậy trí tò mò những ai thích khám phá, bởi nơi đây là cái nôi của những người tiền sử và sơ sử.

Người Voi đã được các nhà khảo cổ Pháp chứng minh là một di tích khảo cổ học với nhiều di vật tồn tại cách đây khoảng 3000 năm như rừu đá, bồn đá, quả cân đá, bàn màn đá hay những vũ khí bằng đồng như giáo đồng, giao găm đồng... Nếu các bạn chưa biết gì về nơi đây thì hãy tham khảo những kinh nghiệm du lịch núi Voi, Hải Phòng với chúng tôi để cùng có trải nghiệm thú vị khi đến nơi này nhé!

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã

Tổng quan khu di tích núi Voi

Điểm đến đầu tiên khi đến với khu di tích núi Voi là một ngôi đình cổ kính và lâu đời nhất trong khu di tích lịch sử danh thắng đó chính là đình Chi Lai.

Đình Chi Lai nằm chênh vênh giữa chốn sườn non nhìn xuống dòng sông Lạch Tray hiền hòa, được bao tròn bởi một bên là đồi núi chập chùng, một bên là ruộng đồng xanh mát thoang thoảng hoa trái ngọt ngào. Chính bởi vẻ đẹp nên thơ hữu tình ấy mà người xưa đã truyền tụng câu ca nổi tiếng về nơi đây:

“Cảnh Long Hoa bốn mùa thanh tĩnh,

Đỉnh Chi Lai Trung Chính sườn non,

Bốn bề chân núi dâng thôn,

Tiếng thiều tiếng trúc véo von đi về”.

TVC giới thiều núi Voi, Hải Phòng

Di tích núi Voi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều hang động đẹp, trong đó phải nói đến hang đẹp nhất ở núi Voi đó là Hang Già Vị.

Ngược về dòng lịch sử về mặt địa lý và địa chất học khi hàng triệu năm trước núi Voi nằm nổi trên bờ biển đá Đông Bắc, cũng chính vì thế nhờ sóng biển, mưa gió, thời gian mà vùng núi đá vôi này đã tạo nên và ẩn chứa trong mình nhiều hang động huyền bí kỳ ảo.

Nếu đã đến núi Voi mà chưa đến hang Già Vị thì là một điều thiếu sót rất lớn, Hang Già Vị là một hang sâu nhiều ngóc ngách, đường vào hang thăm thẳm mịt mùng, với thoang thoảng hương trầm như đưa ta về chốn thâm cung, u tịch.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Núi Voi bức tranh phong cảnh thiên nhiên hữu tình

Bao quanh hang là những bức rèm đá nhũ lung linh linh huyền ảo, cũng giống như nhiều hang động khác ở núi Voi hang Già Vị có nhiều chùm thạch nhũ, măng đá với muôn hình vạn trạng độc đáo như hổ phục, đầu voi, rồng chầu khiến cho bất kỳ ai khi một lần đến khám phá nơi đây cũng đều cảm thấy yêu thích đến lạ kỳ.

Núi Voi và những câu chuyện lịch sử

Núi Voi xưa kia dường như đã gắn liền với những bước lịch sử thăng trầm của dân tộc như dấu tích đó chính là con sông Đào, hồ nhà Mạc, đấu đong quân, Vàm chúa Thượng, Vàm chúa Hạ. Đặc biệt hơn đó cũng chính là những sự kiện đã đưa Núi Voi trở thành huyền thoại bậc nhất trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và đó chính với hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình trên vách đá, lưng chừng trời bắn máy bay rơi” và thêm vào đó chính là những lời thề bất tử như khắc vào vách đá của đội du kích Núi Voi năm nào.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Núi voi – Đặc ân của tạo hóa ban tặng cho Hải Phòng

“Đứng trên đỉnh núi ta thề

Không giết được giặc không về núi Voi”

Những câu chuyện đau thương của chiến tranh gắn với di tích núi Voi như vẫn được lưu truyền và kể cho con cháu đời sau. Đó chính là giai đoạn chiến tranh chống giặc Mỹ ác liệt thì vào những ngày tháng 4 năm 1968 Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 2 được tổ chức tại núi Voi và đã thông qua nghị quyết, động viên nhân dân thành phố quyết tâm đánh bại âm mưu chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ xâm lược.

Và cũng vẫn còn đó những địa chỉ đỏ như hang Thành uỷ, hang Huyện uỷ, hang Già Vị, trận địa súng phòng không… đó chính là truyền thống du kích Núi Voi mãi mãi là niềm tự hào của người dân An Lão và thành phố Hải Phòng như vẫn vang vọng mãi.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Vẻ đẹp của thắng cảnh Núi Voi

Núi Voi gắn với những nét kiến trúc cổ độc đáo

Khi đến núi Voi du khách không thể nào có thể dời mắt được với những công trình kiến trúc văn hóa cổ được kể ra như chùa Long Hoa cổ kính. Chùa xây vào thời Lý và được xem là một trung tâm phật giáo lớn ra đời từ rất sớm của quốc gia Đại Việt thời độc lập tự chủ lúc bấy giờ.

Đến với núi Voi trong màu lễ hội được tổ chức thường niên vào dịp Rằng tháng Giêng thì du khách cũng như các người con An Lão đến đây cùng tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc. Đồng thời leo núi vui thăm thú cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây. Ngoài ra các hoạt động văn hóa như tế lễ, các trò chơi dân gian vẫn được gìn giữ nơi đây như một điểm thú vị và độc đáo nhất.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Núi Voi – Nơi hội tụ của văn hóa đất Cảng

Hiện nay, khi xã hội càng phát triển thì những nét du lịch tín ngưỡng tìm về cuội nguồn kết hợp cảnh quan thiên nhiên như điểm du lịch văn hóa Núi Voi Hải Phòng thực sự là một điểm dừng chân lý thú cho du khách mọi miền Tổ quốc.

Núi Voi điểm du lịch ở Hải Phòng nổi tiếng là một trong những quần thể thiên nhiên đa dạng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km về phía tây nam. Theo kinh nghiệm du lịch Cát Bà, du khách đi tour du lịch Cát Bà có thể ghé thăm thắng cảnh núi voi, một trong những thắng cảnh mang vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ. Thắng cảnh núi Voi là một ngọn núi cao nhất ở phía bắc Kiến An, bên bờ sông Lạch Tray. Ngay dưới chân núi có động Long Tiên. Trong động thờ bà Lê Chân, một nữ tướng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, người đã lập ra làng An Biên, Hải Phòng ngày nay.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Hang động tại núi Voi

Núi voi là quần thể danh thắng nổi tiếng với nhiều hang động tuyệt đẹp như: Hang Họng Voi, hang Chiêng, hang Cá Chép, hang Bể… Đặc biệt núi Voi được rất nhiều khách du lịch xuyên việt chọn làm điểm khá phá lý tưởng cho hành trình trải nghiệm đặc biệt của mình. Ở phía nam núi Voi có động Nam Tào, phía bắc có động Bắc Đẩu, trong hang động có nhiều nhũ đá, măng đá với muôn hình kỳ lạ như rồng chầu, hổ phục, đầu voi… 
Du khách đặt chân lên đỉnh núi voi sẽ thấy một khoáng đất tương đối bằng phẳng gọi là bàn cờ cõi tiên. Trên thắng cảnh núi Voi ở Hải Phòng này còn nhiều dấu vết đền chùa và vết tích thành nhà Mạc được xây dựng vào thế kỷ 16. Đặc biệt các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều di vật của người xưa như rìu, đục bằng đá, đồng cách đây gần 3.000 năm. Đặc biệt du khách đi du lịch lễ hội đến núi voi còn có cơ hội tham gia lễ hội đặc sắc tại núi Voi cực kỳ hấp dẫn.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Núi Voi, Hải Phòng

Lễ hội tại núi Voi

Đã thành thông lệ lễ hội truyền thống núi Voi ở huyện An Lão, thành phố Hải Phòng mang màu sắc văn hóa của người dân miền biển diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 2. Đây là dịp để du khách được tìm hiểu về vùng đất có bề dày lịch sử và tham gia các hoạt động văn hóa độc đáo trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Núi voi đã trở thành huyền thoại với hình ảnh những cô gái dân quan treo mình bên vách đá, lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi. Núi Voi và lễ hội núi Voi gắn liền với sự phát triển vùng đất con người An Lão. Trải qua nhiều biến động thăng trầm lịch sử quy mô tổ chức có thể to nhỏ khác nhau nhưng lễ hội núi Voi vẫn được duy trì từ hàng trăm năm qua.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Lễ hội truyền thống văn hóa núi Voi được tổ chức hàng năm

Lễ hội là dịp người dân tôn vinh tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc, lớp lớp thế hệ người An Lão đã chiến đấu xây dựng nên vùng đất này. Đã thành tục lệ, lễ hội núi Voi luôn được mở đầu bằng nghi thức tế lễ trang nghiêm tại đền thờ nữ tướng Lê Chân nằm bên phía Nam núi Voi và lễ tế Thần Hoàng tại chùa.

Đình Chi Lai nằm phía bên kia dãy núi, khu danh thắng di tích núi Voi vốn ẩn chứa trong mình nhiều dấu tích và những truyền thuyết lịch sử độc đáo. Càng trở nên linh thiêng trong không gian lễ hội, không chỉ tôn vinh tưởng nhớ các vị anh hùng người có công với đất nước, quê hương.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Đấu vật tại lễ hội núi Voi

Lễ hội núi Voi là dịp mỗi làng quê giới thiệu đến du khách xa gần những tiềm năng quê hương mình. Ngay trong những ngày đầu năm mới khắp các làng trên xóm dưới trong huyện đồng thời diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống, những liên hoan văn nghệ, thể thao để từ đó lựa chọn những tiết mục đặc sắc nhất, diễn viên, vận động viên tiêu biểu nhất tham dự lễ hội.

Thành truyền thống ngày mồng 4 tháng giêng hàng năm xã Thái Sơn nơi có sới vật nổi tiếng của huyện, tổ chức hội vật mùa xuân, lựa chọn những đồ vật tiêu biểu tham gia hội vật tự do núi Voi... Sự hòa quyện không gian đẹp của danh thắng núi Voi với hoạt động mang đậm nét dân gian truyền thống của người dân An Lão tạo nên nét riêng hấp dẫn du khách đến với lễ hội này.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Du khách thập phương đến lễ hội

Khu du lịch núi Voi, Hải Phòng ở đâu?

Vị trí của khu di tích núi Voi:

  • Địa chỉ: Xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng
  • Vị trí: Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km

Thắng cảnh núi Voi ở Hải Phòng là một ngọn núi cao nhất ở phía bắc Kiến An, bên bờ sông Lạch Tray, ngay dưới chân núi có động Long Tiên. Trong động thờ bà Lê Chân, một nữ tướng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, người đã lập ra làng An Biên, Hải Phòng ngày nay.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Bản đồ đường đi tham quan núi Voi, Hải Phòng

Thời điểm đi du lịch Núi Voi, Hải Phòng đẹp nhất

Các bạn có thể tới khu du lịch Núi Voi bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng theo mình thì đi vào mùa thu hoặc mùa hè là thích hợp nhất. Dưới chân núi Voi là cánh đồng lúa của người dân huyện An Lão nên nếu đi đúng dịp cánh đồng lúa đang chín hoặc mới trổ đòng thì mình nghĩ rất đẹp. À mình có tìm hiểu thêm được thông tin vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm thì ở đây có diễn ra lễ hội cực đông vui đấy.

Hướng dẫn đường đi tới khu di tích núi Voi, Hải Phòng

Để tới núi Voi từ trung tâm thành phố Hải Phòng thì mọi người có thể bắt taxi, xe ôm hoặc tự lái xe. Bắt xe thì dễ rồi còn nếu tự lái xe thì mọi người có thể google map hoặc đi theo đường quốc lộ 5 – qua cầu Niệm – Trường Trinh – Lê Duẩn – Hoàng Thiết Tâm – Đường 360 – Hoàng Quốc Việt – đi thẳng rồi rẽ phải vào đường đê hữu sông Lạch Tray là bạn sẽ nhìn thấy núi Voi.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Nét hoang sơ ở khu di tích núi Voi, Hải Phòng

Thực tế ở núi Voi thì du lịch vẫn chưa được phát triển nên còn rất hoang sơ. Các bạn có thể mang theo lều trại và đồ ăn để tổ chức liên hoan như nhóm mình. Không khí trên núi thì cũng khá mát mẻ, từ trên cao nhìn xuống thấy bao quát được cả huyện An Lão. Ngoài con đường lên núi đẹp, ấn tượng ra thì trên núi Voi có một vài địa điểm tham quan khác như:

  • Động Long Tiên, động Nam Tào, động Bắc Đẩu, động Họng Voi, bàn cờ tiên
  • Vui chơi ở khu du lịch sinh thái Núi Voi Resort như chèo thuyền, bắt cá, tham quan những ngôi nhà cổ, ăn đặc sản địa phương (khu du lịch này đang trong thời gian xây dựng chưa hoàn thành nên cũng chưa có gì đặc biệt).
Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Vẻ đẹp hoang sơ của núi Voi

Theo kinh nghiệm phượt núi Voi, Hải Phòng của mình thì nếu các bạn lười mang theo đồ ăn có thể ăn ngay tại nhà hàng trong núi voi resort cũng được. Đồ ăn trong resort không có nhiều, chỉ vài món đơn giản thôi vì tại đây không thường xuyên có khách du lịch tới tham quan. Nơi này thích hợp với những người yêu thiên nhiên, yêu nét đẹp hoang sơ nên nếu bạn thích sự nhộn nhịp, phồn hoa thì không nên tới nhé!

Trên đây là những hướng dẫn đi tham quan, vui chơi ở khu du lịch núi Voi, Hải Phòng mà mình muốn chia sẻ cho mọi người. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới khu du lịch núi Voi thì có thể để lại câu hỏi để mình tư vấn nha. Chúc mọi người có chuyến du lịch đáng nhớ.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Vui chơi ở hồ nước dưới chân núi Voi

Thắng cảnh núi Voi là một điểm du lịch nổi tiếng ở vùng đất Hải phòng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nếu có cơ hội du khách hãy một lần đặt chân đến nơi đây để được khám phá những điều kỳ bí tại danh thắng nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ.

Núi Voi là một điểm đến không thể bỏ qua cho bất cứ ai đến với mảnh đất đầy sóng đầy gió mang tên Hải Phòng. Ở núi Voi như hội tụ được những đặc điểm về những giá trị văn hóa tinh thần sâu sắc của một miền đất thượng võ, đồng thời còn cho thấy được những đặc ân của thiên nhiên dành cho danh thắng núi Voi nói chung và cho cả Hải Phòng nói riêng.

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã
Cảnh đẹp ở núi Voi nhìn toàn cảnh

Núi Voi ở huyện An Lão vẫn cứ hiên ngang sừng sững giữa đất trời từ lâu đã mang được những nét đẹp cả về danh thắng cả về lịch sử. Vẫn còn đó là những câu chuyện huyền thoại mà người dân nơi đây vẫn hay kể lại. Tất cả dường như cũng đã mang được những giá trị văn hóa của người dân đất Cảng.

Cùng với những dấu ấn lịch sử văn hóa cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện đi vào truyền thuyết, khu di tích lịch sử danh thắng núi Voi quả thực là một điểm du lịch lý tưởng. Đồng thời cũng là nơi nuôi dưỡng bảo tồn gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa dân tộc độc đáo của quê hương. Nếu đến với Hải Phòng bạn đừng bỏ lỡ khu di tích danh thắng tuyệt vời này nhé!

Núi Voi, Hải Phòng – Di tích danh thắng thiên nhiên hoang dã


Chia sẻ với mọi người

Facebook
Facebook
Zalo