Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển

Khánh Hòa được biết đến là một trong những trung tâm du lịch biển nhất cả nước, Khánh Hòa có tài nguyên du lịch đa dạng bao gồm tài nguyên biển với hệ thống biển đảo lớn nhỏ, hệ thống sông suối hồ thiên nhiên và đa dạng các di tích văn hóa lịch sử độc đáo.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Viện Hải Dương Học Nha Trang

Tài nguyên du lịch biển đảo là dấu ấn làm nên hình ảnh cho du lịch Khánh Hòa, bờ biển dài 385km với gần 200 đảo ven bờ và trên 100 đảo bãi đá ngầm của quần đảo Trường Sa. Nơi đây hội tụ đủ 3 yếu tố Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa. Nha Trang là địa danh nổi tiếng với nhiều địa điểm đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng với vô vàn điều thú vị mà du khách có thể khám phá khi đặt chân đến vùng đất này.

Và nếu bạn đang muốn tìm một nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố giúp bạn khám phá các loài sinh vật biển với đa dạng sinh học để tìm hiểu và nghiên cứu các tập tính của chúng hoặc những nơi nuôi dưỡng thuần hóa sinh vật biển và phát triển hệ sinh thái biển đảo thì điểm lý tưởng nhất bạn nên ghé thắm đó là Viện Hải Dương Học tại Nha Trang.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển

Đây là điểm tham quan nổi tiếng ở thành phố biển Nha Trang thu hút hơn 400 ngàn lượt khách đến đây mỗi năm và chắc chắn đây sẽ điểm đến thú vị đang đợi tất cả chúng ta cùng khám phá. Nằm trong khu vực thành phố Nha Trang xinh đẹp và thơ mộng, Viện Hải Dương Học đang là một trung tâm nghiên cứu rất lớn với trên 40.000 loài sinh vật biển và hơn 20.000 mẫu vật.

Trong số những mẫu vật lớn bảo tàng Viện Hải Dương Học đang lưu giữ có một bộ xương cá voi lưng gù khổng lồ, đây là một di vật lịch sử tự nhiên vô cùng quý giá, những mẫu vật sinh động ở bảo tàng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm chú ý của khách thăm quan.

Khu trưng bày đa dạng sinh vật biển, bộ sưu tập hiện đang lưu giữ và bảo tồn khoảng 20 ngàn mẫu, thuộc 5 ngàn loại sinh vật ở Việt Nam và các vùng nước lân cận. Vào năm 2012, bảo tàng Viện Hải Dương Học đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi lưu trữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất Việt Nam. Con bọ biển được ngư dân Kiên Giang tìm thấy năm 2003, có chiều dài 275cm, nặng tới 400kg.

TVC giới thiệu Viện Hải Dương Học Nha Trang

Những căn phòng tại bảo tàng Hải Dương Học là những không gian thu nhỏ của biển Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại. Không phải ai cũng đến với mọi vùng biển đảo nhưng một lần đến với bảo tàng Hải Dương Học trong vòng vài giờ đồng hồ nhiều du khách có cùng chung cảm giác như được dạo bước qua những vùng biển Việt Nam.

Viện được xây dựng năm 1922 thời Pháp thuộc, trải qua nhiều biến cố, hơn 60 ngàn mẫu thủy sinh gồm cả nước ngọt và đại dương được lưu trữ tại đây không còn nguyên vẹn, đến nay chỉ còn hơn 20 ngàn mẫu. Bảo tàng Hải Dương Học hiện nay là bảo tàng sinh vật biển được người Pháp xây dựng đồng thời với Viện Hải Dương Học năm 1923.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển

Tổng quan Viện Hải Dương Học

Nằm trên một khu đất cao ráo rộng rãi tại số 1 đường Cầu Đá, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Viện Hải Dương Học là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam và được coi là cơ sở lưu trữ hiện vật và nghiên cứu về biển lớn nhất Đông Nam Á. Đây là nơi mà du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đại dương qua lòng bể liên thông cũng như nhìn những tàng tích của nó trong hàng chục ngàn chai lọ. Tuy cách bài trí vẫn còn thô sơ nhưng bù vào đó là sự phong phú của các mẫu vật sống, mẫu vật xác ướp và tinh thần bảo toàn biển đảo.

Hầu hết các loại sinh vật biển trong khu vực biển Thái Bình Dương đều có mặt trong các bể nuôi dưỡng của viện, đặc biệt các loại sinh vật sống dưới đáy đại dương trong khu vực Hoàng Sa, Trường Sa có mặt ở đây nhiều nhất, những loại giáp xác, bán giáp xác cho đến những loài thân mềm khó sinh tồn vẫn có thể sống và phát triển tốt trong các bể nghiên cứu.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Bể nuôi dưỡng của Viện Hải Dương Học

Điểm nhấn của Viện Hải Dương Học là mô hình Trường Sa cùng thông điệp khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đến đây các bạn sẽ được nhìn tận mắt Bảo Tàng Sinh Vật Biển với trên 20.000 mẫu vật và 4.000 loài sinh vật biển và nước ngọt đã được sưu tầm và gìn giữ rất nhiều năm, bên cạnh đó là những bể thủy tinh chứa những mẫu vật sống được nuôi rất kỹ càng.

Ngoài mục đích nghiên cứu chuyên ngành hải dương học thì Viện Hải Dương Học còn là một trong những địa chỉ thăm quan nổi tiếng ở Nha Trang. Viện Hải dương học Nha Trang nằm trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Bảo tàng Hải dương học được lọt vào top 10 điểm đến du lịch ở Việt Nam

Sở dĩ khi xưa người Pháp lựa chọn Khánh Hoà là nơi xây dựng trung tâm nghiên cứu là do Nha Trang – Khánh Hoà có đươc vị trí tối ưu, được lựa chọn để xây dựng một viện nghiên cứu đại dương ở Đông Dương. Bởi vì biển ven bờ tỉnh Khánh Hòa thuộc loại sâu nhất ở Việt Nam, cách hải phận quốc tế không xa.

Bảo tàng có các khu vực: Khu nuôi thuần hóa sinh vật biển; rừng ngập mặn nhân tạo; khu mẫu sinh vật biển lớn (cá voi); khu tai biến thiên nhiên; tài nguyên phi vật thể; thiết bị nghiên cứu hải dương học… Đã xây dựng Khu trưng bày “Tài nguyên Biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa” (2011) phục vụ công tác tuyên truyền hiểu biết về tài nguyên, môi trường Biển - Đảo Việt Nam trên cơ sở đó phục vụ mục tiêu giáo dục cộng đồng về an ninh chủ quyền về Biển - Đảo.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Bộ xương Cá voi lưng gù

Đây là địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu, sinh viên các trường đại học tới làm việc và học tập và cũng là nơi du khách đến để mở mang hiểu biết về không gian lãnh thổ nước Việt Nam, tài nguyên và môi trường biển Việt Nam… Hy vọng rằng du khách sau khi tham quan khu vực này sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng mới cho việc kinh doanh, tạo ra những sản phẩm mới cho du lịch…

Biểu tượng của viện hải dương học chính là loài cá mao tiên dân biển thường gọi với cái tên thân mật hơn - cá công chúa. Với những vây gai sặc sỡ, uyển chuyển loài cá có vẻ ngoài quyến rũ này lại mang trong người một lượng lớn độc đủ để gây các vết thương sưng tấy, đau nhức, thậm chí có thể gây sốt cao, bất tỉnh. Phần lớn nọc độc này sẽ nằm ở vây lưng của cá!!!

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Bộ xương được lưu giữ nguyên trạng

Đến với phòng trưng bày mẫu vật lớn, bạn sẽ thấy được bộ xương cá voi lưng gù dài 18m, nặng 18 tấn được khai quật tại tỉnh Nam Hà năm 1994. Nguyên bản xác nàng tiên cá cũng nằm trong phòng này (thực chất là loài bò biển với hình dáng tương đồng nàng tiên cá trong truyền thuyết), loài này đang bị nguy cơ tuyệt chủng, những chú cá mập, những con cá nạng… có kích thước rất lớn.

Với nhiều mẫu vật, sinh vật sống cùng vô số thông tin thú vị về môi trường biển đảo Việt Nam, Viện Hải Dương Học Nha Trang là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi bạn đến với thành phố này.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Với những vây gai sặc sỡ, uyển chuyển loài cá có vẻ ngoài quyến rũ

Khi tới đây bạn sẽ cảm thấy như được lạc vào một thế giới huyền bí và kỳ lạ với những bể thủy tinh chứa đựng các mẫu sinh vật trông giống như lâu đài xác ướp ai cập, lần đầu đặt chân tới sẽ giống như một chuyến ghé thăm đại dương âm phủ đầy huyền bí, chắc chắn sẽ tạo cho du khách cảm giác sợ hãi những lại muốn khám phá cho bằng được.

Ngoài những di vật được chưng bày nơi này còn trưng bày các loài san hô, tảo quý hiếm có giá trị dương dưỡng rất cao. Bên trong một không gian rộng lớn du khách sẽ bắt gặp các bộ xương khổng lồ và to lớn được lấy từ dưới đáy biển từ nhiều năm nay. Những bảo vật này điều là báu vật và được bảo vệ rất nghiêm ngặt nên du khách không được động vào hoặc tới gần những bộ xương đó.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Khu trưng bày mẫu sinh vật biển

Nơi đây được chia ra thành nhiều khu vực để khám phá và tham quan, mỗi khu vực đều được sắp đặt các hệ sinh thái biển khác nhau để cho du khách dễ dàng tham quan và khám phá, tuy không phải là một địa điểm du lịch hấp dẫn nhưng lại chứa đựng rất nhiều các giá trị lịch sử to lớn cho quốc gia và đã đón nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn bè, du khách trong và ngoài nước, chắc chắn sẽ hứa hẹn là một chuyến du lịch thú vị cho các du khách muốn tìm kiếm một điểm dừng chân độc đáo.

Viện Hải dương học nằm ở đâu?

Cách trung tâm thành phố khoảng 6km, Viện Hải dương học nằm ở số 1, Cầu Đá, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Viện được xây dựng vào năm 1923 do người Pháp thiết kế với diện tích 20 ha nằm ở gần biển.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Sơ đồ tham quan bảo tàng Viện Hải Dương Học

Giờ mở cửa Viện Hải Dương học Nha Trang: 6h – 18h (tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ).

Giá vé vào cửa Viện Hải Dương học Nha Trang:

  • Người lớn: 40.000đ/người
  • Sinh viên: 20.000đ/người
  • Học sinh: 10.000đ/người

Không thu phí tham quan Bảo tàng Hải dương học đối với khách tham quan là người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em dưới 6 tuổi hoặc trẻ em có chiều cao dưới 1,2m.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Rặng san hô đủ màu sắc

Giảm 50% mức phí tham quan Bảo tàng Hải dương học đối với các trường hợp: Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hoá; Người cao tuổi; Người khuyết tật nặng theo quy định. Giá vé ở đây so với nơi khác không quá đắt, chỉ 10.000 VNĐ thì các bạn học sinh đã có một chuyến tham quan vô cùng bổ ích và thú vị.

Có gì trong viện Hải dương học Nha Trang?

Bảo tàng Hải dương học

Là nơi lưu giữ rất nhiều sinh vật, thực vật biển quý hiếm của nhiều quốc gia châu Á, viện sở hữu tới 23.000 mẫu vật của hơn 5.000 loài sinh vật biển và động thực vật. Hiện nay, viện Hải Dương học nay đã trở thành kho tàng sinh vật biển quý hiếm nhất của Việt Nam.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Xác lập kỷ lục 

Bảo tàng được chia ra nhiều khu vực để cho du khách có thể tham quan dễ dàng như: Sinh vật được nuôi trong bể ở ngoài trời, sinh vật trong bể kính, chỗ nuôi sinh vật biển…

Công viên trường sa

Công viên Trường Sa là một Trường Sa thu nhỏ trong lòng thành phố, đây là nơi mà mọi người có thể tìm hiểu về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công viên Trường Sa trải rộng trên diện tích khoảng 300 m2 bờ biển và 3.100 m2 diện tích mặt nước.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Công viên trưng bày những hiện vật đặc trưng của Trường Sa

Công viên trưng bày những hiện vật đặc trưng của Trường Sa như cột mốc chủ quyền, đèn hải đăng, cây Bàng vuông, bia đá chủ quyền…

Ở đây có bản đồ địa hình đáy Trường Sa được thực hiện theo mô hình 3D, trên bản đồ thể hiện vị trí, độ sâu từng hòn đảo, bãi cạn, đồi ngầm, giúp cho người xem có thể dễ dàng hình dung một cách đầy đủ và chi tiết về Trường Sa.

Công viên còn có một hệ sinh thái rạn san hô, có hàng chục các loài san hô đang sinh sống tạo thành rạn. Hệ sinh thái rạn san hô ở công viên còn là “Một nhà máy lọc” cung cấp nguồn nước biển sạch cho hoạt động Hồ cá, Bảo tàng và những nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Viện Hải dương học.

Khu đa dạng sinh vật biển

Khu trưng bày đa dạng là nơi đang trưng bày, bảo quản nguồn di sản biển lớn nhất Việt Nam. Nơi đây đang lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý với khoảng 23.000 mẫu thuộc 5.000 loài. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở biển Việt Nam và các vùng nước lân cận.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Nơi trưng bày, bảo quản bộ mẫu sinh vật biển

Ngoài những mẫu có giá trị khoa học, khu đa dạng còn lưu giữ nhiều mẫu quý hiếm như: Cá Tầm, Cua Vua, Cá Mặt trăng đuôi nhọn, Trai khổng lồ nặng 145kg, Mực bay khổng lồ, Cá Ông Chuông...

Không gian rộng 200 m2 trở thành nơi bố trí ba mẫu vật lớn, bộ xương cá Voi lưng gù (Megaptera novaeangliae) khổng lồ (dài 18 mét, nặng 10 tấn) đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng ít nhất là hơn 200 năm nay.

Bộ xương Bò biển (Dugong dugon), đây là loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, cá Nạng Hải (Manta birostris) nặng gần 1 tấn.

Một số địa điểm du lịch hấp dẫn ở gần Viện Hải dương học Nha Trang

Đảo Hòn Mun Nha Trang

Hòn Mun là một trong 4 đảo đẹp nhất ở Nha Trang. Đây là nơi ngắm san hô đẹp nhất của Việt Nam. San hô ở đây rất đẹp và có nhiều loài, nhiều màu sắc khác nhau. Trên đảo có hai dịch vụ đó là tắm biển và lặn biển. Nếu lặn biển thì bạn phải thuê đồ bơi, còn nếu không muốn lặn thì bạn có thể ngồi tàu đáy kính để ngắm san hô dưới biển.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Đảo Hòn Mun Nha Trang

Vinpearl Land Nha Trang

Vinpearl được bình chọn là 1 trong 30 điểm đến đẹp nhất ở Việt Nam. Đây là khu du lịch phức hợp với quần thể khách sạn – resort, khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam, bể bơi ngoài trời lớn nhất Đông Nam Á. Vinpearl Nha Trang rộng hơn 200.000m2, thiên đường vui chơi giải trí chuẩn quốc tế này đang thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và khám phá.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Vinpearl Land Nha Trang

Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn còn gọi là Chùa Phật trắng, tọa lạc ở số 22 trên đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chùa Long Sơn nằm ở một địa thế rất đẹp trên đồi Trại Thủy được xây dựng vào thế kỉ 19. Chùa được xây dựng trên một khu đất cao, khuôn viên rộng 3.200m2, nhiều cây cối xanh tươi tỏa bóng mát. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh mà bạn không nên bỏ qua khi đến Nha Trang.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Chùa Long Sơn

Hòn Tằm Nha Trang

Hòn Tằm cách thành phố Nha Trang khoảng 7km, đây là khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng lý tưởng ở Nha Trang. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, với bốn bề là nước biển xanh trong.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Hòn Tằm Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang là công trình văn hóa lịch sử được xây dựng từ thời Pháp thuộc, Kiến trúc mang đậm phong cách Pháp nên nơi đây thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chụp hình.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Nhà thờ đá Nha Trang

Đến đây chúng ta sẽ rất choáng ngợp trước sự phong phú về tài nguyên biển đảo thiên nhiên của Việt Nam chúng ta, không chỉ những du khách mà những bạn thiếu nhi sẽ rất thích thú khi đến đây.

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển
Nơi lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển

Hiện tại Viện Hải Dương Học Việt Nam vẫn được xem là điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách yêu thiên nhiên, ít ồn ào và yêu muôn thú. Đây cũng là điểm đến của rất nhiều khách du lịch phương Tây và các đoàn khách du lịch trong nước khi đến thăm thành phố biển Nha Trang. Thăm quan bảo tàng để vừa có được cảm giác thích thú vừa có được tri thức biển!

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Lưu giữ hàng ngàn sinh vật biển

Anh/Chị muốn làm đại lý online, cộng tác viên online (Kinh doanh online không cần vốn)

Đăng ký qua link: https://aff.thuonghieuvietnoitieng.com/admin/register

Hoặc liên hệ hotline : 0983837488,0912888586 để được hỗ trợ trực tiếp !