logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng

Cầu quay Sông Hàn được biết đến như một biểu tượng của Đà Nẵng và là niềm tự hào lớn lao của người dân nơi đây trở thành điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành trình du lịch Đà Nẵng của bất cứ ai.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng

Đứng trên cầu du khách có thể nhìn bao quát được toàn bộ cảnh đẹp xung quanh những ánh đèn lung linh trải dài dọc 2 tuyến đường ven sông. Những chiếc du thuyền chầm chậm tỏa sáng trong lòng sông lấp lánh làm tăng thêm nét quyến rũ và thi vị cũng như một chiếc cầu vồng rực rỡ lấp lánh ánh sáng để mê hoặc. Trong sự trầm lắng của Sông Hàn, đặc biệt là khi được trải nghiệm cảm xúc vào 4h sáng mỗi ngày phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của sông mở đường cho tàu qua lại.

Quy trình thiết kế cầu quay Sông Hàn

Cây cầu gần 20 năm tuổi có nhịp chính là cầu dây văng 2 nhịp, một trụ tháp, cây cầu quay duy nhất tại Việt Nam được thiết kế và thi công hoàn toàn bởi kỹ sư và công nhân Việt Nam. Cây cầu tiên phong cho sự phát triển của thành phố Đã Nẵng đó chính là cây cầu quay Sông Hàn.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu Sông Hàn

Khi nhắc tới biểu tưởng của Đà Nẵng thì chúng ta nhớ ngay tới vẻ đẹp của cây cầu Sông Hàn, năm 1998 chỉ sau một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương thì Đã Nẵng đã cho khởi công cây cầu này. Cây cầu nối liền giữa hai bờ Đông Tây của Sông Hàn đây được xem là công trình bứt phá tiên phong cho sự phát triển thành phố về phía đông nó còn được xem là biểu tượng cho khát vọng vươn lên của một thành phố Đà Nẵng trẻ trung năng động.

“Con gái quận 3 không bằng bà già quận 7” là người Đà Nẵng có lẽ ai cũng sẽ quen thuộc với câu nói ví von dân dã này, để hàm ý vùng quận 3 của Đà Nẵng bị cách trở bởi dòng Sông Hàn và bên kia bờ là quận 7. Qủa thực sau ngày giải phóng con Sông Hàn của thành phố Đà Nẵng chỉ có duy nhất cây cầu Nguyễn Văn Trỗi phục vụ cho giao thông đi lại của người dân muốn sang trung tâm thành phố quận 7 trước đây, người dân quận 3 là quận Sơn Trà bây giờ phải di chuyển bằng phà tại bến phà Sông Hàn.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu quay Sông Hàn

Người dân nơi đây đã bao năm mong mỏi cây cầu nối liền trung tâm với vùng đất còn nghèo khó phía Đông thành phố. Cầu Sông Hàn được khởi công ngày 2/9/1998 và khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng ngày 29/3/2000.

Để thực hiện ý nguyện bao đời của người dân chính quyền thành phố cùng với sự đống góp của nhân dân đã quyết tâm xây dựng nên cây cầu nối liền hai bờ Đông Tây Sông Hàn.

Cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, phần cầu chính với thiết kế kỹ thuật là kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực 2 nhịp dây văng và 1 trụ tháp có tổng chiều dài 122,7 mét  gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công và đến nay đây cũng là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam. Vậy tại sao lựa chọn là cầu quay mà không phải là loại cầu khác.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu quay sông Hàn - Lung linh huyền ảo

Cầu Sông Hàn nối từ phố Lê Duẩn quận Hải Châu vượt qua cầu xuay Sông Hàn đến phố Ngô Quyền nằm phía bên phải cũ chừng 200m về phía hạ lưu. Thời đó có cảng Sông Thu nằm sâu trong thành phố và muốn xây cầu phải đảm bảo độ cao thông thuyền để các tàu lớn có thể ra vào được, khi đó có một công ty tư vấn thiết kế của Pháp đã đưa ra phương án cầu với độ cao đủ thông thuyền, bản thiết kế chỉ ra đường dẫn nối dài từ đường Nguyễn Chí Thanh vượt qua sông tới đường Ngô Quyền của quận Sơn Trà nhưng phương án đó cho thấy những bất cập không khả thi. Thành phố đã đề nghị Công ty tư vấn Thiết kế công trình giao thông 533 nghiên cứu giải pháp thiết kế thay thế.

Công việc đầu tiên là vị trí của cây cầu, yêu cầu đặt ra là làm sao đặt cây cầu gần với khu vực bến phà Sông Hàn để giải quyết vấn đề đi lại rất lớn ở đây. Đã có 3 vị trí nghiên cứu trọng lượng:

  • Vị trí thứ nhất là xuất phát từ đường Hùng Vương
  • Vị trí thứ 2 là xuất phát từ đường Lê Duẩn
  • Vị trí thứ 3 là xuất phát từ đường Quang Trung

TVC giới thiệu Cầu quay Sông Hàn

Với vị trí lựa chọn như hiện nay ưu điểm lớn nhất là cây cầu nằm ngay tại trung tâm thành phố, giải quyết được ngay tức khắc nhu cầu đi lại của nhân dân, mở ra hướng phát triển cho thành phố trong vùng đất bán đảo Sơn Trà còn rất thưa thớt dân cư.

Khi đã chọn xong vị trí công việc tiếp theo là nghiên cứu giải pháp cầu, đây là bài toàn khó đối với các nhà thiết kế lúc đó với yêu cầu chiều rộng tối thiểu phải là 60m, trên thế giới ở thế kỷ 19 đã có những giải pháp khơi mở: Cầu quay, cầu cất, cầu nâng. Cầu nâng khi đó đã có nhịp tương đối dài, nhưng cầu quay đa số chỉ có nhịp tới 40m vì do kết cấu nặng bằng thép, nếu chọn giải pháp cầu nâng qua hai tháo, nâng dần lên nhưng về mỹ quan không được đẹp, do vậy giải pháp cầu quay làm sao vươn 60m đó là vấn đề lớn tại thời điểm bấy giờ.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Ban ngày cầu vẫn hoạt động bình thường

Phải đảm bảo kết cầu nhẹ nhất có thể khi hệ thống vận hành, hệ thống quay mới đơn giản và thuận tiện. Tại thời điểm đó cầu Sông Hàn thiết kế với quy mô lớn như vậy có thể được xem là cây cầu đầu tiên với loại hình thiết kế dây văng hiện đại và cho tới giờ vẫn là cây cầu quay lớn nhất Việt Nam. Cầu Sông Hàn đã đoạt giải nhất công trình chất lượng cao ngành giao thông vận tải năm 2000.

Bến phà ngày xưa được thay thế bằng cây cầu mới xây dựng với sự đóng góp của người dân thành phố điều mà có lẽ không mấy nơi có được. Vốn liếng ngày đó rất thiếu Đà Nẵng đã huy động mọi nguồn nhưng vẫn rất khó khăn, trong bối cảnh đó thành phố Đà Nẵng đã có sáng kiến huy động sức dân kêu gọi người dân chung tay đóng góp xây dựng cây cầu độc đáo có một không hai của thành phố và thật bất ngờ lãnh đạo thành phố vừa ra lời kêu gọi đóng góp đã nườm nượp người ra đóng góp. Chính vì thế hình ảnh cây cầu quay Sông Hàn không chỉ mang vẻ đẹp hiện đại đánh dấu sự phát triển mà còn hiện thân cho ký ức nguyên sơ của người dân Đà Nẵng về buổi đầu gian khó, một thành phố trẻ là minh chứng cho sức mạnh đồng thuận, sức mạnh của lòng dân.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ của cầu quay sông Hàn

Cầu quay sông Hàn nằm ở phía đông bắc thành phố, cách Bán đảo Sơn Trà xinh đẹp 15 phút lái xe. Chiếc cầu là vạch nối liền hai trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn ở bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng ở bờ Đông.

Nằm giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Bưu điện thành phố Đà Nẵng tại đầu đường Quang Trung, được bắc ngang sông Hàn nối hai bờ Đông Tây, nối bán đảo Sơn Trà với trung tâm thành phố.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Bản đồ cầu Sông Hàn

Đến cầu quay sông Hàn như thế nào?

Quý khách có thể đi đến cầu quay độc đáo này bằng hai con đường sau:

Từ bến xe trung tâm thành phố, quý khách di chuyển ra đường Tôn Đức Thắng, sau đó đến Điện Biên Phủ tới ngã tư Lê Duẩn chạy thẳng là tới cầu.

Từ sân bay Đà Nẵng ra đường Nguyễn Văn Linh rất gần, sau đó quý khách rẽ sang đường Trần Phú. Chạy thẳng đường Trần Phú là tới đường Lê Duẩn, chạy thêm một chút nữa là chiếc cầu sông Hàn lịch sử. Cả hai con đường du khách sẽ chỉ mất khoảng 15 – 30 phút di chuyển, đường đi lại rất thuận tiện, bằng phẳng và không có nhiều ngã rẽ.

Nếu có dịp ghé Đà Nẵng đừng quên ghé thăm chiếc cầu huyền thoại này để chiêm ngưỡng chuyển động diệu kì của cầu sông Hàn quay.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Sông Hàn - Bước ngoặc của Đà Nẵng

Cầu sông Hàn quay lúc mấy giờ?

Để xem cầu Sông Hàn quay một cách trọn vẹn nhất thì du khách cần tìm hiểu cầu sông Hàn quay lúc mấy giờ và cầu sông Hàn quay ngày nào trước để có kế hoạch tham quan phù hợp.

Ngoài Đà Nẵng tự hào vì có cây cầu quay bắc qua sông Hàn còn du khách thì thì thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn khoảnh khắc cầu quay chỉ diễn ra một lần trong ngày. Chiếc cầu Sông Hàn quay 90 độ nhằm mục đích thục vụ giao thông đường thủy, khơi thông cho các chiếc tàu lớn di chuyển qua lại khu vực này.

Vì vậy mà hàng ngày cứ khoảng 00h45 phút là mọi phương tiện di chuyển qua cầu Sông Hàn sẽ ngưng hoạt động. Tại đây có những rào chắn để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Khi đồng hồ điểm 1 giờ khuya, thì phần giữa của cây cầu bắt đầu di chuyển. Đứng trên cầu du khách sẽ cảm nhận được sự rung chuyển rõ nét này.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu quay 90 độ quanh trục

Cầu Sông Hàn sẽ quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông Hàn, mở đường cho tàu lớn đi qua. Thông thường những ngày có ít tàu thuyền qua lại cầu sẽ được điều khiển để trở lại vị trí ban đầu lúc 2h sáng và ngược lại thì hoảng 4 giờ sáng cầu sẽ quay trở lại như cũ.

Theo thông tin từ UBND thành phố Đà Nẵng, thì thời gian tiến hành quay cầu Sông Hàn đã có thay đổi đôi chút để phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng hình ảnh cầu quay Sông Hàn của đông đảo du khách. Theo đó cầu Sông Hàn sẽ được điều chỉnh thời gian quay từ 23 – 24h vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Còn từ thứ 2 đến thứ 6 thì cầu vẫn quay theo thời gian cũ từ 1h đến 2h, các phương tiện lưu thông sẽ bị cấm trước thời gian cầu quay 15 phút để phục vụ công tác chuẩn bị.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu Sông Hàn niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng

Thời gian gần đây, tàu thuyền lớn không còn qua lại khu vực cầu Sông Hàn nhiều nữa nên việc xoay cầu đã ít đi. Việc quay cầu chủ yếu được thực hiện để bảo dưỡng. Du lịch Đà Nẵng và thức khuya ngắm cầu Sông Hàn quay, du khách sẽ có được những khám phá mới trong chuyến đi của mình.

Không chỉ thế, từ cầu Sông Hàn du khách có thể thỏa thích chiêm ngưỡng thành phố Đà Nẵng bình yên về đem, đây cũng là cơ hội để tìm lại một chút tĩnh lặng trong tâm hồn. Người dân Đà Nẵng vẫn thường hay nói rằng“ bất kì ai đến nơi đây mà chưa một lần được chiêm ngưỡng chiếc cầu Sông Hàn quay 90 độ thì xem như chưa xem chưa cảm nhận hết vẻ đẹp của Đà Nẵng”.

Khi nhắc đến Đà Nẵng người ta không thể không nhắc đến sông Hàn thơ mộng và cầu sông Hàn – Chiếc cầu xoay đầu tiên của Việt Nam, là niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng. Chiếc cầu biểu tượng cho sức sống mới, là khát vọng vươn lên của thành phố Đà Nẵng, được xây dựng bằng sự đóng góp của mọi người dân nơi đây.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Ngắm nhìn cầu quay sông Hàn từ một góc Sông Hàn

Không chỉ đem lại cho thành phố Đà Nẵng mỹ quan đô thị tuyệt đẹp cùng niềm tự hào vô cùng vì những nét độc đáo không có ở bất cứ nơi nào khác khiến người ta phải trầm trồ mà cầu sông Hàn Đà Nẵng còn là cầu nối quan trọng trong giao thông vận tải; du lịch; đánh thức, khơi dậy tiềm năng kinh tế của thành phố và là một dấu ấn văn hóa của người Đà Nẵng.

Đi dạo bên bờ sông Hàn để cảm nhận cái tươi mát, trong lành, gặp những người con hiếu khách của vùng đất Đà thành và những cảnh tượng vui mắt dọc bên bờ sông. Nhìn sang đường đối diện bờ sông là sẽ thấy vô vàn quán cafe, du khách sẽ muốn bước vào và tận hưởng những điệu nhạc du dương, hòa mình vào không gian nhạc sống và nhâm nhi những ngụm cafe nóng hổi.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu quay sông Hàn khi ánh đèn lên rực rỡ

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng đã từ lâu trở thành biểu tượng của thành phố bên Sông Hàn. Đến với Đà Nẵng, xem cầu Sông Hàn quay là một trong những khoảnh khắc đặc biệt nhất và được du khách mong chờ nhất.

Những khách sạn ngắm trọn vẻ đẹp cầu Sông Hàn

Khách sạn tọa lạc ngay cạnh Sông Hàn thơ mộng, cách sân bay Đà Nẵng khoảng 3 km, cách biển 3,5 km, cách phố cổ Hội An khoảng 29 km. Nằm ở vị trí đắc địa, view ở khách sạn mở ra bầu trời lung linh xinh đẹp của sông Hàn về đêm.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Vẻ đẹp khách sạn khi nhìn từ sông Hàn
Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Phòng tắm view ra cầu sông Hàn

Novotel Danang Premier Han River là tòa nhà cao nhất thành phố Đà Nẵng với 37 tầng nằm phía tây bờ Sông Hàn. Chính thế mà du khách nghỉ tại đây sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp sông Hàn ngay trên  tòa nhà cao chọc trời này. Tầm nhìn đẹp, bầu trời lộng gió, khung cảnh đẹp được vẽ lên ngay trước mắt du khách, thật lãng mạn nên thơ.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
View ra cầu sông Hàn

Nằm ngay trung tâm thành phố nên rất thuận lợi cho việc di chuyển đến các địa điểm thăm quan nổi tiếng tại Đà Nẵng. Brilliant Hotel khiến du khách bị hớp hồn trước vị trí đắc địa bên cạnh Sông Hàn đẹp lãng mạn. Ngay tại các căn phòng nghỉ của Brilliant Hotel du khách có thể thả hồn đắm chìm theo tiếng nhạc du dương và ngắm nhìn vẻ đẹp huyền ảo của cầu Sông Hàn.

Những địa chỉ quán cà phê ngắm cầu sông Hàn đẹp

Ngoài việc chọn khách sạn có vị trí thuận lợi, bạn có thể chọn những quán cafe tuyệt đẹp bên sông Hàn để vừa nhâm nhi, vừa ngắm vẻ đẹp cầu  sông Hàn.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Vẻ đẹp cầu sông Hàn từ quán cà phê

Các phòng của Memory được thiết kế bằng kính, nên ở bất kì chỗ ngồi nào bạn cũng có thể nhìn ngắm nhìn được vẻ đẹp cầu sông Hàn.  Khu tầng trệt và khoảng bờ sông được thiết kế dành cho không gian cà phê, điểm tâm. Tầng lầu là khu quầy bar và hệ thống các phòng VIP với không gian độc đáo tựa ngồi giữa lòng một chiếc lá kỳ thú trôi trên sông Hàn.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Nhâm nhi cà phê và ngắm vẻ đẹp cầu sông Hàn

Quán ở 180 đường Bạch Đằng, trên tầng 3 view hướng ra cầu sông Hàn rất đẹp. Không gian rộng rãi theo phong cách Hàn Quốc và khá yên tĩnh bao trọn cảnh đẹp cầu sông Hàn.

Những cây cầu nổi tiếng khác bắc qua dòng sông Hàn

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa, phun nước
Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Vẻ đẹp đầy quyến rũ của cầu Trần Thị Lý
Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Cầu Thuận Phước khi về đêm
Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Check-in tại cầu Nguyễn Văn Trỗi

Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố của những cây cầu – nơi những cây cầu làm nên huyền thoại. Không chỉ có chiếc cầu xoay mà còn rất nhiều cây cầu khác bắc qua sông Hàn và có những điểm độc đáo riêng biệt của nó. Ghé cầu sông Hàn Đà Nẵng để một lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố này cũng như nét thơ mộng của dòng sông Hàn. 

Du lịch Đà Nẵng cũng ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong lòng du khách thập phương, bên cạnh các điểm du lịch nổi tiếng của thành phố thì ngắm cầu quay Sông Hàn quay về ban đêm cũng là điều thú vị thu hút du khách.

Cây cầu giờ đây thành một điểm du lịch không thể thiếu của du khách đến với Đà Nẵng, bên cạnh chức năng giao thông hàng đêm cây cầu vẫn quay như thiết kế vốn có của nó. Khẳng định sức sống của một cây cầu độc đáo mang theo trí tuệ và sức sáng tạo của người thợ cầu Việt Nam thời đầu đổi mới.

Cầu quay sông Hàn -  Biểu tượng của thành phố Đà Nẵng