logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
Sức khỏe đời sống

Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?

Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?

Chắc chắn rằng chẳng có căn bệnh nào có liên quan đến não bộ mà không được đánh giá là nguy hiểm cả, hội chứng suy giảm trí nhớ thì lại càng không. Bởi căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe mà còn những hệ lụy biến chứng sau đó, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?
Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?

Để phòng ngừa điều trị bệnh một cách tốt nhất hãy đi sâu vào tìm hiểu về bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, trí nhớ kém để biết được liệu rằng tình trạng của bản thân hoặc người thân đang ở mức độ nào, đã nghiêm trọng đến đâu, và phương hướng điều trị ra hiệu quả nhất:

Hội chứng suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém, sa sút trí tuệ là gì?

Suy giảm trí nhớ hay còn được gọi ngắn gọn là trí nhớ kém, đãng trí, lẫn… là một hệ quả được tạo ra bởi sự thoái hóa não bộ, khiến cho khả năng ghi nhớ và tái hiện trí nhớ bị kém dần đi đây là tình trạng kém minh mẫn, tư duy logic tính toán và sự nhanh nhạy kem hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?

Bộ não chúng trí nhớ có 2 hoạt động là lưu thông tin vào bộ nhớ, hình thành ký ức và tái hiện nó khi cần, vì vậy ở những người bị mắc chứng trí nhớ suy giảm, thường thì hoạt động ghi nhớ của họ không còn được bình thường, vậy nên đến khi muốn tái hiện ký ức, trong não bộ của họ không có gì để xuất hiện cả. Còn ở người bị sa sút trí tuệ, các kết nối thần kinh trong não bị mất dần đi khiến sự linh hoạt trong dẫn truyền thông tin, chuyển hóa trạng thái tin tức bị kém đi rất nhiều.

Triệu chứng này không chỉ dừng lại ở việc dễ quên việc vừa mới xảy ra, không tập trung lắng nghe người đối diện, nếu để kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí còn quên cả những việc đã in hằn sâu trong bộ não, những thói quen hằng ngày, công việc, đường đi, bạn bè người thân, đờ đẫn và dần họ trở thành ngơ ngác, đần độn không có khả năng tự sinh hoạt, không kiểm soát được việc mình làm đi quên lối gây nên rắc rối, nguy hiểm cho người xung quanh. Bệnh sẽ chuyển biến sang teo não và giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng, lúc này người bệnh rất cần đến sự chăm sóc an ủi của người thân giúp người bệnh có cách điều trị tốt nhất.

TVC tìm hiểu bí quyết phòng ngừa suy giảm trí nhớ hiệu quả

Đối tượng phổ biến mắc hội chứng trí nhớ kém, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

 Từ xưa biết đến đối với căn bệnh suy giảm trí nhớ này thường xảy ra ở những người già do quá trình lão hóa nên khó tránh khỏi ở bất kỳ ai, nhưng ngày nay cuộc sống càng hiện đại, do nhiều áp lực công việc, môi trường, cùng nhiều ảnh hưởng khác gây nên tình trạng bệnh ngày càng trẻ hóa và xuất hiện nhiều người trẻ cũng dễ bị suy giảm trí nhớ.

Bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ ở người già

Việc trí nhớ giảm sút và trí tuệ sa sút ở người cao tuổi là quy luật tự nhiên, xảy ra ở đa số, mỗi chúng ai cùng rồi sẽ đến cái tuổi xế chiều tuổi tác càng cao, tốc độ lão hóa các tế bào càng diễn biến nhanh chóng, số lượng tế bào thần kinh mất đi nhanh chóng. Mỗi người có một mức độ thoái hóa khác nhau, dẫn đến biểu hiện bệnh suy giảm trí nhớ cũng khác nhau. Điều này giải thích tại sao nhiều người đến 90 – 100 tuổi vẫn có trí nhớ khá tốt, nhưng cũng có những người 50 – 60 tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu của bệnh quên trí nhớ, lú lẫn kém minh mẫn.

Bệnh suy giảm trí nhớ mất tập trung ở người trẻ

Hiện nay theo thống kê có đến 20% bệnh nhân mắc hội chứng trí nhớ kém là ở độ tuổi dưới 35, những người còn đang ở giai đoạn thanh niên, đầu trung niên như vậy thường xuyên gặp vấn đề với tình trạng hay quên, khó tập trung, chất lượng kết quả học tập hay làm việc sa sút, kém tập trung, tư duy giảm khiến chất lượng công việc, cuộc sống cũng kém đi… Đây là con số đáng báo động gây lo ngại khi tỷ lệ càng có xu hướng tăng cao đe dọa đến chất lượng nhân lực chung của toàn xã hội, vậy phải làm sao có cách phòng ngừa điều trị sớm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng sau:

Triệu chứng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, sa sút trí tuệ

Tùy từng nhóm đối tượng già, trẻ, nặng nhẹ khác nhau để có cách phân biệt biểu hiện nhận biết và nắm bắt được nguyên nhân do đâu để có hướng điều trị đúng cách hiệu quả nhất:

Ở người trẻ:

 • Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
 • Khó ghi nhớ một lượng thông tin, kiến thức mới. Hoặc nhớ xong nhanh quên
 • Trí nhớ bị xáo trộn
 • Khó khăn trong lập kế hoạch hay giải quyết các công việc hằng ngày
 • Phán đoán, đánh giá, phân tích tình hình kém
 • Thay đổi tính cách, tâm trạng thất thường
Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?
Người già suy giảm trí nhớ thường do bênh Elzheimer

Ở người già:

 • Tâm tính cáu gắt, dễ nổi giận
 • Không nhớ được những việc vừa xảy ra và cả những việc mà trước đây nhớ rất rõ
 • Quên cả những thói quen hằng ngày như cài cúc áo, ăn cơm, đường đi về nhà…
 • Hay để quên đồ rồi không tìm lại được chúng và nói đã mất
 • Lú lẫn về thời gian, nơi chốn
 • Giảm khả năng ngôn ngữ, chữ viết, hoạt động chân tay rối loạ
 • Tự tách bản thân khỏi những người xung quanh, sợ phải ra ngoài
 • Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ mất tập trung

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ: 

Ở người già:

Ngày nay nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người già chiếm 60% là bởi bệnh Alzheimer (tình trạng thoái hóa không phục hồi của các tế bào não mà triệu chứng suy giảm trí nhớ chính là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Một vài biểu hiện khác như tính tình thay đổi, trở nên dễ cáu gắt và nổi giận, sụt cân đột ngột…).

Ở người trẻ tuổi:

 • Chế độ dinh dưỡng: Thực phẩm chứa nhiều cholesterol, dầu mỡ, một số loại gia vị, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, nước ngọt có ga, thực phẩm không vệ sinh, đồ uống có cồn, chất kích thích khiến hội chứng suy giảm trí nhớ được hình thành và trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi: Thời gian ngủ chính là lúc mà não bộ hình thành bộ nhớ,ế nu không được nghỉ ngơi đầy đủ, tình trạng suy giảm trí nhớ mất tập trung vào ngày hôm sau sẽ xảy ra.
 • Stress: Hệ quả của stress, căng thẳng là những phản ứng tiêu cực nhiều cấp độ lên não bộ, ảnh hưởng xấu đến các tế bào thần kinh và khiến chúng hoạt động kém hẳn đi hoặc chết.
 • Môi trường sống: Não bộ của chúng ta có thể nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ nhiều đường khác nhau. Nhiễm khuẩn có thể gây ra các bệnh lý: viêm não, viêm màng não, sốt rét ác tính thể não, giang mai não…
 • Một số bệnh lý khác dẫn đến trí nhớ suy giảm: Chấn thương sọ não, bệnh lý tâm thần, rối loạn phân ly, động kinh… là các bệnh lý sẽ gây hệ quả là trí nhớ kém, thậm chí là mất trí.

Bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ và những hệ quả nghiêm trọng

 • Trước hết bệnh gây ra hàng loạt những rắc rối cho cuộc sống hằng ngày của người bệnh, từ công việc, sinh hoạt, các mối quan hệ, tài sản…
 • Người bệnh dần trở nên đần độn, kém thông minh, tư duy kém, rối loạn ngôn ngữ, hoạt động, thậm chí mất cả khả năng nhận biết đồ vật.
 • Dẫn đến hệ quả các loại bệnh: Teo não, Alzheimer, Parkinson, tổn thương chất trắng… Tất cả đều tạo ra hệ quả lú lẫn và tử vong sớm, vô cùng nguy hiểm.
Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?
Triệu chứng suy giảm trí nhớ ngày càng tré hóa

Điều trị và phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Những biện pháp được liệt kê dưới đây vừa có thể áp dụng cho mục đích phòng bệnh, vừa áp dụng cho chữa bệnh tích cực. Hãy xác định nguyên nhân giảm trí nhớ của mình và tự xây dựng một kế hoạch phòng ngừa, điều trị bệnh một cách khoa học:

Tăng cường rèn luyện trí óc

 • Tăng cường đọc sách, xem tin tức, vui chơi các hoạt động lành mạnh ngoài trời.
 • Chơi một loại nhạc cụ nào đó.
 • Chơi cờ tướng, cờ vua.
 • Có thú vui riêng như nấu ăn, cắm hoa, chăm sóc cây cảnh…

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

 • Hạn chế các loại thực phẩm là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ đã được liệt kê trên đây (đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt có ga, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol, lạm dụng gia vị…).
 • Tăng cường ăn rau xanh và trái cây.
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Xây dựng thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học

 • Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, kể cả vào ngày nghỉ hay ngày lễ cũng đừng ngủ quá nhiều hay ngủ bù cho những ngày thiếu ngủ trước đó.
 • Nên có vài phút ngủ trưa mỗi ngày, nhưng không nên quá kéo dài, chỉ cần 10 – 20 phút là đủ.
 • Thể dục thể thao đều đặn, vừa sức.

Hạn chế stress căng thẳng trong cuộc sống

 • Stress trong công việc, cuộc sống của bạn thì chính bạn mới có thể giải quyết, hạn chế tối đa yếu tố tiêu cực này.
 • Bảo vệ não bộ của bạn
 • Khi chơi thể thao, lao động công trường, tham gia giao thông bằng xe máy… hãy bảo vệ đầu bằng các loại mũ bảo hiểm chuyên biệt, hạn chế những tác động, tổn thương có nguy cơ xảy ra.

Tăng cường tập trung ghi nhớ

Luyện tập khả năng tập trung hằng ngày để có một thói quen, nhờ vậy trí nhớ sẽ dần được cải thiện, đừng nghĩ rằng trí nhớ không thể luyện tập. Bạn nên ghi nhớ 4 bước sau đây: Quan sát – Liên kết – Học thầm – Tái hiện. Như thế, lâu dần bạn sẽ có một thói quen mặc định được hình thành.

Trong trường hợp điều trị chứng trí nhớ kém, thuốc Tây y thường giới hạn ở một số loại thuốc bổ não, vitamin, thuốc an thần đơn giản, hiệu quả không quá tối ưu mà lại thường đi kèm nhiều tác dụng phụ không an toàn. Đối với bệnh này, người bệnh có thể chuyển hướng sang điều trị bằng các bài thuốc Đông y với các ưu điểm an toàn, hiệ quả, tiết kiệm.

Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?
PQA Hoạt huyết dưỡng não

Sản phẩm PQA Hoạt Huyết Dưỡng Não là sản phẩm bổ thần kinh có nguồn gốc từ thảo dược quý hiếm giúp tăng chức năng hệ thần kinh trung ương, tăng cường trí lực, tăng cường trí nhớ và độ minh mẫn, tăng lưu lượng tuần hoàn não, giảm suy nhược thần kinh. PQA Hoạt Huyết Dưỡng Não giúp điều trị tận gốc đau đầu chóng mặt, mất ngủ hay quên, rối loạn tiền đình.

TVC giới thiệu PQA hoạt huyết dưỡng não

Công dụng:

 • Giúp bổ não, tăng cường trí lực, tăng cường tuần hoàn máu não
 • Giúp hoạt huyết, hành khí, tăng khả năng tư duy
 • Chống suy nhược thần kinh, giảm mệt mỏi căng thằng
 • Giảm đau đầu chóng mặt, mất ngủ, hay quên
 • Phòng ngừa tai biến mạch máu não
Nguyên nhân triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ?
Chứng nhận an toàn thực phẩm

Hiện nay trên thị trường sản phẩm được phân phối rộng rãi và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, để tránh mua phải hàng giả hàng nhái quý khách hàng có thể mua hàng trực tiếp tại đây hoắc đến công ty để được tư vấn hỗ trợ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA
Trụ sở: Thửa 99, Khu Đồng Quàn, Đường 10, Xã Tân Thành, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định

1. Khách hàng mua lẻ liên hệ: 0964 807 488  (Ms. Ngọc) để được tư vấn, hỗ trợ

2. Khách hàng mua đại lí liên hệ: 0936 344 369

3. Khách hàng mua xuất khẩu liên hệ: 0888 562 488