0
QR CODE Doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng được sử dụng mã QR Code này để in lên các bao bì sản phẩm.

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La

 • Tình trạng:Còn hàng
 • Trọng lượng:1,000ml
 • 150,000₫

Giao hàng toàn quốc! Giao hàng thu tiền, chi phí vận chuyển phụ thuộc từng khu vực khác nhau. Quý khách được kiểm tra hàng trước khi thanh toán và được đổi trả tại chỗ nếu Sản phẩm bị lỗi hỏng không đạt yêu cầu! Quý khách hàng mua hàng vui lòng bấm nút Đặt Mua và điền đầy đủ thông tin! Chúng tôi sẽ giao hàng khi nhận được đơn đặt hàng!

HTX Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp 19/5 Mộc Châu

Địa chỉ: Tiểu khu Chè Đen II – Thị trấn nông trường Mộc Châu, Sơn La.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

Mộc Châu là một vùng đất với những điệu xòe duyên dáng và bát rượu ngô nồng thắm. Rượu ngô Trưởng Bản Mộc Châu là thứ nước trong vắt sủi tăm, được chưng cất từ một loại ngô của địa phương. Mộc Châu nơi tạo hóa đã ban tặng rất nhiều ưu đãi từ những cảnh vật thiên nhiên khí hậu mát mẻ trong lành. 

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La

Rượu ngô là một sản phẩm đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, nó gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây hàng trăm năm qua. Ở Mộc Châu tỉnh Sơn La thì rượu ngô còn được nâng tầm khi được đưa vào chế biến bởi những công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng là dòng rượu trắng, nhưng Rượu ngô Trưởng bản không thể lẫn với các loại rượu trắng khác, Trưởng bản có chỗ đứng riêng trong lòng du khách khi đến với Mộc Châu, bởi độ rượu cao nhưng vị lại rất êm, uống dịu, uống vào trong thấy nóng nhưng không bao giờ bị sốc, đặc biệt là hương thơm không thể lẫn được. Sử dụng rượu trưởng bản, khách hàng yên tâm 100% là rượu ta - rượu sạch - được lên men từ chính hạt ngô trồng bạt ngàn trên mảnh đất Mộc Châu, chế biến theo dây chuyền công nghệ và phương pháp chưng cất của cộng hòa Pháp do tổ chức Asodia cử chuyên gia người Pháp sang trực tiếp bàn giao và hướng dẫn phương pháp cho Hợp tác xã 19 - 5 Mộc Châu. Đây chính là một trong những niềm tự hào của vùng đất cao nguyên này.

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Ngô Trưởng Bản

Ngô khi bung ủ kỹ với men được làm từ hạt một loại cây biệt dược phổ biến của người Mông; sau đó được chưng cất lên, sẽ thành loại rượu độc đáo không thể lẫn với bất kỳ loại rượu nào. Nước rượu đầu tiên không pha chế thêm nên nồng độ rất cao, khoảng 40-50 độ, chỉ cần một hớp, cảm giác nóng bừng sẽ lan dần khắp cơ thể, từ trong ra ngoài, hương thơm của men và ngô luôn làm người ta ngây ngất. Người biết uống rượu đã thử một lần chỉ muốn uống thêm nữa.

Thông tin sản phẩm 

 • Thành phần: 100% ngô hạt rẻo cao chọn lọc và lên men dài ngày.
 • Uống rượu ngô lành sức khỏe!
 • Thể tích: 500 ml mỗi nậm là 80k với 1 hôp 2 nậm là 150k
 • Uống êm không đau đầu mua càng nhiều giá càng rẻ chúc quý khách mua hàng thành công.
 • Rượu ngô Trưởng Bản Mộc Châu được sản xuất bằng thiết bị Alambic của Midi – Pyrenees – France tại HTX nông nghiệp 19-5 Mộc Châu, Sơn La.
 • Rượu ngô Trưởng Bản Mộc Châu là thứ nước trong vắt sủi tăm, được chưng cất từ một loại ngô của địa phương.
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Chứng nhận sản phẩm OCOP

Mộc Châu là một vùng đất đẹp như huyền thoại luôn có những điệu xòe duyên dáng và bát rượu ngô nồng thắm. Rượu ngô Trưởng Bản Mộc Châu là thứ nước trong vắt sủi tăm, được chưng cất từ một loại ngô của địa phương.

Ngô được gieo trồng trên núi đá, sau bốn tháng mười lăm ngày sẽ cho bắp có hạt nhỏ, chắc, màu vàng, tuy năng suất không cao nhưng bù lại hạt mềm, bùi, giàu dinh dưỡng. Ngô khi bung ủ kỹ với men được làm từ hạt cây Hồng My, một loại biệt dược phổ biến của người Mông; sau đó được chưng cất lên, sẽ thành loại rượu độc đáo không thể lẫn với bất kỳ loại rượu nào.

Rượu Ngô Trưởng bản luôn là lựa chon hàng đầu của du khách khi đến Mộc Châu

Nước rượu đầu tiên không pha chế thêm nên nồng độ rất cao, khoảng 40-50 độ, chỉ cần một hớp, cảm giác nóng bừng sẽ lan dần khắp cơ thể, từ trong ra ngoài, hương thơm của men và ngô luôn làm người ta ngây ngất. Người biết uống rượu đã thử một lần chỉ muốn uống thêm nữa.

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Ngô Trưởng Bản - Cực phẩm cao nguyên Mộc Châu

Ngô được gieo trồng trên núi đá sau khi thu hoạch về được nấu chín, ủ men lá và đem chưng cất khoảng 6 giờ để có có được rượu thơm nồng và ngọt dịu. Rượu ngô Trưởng Bản đặc biệt so với rượu ngô ở nơi khác là ở men lá. Men được tạo thành từ 30 loại lá. Có những loại lá phải leo rất cao trên núi mới lấy được. Công sức của người nấu rượu được đến đáp bằng những hũ rượu thơm ngon!

Rượu ngô Trưởng bản không thể lẫn với các loại rượu trắng khác, Rượu Ngô Trưởng bản luôn là lựa chon hàng đầu của du khách khi đến với Mộc Châu. Bởi độ rượu cao nhưng vị lại rất êm, đầm, uống dịu, uống vào trong thấy nóng nhưng không bao giờ bị sốc, đặc biệt là hương thơm không thể lẫn được.

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Trưởng Bản

Nếu bạn đang có dự định làm một bữa cơm hay một bữa nhậu thì hãy nghĩ ngay đến Rượu Ngô Bản Trưởng kết hợp với các món ăn dân tộc Tây Bắc, thịt trâu gác bếp dai dai, cay cay chấm kèm chẩm chéo ngon chuẩn vị. Không chỉ vậy sản phẩm này cũng được lựa chọn đánh giá thành sản phẩm OCOP và sẽ được hỗ trợ xây dựng quảng bá thương hiệu trong thời gian tới.

Tại Mộc Châu, những cây ngô không phải bà con trồng để làm thức ăn chăn nuôi, mà chúng sẽ được làm rượu sau khi thu hoạch. Toàn bộ số ngô đã được HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 trên địa bàn liên kết bao tiêu sản phẩm. HTX này là doanh nghiệp chuyên sản xuất rượu từ các loại hoa quả và lương thực. Trong đó rượu ngô là một sản phẩm chủ lực.

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu

Để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm rượu ngô từ khâu nguyên liệu đến quy trình sản xuất ra rượu. Đơn vị này đã không còn áp dụng những phương pháp nấu rượu thủ công truyền thống. Thay vào đó là những máy móc hiện đại đã được đưa vào sản xuất để vừa nâng cao năng suất lẫn chất lượng của sản phẩm. Mỗi mẻ nấu thu được 50 lít rượu. Với 2 chiếc máy nấu liên tục thì mỗi ngày HTX thu được khoảng 500 lít rượu, tương đương với việc tiêu thụ cho bà con nông dân 1 tấn ngô mỗi ngày. Tuy nhiên đó chỉ là công đoạn nấu thành rượu, trước khi nấu ngô sẽ được lên men và ủ trong vòng 2 tháng. Sau khi nấu số rượu này sẽ được tiếp tục đưa vào tháp lọc để đảm bảo rượu khi đưa ra thị trường được xử lý theo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi áp dụng các quy trình để tạo ra một sản phẩm rượu an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng cao. Rượu ngô sẽ được đưa vào thùng gỗ sồi và đưa xuống hầm để trong thời gian khoảng chừng 1 tháng. Công đoạn này sẽ giúp rượu dễ uống hơn so với việc đóng chai đưa đến tay người tiêu dùng ngay sau khi nấu.

Sau một tháng rượu ngô sẽ được chiết rót từ các thùng vào các chai nhỏ để đóng thành chai dán tem nhãn. Đây là công đoạn cuối cùng trước khi đưa rượu ngô ra thị trường, tên thương hiệu là rượu ngô Trưởng Bản. Sở dĩ có tên là Trưởng Bản bởi toàn bộ ngô nguyên liệu đều được bà con người Mông trồng và chăm sóc, và những người trưởng bản, già làng là những người có công trong việc kết nối giữa HTX 19/5 với bà con đồng bào người Mông để tạo ra hạt ngô nguyên liệu. Mỗi lít rượu Trưởng Bản đưa thị trường sẽ có giá bán 80.000 đồng, gấp 2 lần so với rượu thông thường

Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Ngô Trưởng Bản - Đặc sản vùng cao

Thời điểm hiện tại, mặc dù chưa phải là một thương hiệu rượu nổi tiếng nhưng đã được UBND huyện Mộc Châu đánh giá xếp hạng là sản phẩm OCOP 4 sao của địa phương. Đây là đòn bẩy để sản phẩm rượu nói riêng và các sản phẩm rượu khác nói chung có thể từng bước vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để có được sản phẩm OCOP chất lượng nhất, chính quyền cũng như các nhà chức năng tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp huyện tổ chức đánh giá xếp hạng ngay tại địa phương, sau đó chắt lọc ra những sản phẩm tốt nhất để đưa lên tỉnh đánh giá. Bên cạnh đó nhiều chính sách cũng đã được thực hiện nhằm hỗ trợ về vật chất và kỹ thuật cho các cá nhân HTX trong quá trình sản xuất. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.

Với doanh nghiệp 19/5 có 5 sản phẩm đưa lên tỉnh đánh giá xếp hạng OCOP. Trong đó có các sản phẩm rượu ngô, rượu mận… đây không chỉ là thành công mà còn là động lực để trong những năm tới những sản phẩm như rượu Trưởng Bản của HTX sẽ tiếp tục được tỉnh đánh giá xếp hạng là sản phẩm OCOP của tỉnh. Đạt được điều đó thì cả HTX lẫn đồng bào người Mông chuyên sản xuất ngô nguyên liệu sẽ thu lại được những lợi ích lớn lao.

TVC giới thiệu Rượu Ngô Trưởng Bản

Nấu rượu ngô thủ công của đồng bào vùng cao

Nấu rượu ngô là một nét văn hóa đẹp và truyền thống của đồng bào vùng cao phía Bắc. Nếu ai đã từng một lần được uống rượu ngô, thì chắc sẽ không bao giờ quên hương vị của nó. Mỗi một địa danh khác nhau, đồng bào sẽ có cách nấu rượu ngô khác nhau, họ có một loại men và bí quyết riêng để nấu ra loại hương vị riêng của nó. Hôm nay, tôi cùng bạn sẽ cùng tìm hiểu cách nấu rượu ngô như thế nào nhé.

Để có được những lít rượu ngô ngon, người nấu trước tiên phải chuẩn bị nguyên liệu thật tốt.

Nguyên liệu nấu rượu ngô gồm:

 • Ngô hạt được phơi khô: Ngô khô là nguyên liệu chính để nấu rượu ngô
 • Men dân tộc: Men lá với rượu ngô Hà Giang, men Hồng My với rượu ngô Bắc Hà… 
 • Nước chưng cất rượu: Là nước giếng tại vùng đó. Ngoài yếu tố men ủ rượu, thì nguồn nước cũng rất quan trọng để có sản phẩm rượu ngô ngon.
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - Lên men từ chính hạt ngô trồng bạt ngàn trên mảnh đất Mộc Châu

Các bước nấu rượu ngô ngon:

Bước 1: Chọn ngô và bung ngô

 • Sau khi lấy ngô và tẽ hạt, loại bỏ các hạt lép và hỏng, chúng ta đem rửa sạch ngô, cho ngô vào chảo để bung. Thời gian bung ngô (luộc ngô) kéo dài từ 20-24h liên tiếp thì vớt ngô ra.
 • Yêu cầu: Lửa bung ngô phải nhỏ đều, chảo ngô sôi lăn tăn đủ nhiệt, ngô bung xong nở tung đều, ăn dẻo…
 • Bung ngô để nấu rượu ngô theo kiểu thủ công truyền thống

Bước 2: Lên men

 • Sau khi vớt ngô ra, ta đem trải đều ngô ra các mẹt (nong, nia trẻ) để cho ngô tỏa nhiệt. Khi nào ngô nguội hẳn, hoặc còn ấm ấm thì ta trộn men vào. Cứ khoảng 10kg ngô thì ta trộn với 3 quả men, nếu ta cho nhiều hoặc ít men quả cũng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu. Men được giã nát nhỏ, được rắc trực tiếp từng lớp mỏng vào bề mặt ngô ủ.
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Các bước nấu rượu ngô ngon
 • Men để ủ rượu ngô ở các vùng khác nhau thì sẽ khác nhau, nhưng thông thường là men lá tại địa phương. Rượu ngô Bắc Hà – Bản Phố, Mường Khương (Lào Cai) sử dụng loại men đặc biệt chế từ hạt Hồng Mi (loại hạt gần giống như hạt kê), người dân tộc Tày ở Na Hang (Tuyên Quang) chọn lá chính cho men là “nét ti” – cây Chỉ Thiên cùng nhiều loại cây khác như kheng nộc khoa, cây vặt vẹo (sơn phục), mác phết đông (ớt rừng)…; người Dao Sơn Phú chọn cây “chè lao”- cây trầu rừng, có dân tộc lại chọn loại men được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm như: Cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt… Với mỗi loại lá chính trong men sẽ có những vị rượu khác nhau và mang hương vị sâu sắc riêng.
 • Yêu cầu: Ngô phải để nguội về nhiệt độ thường hoặc hơi ấm ấm. Vì nếu nhiệt độ ngô còn cao, sẽ làm cho các vi sinh trong men không lên men được, gây ra men không phát huy được hết tác dụng, nghiêm trọng hơn là làm hỏng ngô ủ.

Bước 3: Ủ men

 • Sau khi trộn men đều vào ngô, ta đem số ngô này vào các thùng để ủ. Các thùng chứa ngô được buộc kín, để ở các nơi thoáng mát. Thùng chứa ngô nên để ở trực tiếp dưới nền nhà sẽ tạo thuận lợi cho việc lên men. Người nấu rượu dựa vào kinh nghiệm của mình, họ dùng tay trực tiếp thử vào thùng ủ men để xem ngô đã ngô đã ủ ngấu hay chưa. Thông thường, ủ khoảng 5-6 ngày liên tiếp sẽ được.
Rượu Ngô Trưởng Bản Mộc Châu - SP OCOP 4 Sao Sơn La
Rượu Trưởng Bản Mộc Châu

Bước 4: Nấu rượu – chưng cất rượu

 • Sau khi ngô đã ủ ngấu, ta cho ngô này vào chõ để chưng cất. Chõ để nấu rượu ngô tốt nhất làm bằng gỗ. Nước dùng để nấu rượu ngô được khoan trực tiếp từ lòng đất trên núi, những nơi có rượu ngon chắc chắn nguồn nước nấu rượu phải ngon.
 • Ta dùng củi để đun rượu ngô, khi sôi thì ta nên giảm lửa. Để lửa đun âm ỉ, sau thời gian khoảng 30 phút rượu sẽ được tích tụ và cất thành rượu. Rượu chưng cất được chảy ra các bình đựng bằng một thanh gỗ có khoét rỗng lỗ. Thời gian chưng cất được 20 lít rượu ngô mất khoảng 3h.

Chia sẻ với mọi người

Facebook
Facebook
Zalo
Đúng nguồn gốc - chất lượng - cam kết hoàn tiền 100%
Tuyển đại lý toàn quốc

Khách hàng khi mua hàng xin liên hệ:

HTX Dịch vụ và Phát triển Nông nghiệp 19/5 Mộc Châu

Địa chỉ: Tiểu khu Chè Đen II – Thị trấn nông trường Mộc Châu, Sơn La.

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0989219488  (Mr Tuấn), 0964 807 488  (Mr. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ:  0247 774 69 99

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0983 837 488

4. Khách hàng liên hệ Zalo Bluesea: 0912 888 586

0.0

Để lại nhận xét

Lưu ý: Các thẻ HTML không có hiệu lực!
Mã bảo vệ