logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
Sức khỏe đời sống

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương ở trẻ em

Sarcoma xương là loại ung thư xương thường gặp nhất, chiếm khoảng 5% tổng số ca ung thư ở trẻ em, thường gặp chủ yếu ở trẻ nam (với tỷ lệ cao gấp đôi so với trẻ nữ). 80% các ca ung thư xương ở trẻ em gặp ở gần khớp gối hoặc khớp vai, lứa tuổi thường gặp nhấ là thiếu niên và thanh niên từ 13 – 25 tuổi. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số bệnh lý di truyền do sai lệch gene như hội chứng Lififraumein, bệnh u nguyên bào võng mạc mắt hoặc tình trạng phơi nhiễm, tiếp xúc với tia phóng xạ trong thời gian dài,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương ở trẻ em.

ung thư xương ở trẻ em
80% các ca ung thư xương ở trẻ em gặp ở gần khớp gối hoặc khớp vai

Nguyên nhân bệnh ung thư xương ở trẻ em 

Ung thư xương xảy ra phổ biến ở những trẻ thiếu niên, rất hiếm gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và chủ yếu gặp ở trẻ nam nhiều hơn so với trẻ nữ. Ung thư xương là một loại ung thư phát sinh từ xương, thường xuất phát từ đầu dưới xương – nơi tổ chức xương mới hình thành khi trẻ em phát triển. Mọi xương trong cơ thể đều có thể bị ung thư xương nhưng vị trí phổ biến nhất là ở tay và chân, đặc biệt là quanh khớp gối.

Như hầu hết các loại ung thư khác, nguyên nhân của bệnh ung thư xương đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Những trẻ em bị u nguyên bào võng mạc di truyền có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn so với bình thường. Những trẻ em được điều trị bằng tia xạ và hóa chất trước đây cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư xương. Những người từng bị chấn thương hoặc tổn thương xương mãn tính cũng có thể phát triển một khối u ác tính trong xương – bệnh ung thư xương.

ung thư xương ở đầu dưới xương
Ung thư xương là một loại ung thư phát sinh từ xương, thường xuất phát từ đầu dưới xương

Triệu chứng của bệnh ung thư xương ở trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư xương ở trẻ em không rõ ràng, thường bị nhầm lẫn sang dấu hiệu của tuổi dậy thì hoặc tình trạng chấn thương, bong gân thông thường. Đau ở xương chính là triệu chứng của bệnh ung thư xương phổ biến nhất, lúc đầu không liên tục, sau đó dần đau nặng hơn và đau liên tục kéo dài. Đôi khi, người bệnh có triệu chứng sưng đau và nóng đỏ ở khu vực xương có khối u.

ung thư xương thương nhầm với bong gân
Bệnh thường bị nhầm lẫn sang dấu hiệu của tuổi dậy thì hoặc tình trạng chấn thương, bong gân thông thường

Chuẩn đoán và điều trị bệnh ung thư xương ở trẻ em

1. Chuẩn đoán

Một số kỹ thuật dùng để chẩn đoán bệnh ung thư xương ở trẻ em là: chụp x-quang khu vực khối u sưng, đau, x-quang phổi để kiểm tra ung thư xương có di căn phổi hay không. Sau đó, người bệnh có thể được chỉ định CT scan hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để xác định vị trí, kích thước và tính chất của khối u xương như tình trạng xâm lấn cơ quan lân cận hay chỉ phát triển trong tủy xương. Cuối cùng, bệnh nhân có thể được mổ sinh thiết để xác định mô bệnh học của khối u xương nếu cần thiết.

chụp x quang ung thư xương
Chụp x-quang khu vực khối u sưng, chụp cộng hưởng từ MRI

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư xương ở trẻ em

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh ung thư xương ở trẻ em, ví dụ như phẫu thuật đoạn chi có ung thư, hóa trị sử dụng các loại thuốc tiêm truyền để ngăn ngừa và điều trị tổn thương di căn xa (phổi, màng phổi),… Có khoảng 20% trẻ em ung thư xương thuộc nhóm ác tính cao và vẫn có khả năng di căn sang phổi kể cả khi đã phẫu thuật đoạn chi. Kết quả điều trị thường là có khoảng 60 – 80% trẻ em có thể sống thêm 5 năm đối với khối u xương phát triển tại chỗ, chưa có di căn xa.

Hiện nay, việc điều trị bệnh ung thư xương ở trẻ em đã có nhiều tiến bộ. Phương pháp hóa trị thực hiện trước phẫu thuật để ngăn ngừa và tiêu diệt những tế bào ung thư xương có khả năng di căn âm thầm. Phẫu thuật có thể áp dụng phương pháp bảo tồn chi bằng cách chỉ cắt nạo khối u và ghép xương, kết hợp với hóa trị trước và sau khi mổ. Ở những trẻ không may phải phẫu thuật đoạn chi nhưng được chữa khỏi thì cũng có thể lắp tay, chân giả để có được cuộc sống sinh hoạt bình thường.

phương pháp điều trị ung thư xương trẻ em
Phẫu thuật kết hợp hóa trị, xạ trị là các phương pháp phổ biến điều trị ung thư xương

Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh ung thư xương ở trẻ em được đề cập trên đây, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh kịp thời.

Thực phẩm chức năng Vidatox Plus - Nâng cao khả năng miễn dịch

 Vidatox Plus là sản phẩm cấp phép bởi Cục Dược Cuba với chiết xuất của nọc bọ cạp xanh Cuba có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân u bướu tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư từ bên trong.

Chẩn doán và tiên lượng thời gian của bệnh ung thư nội mạc tử cung
Vidatox Plus - Nâng cao khả năng miễn dịch

Thực phẩm chức năng Vidatox Plus của Tập đoàn Labiofam được Bộ Y tế Cuba cấp phép và Công ty CPTM & XNK Hưng Thắng là đại diện hợp pháp duy nhất trong việc triển khai thị trường, nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam với Giấy phép số 5869-2016 /ATTP được Bộ Y tế Việt Nam cấp từ năm 2014 với công dụng hiệu quả trong việc giúp giảm đau, hỗ trợ nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân ung bướu.

Sự xuất hiện của Vidatox Plus từ năm 2014 tại Việt Nam đến nay đã giúp cho hàng chục ngàn bệnh nhân ung bướu đã, đang và sẽ sử dụng có thêm phương pháp điều trị và cơ hội sống để vượt qua những giai đoạn khó khăn của cuộc đời, giúp họ có thêm niềm hi vọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Chẩn doán và tiên lượng thời gian của bệnh ung thư nội mạc tử cung
Chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng giả hàng nhái, vì vậy người bệnh cần lựa chọn địa chỉ uy tín tin cậy, tại Việt Nam có Tập đoàn Labiofam - Đơn vị trực tiếp sản xuất Vidatox Plus và phân phối trên toàn cầu - đã ủy quyền cho Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Hưng Thắng là đơn vị phân phối sản phẩm Vidatox Plus chính hãng tại Việt Nam. Để mua hàng CHÍNH HÃNG, ĐÚNG GIÁ, ĐÚNG CHẤT LƯỢNG liên hệ hotline: 0912888586