Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời

Nhắc đến du lịch lịch sử ở Sài Gòn, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc tham quan Bến Nhà Rồng – nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, ngày nay Bến Nhà Rồng cũng là nơi rất thu hút khách du lịch. Từ đây người Thanh Niên Nguyễn Tất Thành sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước. Bến Nhà Rồng tọa lạc trong khu vực cảng Sài Gòn sầm uất, gọi là Nhà Rồng vì kiến trúc tổng thể của tòa nhà hình vuông, mái ngói và trên đỉnh có trang trí kiểu lưỡng long chầu nguyệt.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời

Khi đặt chân vào khuôn viên bên trong bảo tàng khách tham quan dễ bị choáng ngợp bởi không gian yên bình nơi đây khác hẳn với sự tấp nập của một đô thị hiện đại đang vươn mình phát triển ồn ào ngoài kia.

Trong giai đoạn đầu thế kỷ 20, cảng Sài Gòn trong đó có Bến Nhà Rồng là một cảng thuận lợi ở Việt Nam cũng như ở khu vực Đông Nam Á. Rời trường Dục Thanh ở Phan Thiết Người Thanh Niên Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn với hoài bão lớn lao đó là tìm con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi kiếp nô lệ, khi ấy Người mới ngoài 20 tuổi.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời

Ý nghĩa lịch sử Bến Nhà Rồng

Bến nhà Rồng ban đầu là một thương cảng lớn ở Sài Gòn, được xây dựng từ năm 1864 trên sông Sài Gòn. Gọi là Bến Nhà Rồng vì ở đó có một tòa nhà mang lối kiến trúc phương Tây nhưng trên đỉnh lại được gắn hai con rồng nên được người dân gọi là Nhà Rồng. Đây cũng là công trình đầu tiên do Pháp xây dựng từ sau khi chiếm được Sài Gòn.

Ngày 5/6/1911, tại Bến Nhà Rồng này Người bắt đầu tìm chân lý với công việc phụ bếp trên tàu. Vào những năm kháng chiến chống Pháp, Mĩ, Bến Nhà Rồng được nhân dân thành phố chọn làm địa điểm để tổ chức những cuộc biểu tình, mít tinh... Để phản đối chính quyền thực dân và bọn tay sai. Đặc biệt, vào ngày 13/5/1975, con tàu Sông Hồng đã cập để nối con đướng biển thông thương giữa 2 miền Nam-Bắc.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng xưa

Từ Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước với đôi bàn tay trắng, nhưng hành trang thì đầy ắp đó là lý tưởng hoài bão giải phóng dân tộc là sức trẻ ý chí không lùi bước trước gian khó. Từ điểm khởi đầu là Bến Nhà Rồng này Nguyễn Tất Thành đã qua hành trình trên 30 quốc gia để đến với con đường cách mạng vô sản của Chủ nghĩa Mác Lê Nin.

Con đường độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, Người đã đọc bản tuyên ngôn độc lập trước toàn dân thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Người đã đi qua cả một quảng đường dài của sự nghiệp cách mạng từ Bến Nhà Rồng cho đến quảng trường Ba Đình ở Thủ đô Hà Nội, một hành trình gian nan làm thay đổi hành trình của cả một dân tộc, từ nô lệ lầm than trở thành một dân tộc độc lập tự do.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng lung linh huyền ảo về đêm

Trước đây, bến Nhà Rồng là trụ sở của Công ty Vận tải Hoàng Gia Messageries Impériales, Công ty Vận tải Biển của Pháp xây dựng. Sau cuộc chiến Pháp – Đức năm 1870, chế độ Cộng Hòa được lập ra ở Pháp nên Công ty Vận tải Hoàng Gia được đổi tên thành Công ty Vận tải Đường Biển.

Ngày nay Bến Nhà Rồng là khu lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nơi ghi dấu mốc đầu tiên trong hành trình cứu nước giải phóng dân tộc của người. Năm 1982 khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thành bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, bảo tàng có diện tích 1500m2 với 9 gian trưng bày trong đó có 6 phòng trưng bày những chuyên đề gồm tư liệu hiện vật hình ảnh liên quan đến tiểu sử sự nghiệp hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 3 phòng trưng bày chuyên đề thời sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền trong từng giai đoạn.

TVC giới thiệu Bến Nhà Rồng

Lưu trữ những giá trị lịch sử

Bến Nhà Rồng là một minh chứng lịch sử, là nơi lưu truyền rất nhiều các tư liệu hiện vật, quý giá. Cụ thể, bảo tàng hiện đang lưu giữ, trưng bày khoảng 11.372 tư liệu, hiện vật cùng với khoảng 3.300 đầu sách với chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các hiện vật được tổ chức trưng bày ở nhiều không gian khác nhau tạo sự hứng thú cho khách tham quan. Nơi đây giúp mọi người hiệu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ thiên tài của tổ quốc, người cha già kính yêu của dân tộc.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Các hiện vật được tổ chức trưng bày tại đây

Vị trí và kiến trúc Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng nằm bên con sông Sài Gòn, gần khu vực cầu Khánh Hội, thuộc địa phận quận 4. Ban đầu là một thương cảng sầm uất được xây dựng từ năm 1892, thương cảng này nằm trên con sông ở Sài Gòn. Khoảng 2 năm sau, ngôi nhà Rồng được xây dựng, đến năm 1975, ngôi nhà trở thành nơi lưu niệm Hồ Chí Minh.

Tòa nhà nổi bật với cột cờ Thủ Ngữ và kiến trúc  nhà Rồng theo kiểu “lưỡng long chầu nguyệt” – Chỉ hình ảnh đôi rồng hướng về phía mặt trăng. Đây là kiến trúc tiêu biểu của nước ta thời xưa, biểu tượng cho sức mạnh tâm linh hòa quyện với những giá trị nhân văn, phản ảnh trí tuệ của những nền văn minh cổ xưa. Bến Nhà Rồng đến nay vẫn giữ nguyên mình kiến trúc cổ xưa, uy nghi hùng dũng từ xưa đến giờ mà không có một tòa cao ốc nào xung quanh có thể làm lu mờ được.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng nằm bên con sông Sài Gòn

Tham quan Bến Nhà Rồng có gì?

Tọa lạc tại địa chỉ Số 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, Quận 4, gần đây có rất nhiều khách sạn đẹp và nổi tiếng tại Thành Phố Hồ Chí Minh cho du khách tham quan và nghỉ ngơi.

  • Giờ mở cửa Bến Nhà Rồng: sáng từ 7h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 17h30
  • Ngày mở cửa vào các ngày từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần.
  • Giá vé: Vào tham quan Bến Nhà Rồng vé người lớn 2.000 đồng, học sinh và sinh viên được miễn phí, nếu du khách đi xe, thì trả 2000 VNĐ một vé xe.

Du lịch Bến Nhà Rồng

Trải qua bao năm thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, Bến Nhà Rồng vẫn sừng sững như vậy. Ngày nay nơi đây năm ở số 1 đường Nguyễn Tất Thành, thuộc quận 4 thành phố Hồ Chí Minh, là một cửa ngõ thương cảng sầm uất bậc nhất cả nước (cảng Sài Gòn). Du khách đến tham quan Bến Nhà Rồng sẽ được trải nghiệm một quang cảng đầy gió với bến Bạch Đằng ngay trước mặt. Khi đếm xuống, cả khu vực lung linh huyền ảo, xứng đáng với tên gọi “Hòn ngọc của Viễn Đông”.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng - Nét kiến trúc đặc sắc

Tham quan Bến Nhà Rồng để chiêm ngưỡng nét kiến trúc đặc sắc

Nhà Rồng là một trong số các công trình kiến trúc thời Pháp hiếm hoi còn được lưu giữ lại ở Sài Gòn. Đứng từ bến đò Thủ Thiêm hay bến Bạch Đăng phóng tầm mắt ra bên kia sông Sài Gòn sẽ thấy một tòa nhà cổ kính kiến trúc Á Âu kết hợp. Có lẽ trên cả nước có bao công trình kiến trúc thời Pháp còn lại cũng không một tòa nhà nào có kiểu các “thượng Ta hạ Tây” rõ nét như ở bến Nhà Rồng.

Từ năm 1954, sau khi thực dân Pháp thất bại ở Đông Dương thì bến Nhà Rồng đã được giao cho chính quyền miền Nam Việt Nam quản lý. Lúc này, mái ngôi nhà được tu sửa lại, hai con rồng theo thế “lưỡng long chầu nguyệt” được thay bằng cặp rồng mới với tư thế quay ra ngoài.

Trong những năm chống Pháp và chống Mĩ, nơi đây được lựa chọn làm địa điểm tổ chức nhiều cuộc biểu tình, bãi công, mít tinh lớn nhỏ của nhân dân ta.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng nay

Tham quan bên trong Bến Nhà Rồng những kỷ vật của Bác

Sau khi được trùng tu lại thành Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Sài Gòn, nơi này đã thu hút nhiều du khách đến tham quan với tâm thế tìm hiều về Bác, về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Hiện nay Bảo tàng có 9 phòng trưng bày, trong đó 6 phòng chuyên về tư liệu, hiện vật về Bác, 3 phòng còn lại là các chuyên đề mang tính thời sự để phục vụ như cầu và nhiệm vụ chính trị trong từng thời điểm nhất định.

Mới đây, thành phố Hồ Chí Minh mới khánh thành tượng đài Nguyễn Tất Thành, đứng giữa sân bến Nhà Rồng, nhìn về hướng Bắc phía sông Sài Gòn, nơi cách đây 92 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời
Bến Nhà Rồng lưu giữ minh chứng lịch sử

Nếu ai đã từng đến với bảo tàng đều lặng người khi nhìn tận mắt chứng kiến những kỉ vật về Người. Ta vừa kính phục vừa xúc động làm sao khi đứng trước đôi dép cao su mòn vẹt-đôi dép Bác đã đi khắp năm châu.

Với đồng bào và chiến sĩ cả nước di tích Bến Nhà Rồng mang một giá trị tinh thần thiên liêng và cáo quý, nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện, biến cố lịch sử cũng như quá trình thay đổi và phát triển của thành phố mang tên Bác.

Bến Nhà Rồng hôm nay là niềm tự hào để Đảng Bộ, chính quyền và người dân TP.HCM vươn lên phát triển mạnh mẽ. Hơn 1 thế kỷ đã qua kể từ ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước Bến Nhà Rồng cũng thay đổi nhiều theo thời gian nhưng giá trị lịch sử to lớn của di tích, nhân cách cao cả vĩ đại của Vị Lãnh Tụ suốt một đời vì nước vì dân mãi mãi ăn sâu trong tâm khảm mỗi người con trên thành phố mang tên Người.

Bến Nhà Rồng – Lịch sử lưu danh đến muôn đời

Anh/Chị muốn làm đại lý online, cộng tác viên online (Kinh doanh online không cần vốn)

Đăng ký qua link: https://aff.thuonghieuvietnoitieng.com/admin/register

Hoặc liên hệ hotline : 0983837488,0912888586 để được hỗ trợ trực tiếp !