logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp

Thành phố Đà Lạt một thành phố trên Cao Nguyên được yêu thích bởi nhiều tên gọi khác nhau như thành phố ngàn hoa, thành phố ngàn thông, thành phố mộng mơ, thành phố tình yêu. Cũng chính vì vậy mà Đà Lạt có rất nhiều điểm tham quan và khám phá.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp

Nhà thờ Chánh Tọa Đà lạt, tên chính thức là nhà thờ Chánh Tọa Thánh Nicôla Bari (còn có tên gọi khác là nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn) là một nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố Đà Lạt do người Pháp để lại. Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Đây là ngôi nhà thờ Chánh Tọa của giáo phần giáo mục Đà Lạt và cũng là ngôi nhà thờ lớn nhất tại vùng Cao Nguyên Lâm Viên. Khởi đầu ngôi nhà thờ được xây dựng làm mục đích là nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ và hiện nay Viện dưỡng lão giáo đồ là một phần của nhạc xứ, mãi đến cuối tháng 4.1920 mới quyết định thành lập giáo phần Đà Lạt.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà - Hấp dẫn du khách bởi kiến trúc độc đáo

Cửa chính của ngôi nhà thờ cấu trúc theo hình vòng cung đặc biệt là phần chạm trỗ và sơn son thiếp vàng thì lại theo kiểu Á Đông. Trên vòng cung cửa chính có khắc dòng chữ tiếng la tinh (dịch là Đây là nhà của Thiên Chúa). Năm 1922 ngôi nhà thờ mới được xây thành một nhà thờ mới trầm 8m, dài 26m với một tháp chuông cao 16m.

Tuy nhiên, ngôi nhà thờ này lại không tồn tại và ngôi nhà chính thức hiện nay mãi đến năm 1931 mới đặt viên đá đầu tiên và được xây dựng theo đồ án của cha sở lúc bấy giờ. Ngôi nhà thờ Con Gà dường như để gắn liền với số phận của Đà Lạt, gắn liền với cuộc đời của hàng ngàn giáo dân công giáo và ngay với những người lương dân, nhà thờ Con Gà vừa mới được sơn sửa lại nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phần Đà Lạt.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp

Nguồn gốc tên gọi Nhà thờ Con gà

Trên ngọn thánh giá cao nhất của nhà thờ được gắn tượng một Chú gà trống bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt tạo nên điểm nhấn khó quên cho nhà thờ.

Và cái tên Con Gà cũng xuất phát từ đó, tượng dài 0.66m, cao 0.58m được đặt trên một trục quay bằng bạc đạn, có thể quay theo hướng gió. Ngoài ra, tượng con gà còn có tác dụng như cột thu lôi bảo vệ cho công trình nhà thờ luôn vững chắc trước thiên nhiên qua năm tháng.

TVC giới thiệu nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Lịch sử sơ lược về Nhà thờ Con Gà

Cùng với bác sỹ Alexandre Yersin khám phá ra Đà Lạt, có linh mục Robert thuộc Hội Linh mục Thừa sai Pari (MEP) vào năm 1893. Đến 1917, linh mục quản lý của MEP tại Viễn Đông là cha Nicolas Couveur đã đến Đà lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ và đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ nay là một phần của nhà xứ. Vào cuối tháng 4/1920, Giám mục Quinton (Giám quản Tổng tại Sài Gòn) ban quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt nay chúng ta hay gọi là nhà thờ Con Gà.

Nhà thờ Chánh Tọa Đà lạt nay được chính thức khởi công vào 9 giờ sáng chủ nhật ngày 19/7/1931 do giám mục Coloban Dreyer (khâm sứ Tòa Thánh tại Đông Dương và Thái Lan) đặt viên đá đầu tiên.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Công trình kiến trúc châu Âu

Được xây dựng theo đồ án của linh mục Cesleste Nicolas, cha sở lúc bấy giờ thiết kế theo “Kiểu mẫu” của các nhà thờ Công giáo Rooma ở châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Rooma và Công giáo Rooma ở Châu Âu, công trình này được xây dựng trong suốt 11 năm.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Hình ảnh phía bên trong Nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà là một công trình kiến trúc độc đáo

Nhà thờ Con Gà được xem là một địa điểm tham quan đẹp ở Đà Lạt, được rất nhiều du khách yêu mến. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt là một công trình kiến trúc được xây dựng từ năm 1931, xây dựng trong suốt 11 năm, có thể nói Nhà thờ Con Gà Đà Lạt đã gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Toàn cảnh nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà là một công trình kiến trúc độc đáo, được thiết kế theo trường phái kiến trúc Roman, mặt bằng nhà thờ theo hình chữ thập, có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Với độ cao của Nhà thờ Con Gà du khách khi ngao du khắp chốn ở trung tâm thành phố Đà Lạt vẫn đều có thể nhìn thấy được chóp đỉnh của nhà thờ. Trên thánh giá có một biểu tượng một con gà bằng hợp kim, theo nhiều người nói con gà có thể là biểu tượng của nước Pháp cũng có thể là biểu tượng của sự sám hối.

Còn đối với những người dân địa phương Đà Lạt, con gà còn chính là đài dự báo thời tiết của thành phố. Với những người dân Đà Lạt, họ có thể biết được gió mưa hay nắng tạnh khi nhìn vào chiều quay của con gà. Vì để đề phòng con gà bị gió tạt làm hư hỏng nên người ta đã thiết kế để con gà có thể quay theo chiều gió.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Trên ngọn thánh giá cao nhất của nhà thờ được gắn tượng một Chú gà trống

Nhà thờ là địa điểm chỉ cách trung tâm thành phố chưa đến 1km, du khách có thể đi bộ đến mà không mất quá nhiều thời gian để có thể chiêm ngưỡng được một công trình kiến trúc cổ kính như vậy. Tọa lạc tại 15 Trần Phú Phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đây là điểm thu hút rất nhiều du khách.

Giờ lễ tại nhà thờ Con Gà:

  • Ngày thường: 05:15 – 17:15
  • Chủ nhật: 05:30 – 07:00 – 08:30 – 16:00 – 18:00
Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhãn

Chỉ dẫn đường đi đến nhà thờ con gà:

Từ trung tâm Đà Lạt ngay vòng xuyến vào Chợ, đi theo lối ra thứ 2 qua cầu vào đường Lê Đại Hành, tại đây bạn sẽ thấy một vòng xuyến bạn rẻ phải đi 100m sẽ gặp một ngã 3, bạn rẻ trái lên dốc đi khoảng 200m sẽ nhà thờ Con Gà ngay trước mặt.

Hướng dẫn thăm quan nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Mặt bằng nhà thờ theo hình chữ thập (giống thánh giá) có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Với độ cao từ đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố, cửa chính của nhà thờ hướng về núi Langpiang.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà là một công trình kiến trúc độc đáo

Nội thất thánh đường gồm 3 gian: 1 gian lưởn giữa và 2 gian nhỏ ở 2 bên, mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dây cuốn và hệ vòm nôi. Các cột trong nội thất có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tụ phát, cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển.

Mặt đứng với phần tháp chuông vươn cao, những đường nét, chi tiết trên mặt đứng hoàn toàn phỏng theo nguyên gốc của các kiểu mẫu châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, đường nét mạnh mẽ, dứt khoát, tổ chức phân vị đứng, điểm đặc biệt là tỷ lệ giữa các mảng khối rất hài hòa và chặt chẽ.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà - Một công trình kiến trúc tôn giáo

Phần áp mái trang trí bằng 70 tấm hính màu do xưởng Louis Balmet ở Grenoble (Pháp) chế tạo, làm cho khung cảnh thêm huyền ảo. Tượng chịu lực xây dựng bằng gạch đá dày khoảng 30 – 40 cm, trên tường trong nội thất được gắn các bức phù điêu bằng vật liệu xi măng và sắt, riêng phần từng ngoài luôn được quét sơn màu hồng, càng thêm sự trang nghiêm của một công trình kiến trúc tôn giáo.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Trên thánh giá có tượng một con gà (cách mặt đất 27m) bằng hợp kim nhẹ rỗng, bên trong được tráng phủ một lớp hóa chất đặc biệt đồng dài 0.66m, cao 0.58m. Con gà này quay quanh một trục bạc đạn để chỉ hướng gió. Vào dịp lễ Giáng sinh hàng năm, nơi đây thu út rất nhiều người đến dự lễ và tham quan.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Một góc nhìn khác nhà thờ Con Gà

Không chỉ là nhà thờ lớn nhất ở Đà lạt, có tầm quan trọng về mặt tôn giáo, lịch sử, nhà thờ này còn nằm trong tổng thể kiến trúc chung của thành phố và còn là một trong những biểu tượng gắn liền với Đà Lạt mù sương.

Thành phố Đà Lạt nổi tiếng với vẻ lãng mạn khi nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng tháp chuông nhà thờ với hình ảnh Con Gà độc đáo luôn in dấu trong những góc nhìn đó. Với tất cả mọi người đó sẽ là một cảm giác bình yên, nhà thờ Con Gà mang đậm dấu ấn văn hóa, nghệ thuật trên thành phố Cao Nguyên Đà Lạt.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà nhìn từ trên cao

Các nhà thờ ở Đà Lạt

Ngoài nhà thờ con gà bạn cũng có thể tham quan các nhà thờ ở đà lạt khác như:

  • Nhà Thờ Domaine De Maria
  • Nhà Thờ Cam Ly
  • Nhà Thờ Tùng Lâm
  • Nhà Thờ Du Sinh
  • Và rất nhiều nhà thờ đẹp khác chờ bạn tới khám phá.
Nhà thờ Con Gà Đà Lạt - Kiến trúc cổ điển độc đáo của Pháp
Nhà thờ Con Gà về đêm

Từ dạo đó cho đến nay có bao nhiêu là thay đổi nhưng nhà thờ Con Gà nó vẫn chơ vơ một mình trên con phố đông người như là nhung nhớ một kỷ niệm đẹp của những cuộc tình uyên ương trên thành phố buồn nhưng tràn đầy niềm xúc cảm yêu thương.

Nhà thờ Con Gà mỗi ngày đều đón nhận được rất nhiều du khách đến tham quan, cùng với những điểm du lịch đẹp ở Đà Lạt như Hồ Tuyền Lâm, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt, Nhà Ga Đà Lạt… thì nhà thờ Con Gà Đà Lạt cũng là một điểm đến xứng đáng dành cho du khách khi khám phá và trải nghiệm những điều thú vị ở thành phố Đà Lạt. Đến với Nhà thờ Con Gà Đà Lạt chắc hẳn sẽ mang đến cho du khách những cảm xúc tuyệt vời bởi vẻ đẹp của kiến trúc độc đáo từ điểm du lịch này, còn chờ gì nữa hãy nhanh xách ba lô lên đi nào!