logo
Vinacel - Sàn Giao Dịch TMĐT Kết Nối Trực Tiếp Nhà Cung Cấp Đến Người Tiêu Dùng | Cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá, đúng chất lượng, giao hàng nhanh, đổi trả tại chỗ
CẨM NANG DU LỊCH

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh

Nằm ven bờ Suối Yến, Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 45km về phía Nam du khách có cơ hội được thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên kỳ phú nơi đây. Chùa Hương là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn, sơn thủy hữu tình, nơi đây được nhắc đến như một:

Phật Quan Âm thiên tạo một tòa

Bốn bề như gấm như hoa

Đố ai lấy nhân công mà vẽ được 

Dưới cầu Bạch trong veo đáy nước

Núi Bình Phong đứng dưới Phật đình

Ai ơi chẳng đến cũng thèm

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh
Chùa Hương – Điểm đến tâm linh

Về với Chùa Hương không những du khách được đến với đất phật mà còn bởi thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, nếu ai chưa một lần đặt chân đến đây thì thật đáng tiếc. Mỗi phong cảnh tại Chùa Hương có những nét đẹp đặc trưng khác nhau, đến đây vào tháng 4 đến tháng 12 bạn sẽ được chiêm ngưỡng dòng Suối Yến đẹp ngỡ ngàng, được ngắm những đóa sen hồng nở rộ. Đặc biệt vào dịp đầu xuân du khách sẽ được hòa nhịp với không khí mùa lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Chùa Hương là cả một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh
Cây Đa - Giải pháp dành cho bệnh xương khớp

Chùa Hương – Tiên cảnh nhân gian

Du dịch tâm linh Chùa Hương du khách được hành hương thăm thắng cảnh Hương Sơn như một bức tranh sơn thủy hữu tình rất đẹp, nên thơ do trời đất thiên nhiên và con người tạo dựng nên bao gồm: Cả một hệ thống hang động, đền, chùa xen lẫn trong rừng núi hoa lá cỏ cây, làm cho bao Thi sĩ Tản Đà đã phác thảo bức tranh Hương Sơn với những vần thơ đi vào lòng người bao thế kỷ qua:

Chùa Hương trời điểm lại trời tô

Một bức tranh tình trải mấy thu,

Xuân lại xuân đi không dấu vết

Ai về ai nhớ vẫn thơm tho.

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh
Chùa Hương - Sơn thủy hữu tình

Đã nhiều năm trôi qua nhưng bức tranh ấy vẫn thiên trường địa cửu, đến đây chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp thanh tao, hương sắc đậm đà trong lòng đất Việt. Dãy Hương Sơn đã bị xâm thực lâu đời của thiên nhiên, nước đã khoét núi đá thành nhiều hang động trong đó có động Hương Tích, sản phẩm đặc sắc của thiên nhiên.

Lịch sử về Chùa Hương

Theo truyền thuyết đây là nơi lưu dấu Đức Quan Thế Âm Bồ Tát tu hành đắc đạo và đã ứng thân thành công chúa Diệu Thiện con vua Diệu Trang Vương ở nước Hưng Lâm, tu hành 9 năm trong động Hương Tích, khi đắc đạo rồi Ngài trở về chữa bệnh cho vua cha, trừ nghịch cho nước và phổ độ quần sinh. Khi câu chuyện Phật thoại này được truyền bá ra, các thuyền sư cổ đức đã chống gậy tích tới đây nhàn du mây nước, sau đó ba vị Hòa thượng đời vua Lê Thánh Tông 1442 – 1497 đã tìm thấy động Hương Tích và dựng lên thảo am Thiên Trù.

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh
Động Hương Tích

Kể từ đó Hương Tích được gọi là Chùa Trong, Thiên Trù gọi là chùa ngoài, rồi người ta lấy tên chung cho hai nơi và cả khu vực là chùa Hương hay “Hương Thiên Bảo Sái”. Hương Tích là dấu vết thơm tho, ý nói nơi đây đã là trụ xứ tu hành của Bồ Tát Quan Thế Âm. Còn Thiên Trù đọc theo âm Hán Việt có nghĩa là bếp trời, cái bếp khổng lồ của động đẹp nhất trời Nam. Do đó nói đi trẩy hội chùa Hương tức là đi chiêm bái cả khu vực Hương Thiên ở vùng núi Hương Sơn.

Với những ý nghĩa đó Chùa Hương có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong nước và ngoài nước, mỗi năm có đến hàng triệu du khách hành hương đến nơi đây chiêm bái Thánh tích.

Nơi đây, mái chèo ngư phủ sẽ dẫn lối Đào nguyên rẽ nước đưa bạn lách vào dãy non xanh trùng điệp tưởng như vô tận. Nắng xuân ấm áp chan hòa tỏa xuống suối rừng, phủ xuống người khách hành hương. Mây bạc dập dờn lướt qua những đỉnh núi xanh thẫm dưới sườn rực mầu hoa gạo.

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh
Đền Trình

Đò đi một quãng bạn sẽ đến đền Ngũ Nhạc, như một sơn thủy lâu đài đứng ngay bên cạnh suối. Đền thờ một vị tướng của vua Hùng Huy Vương thứ sáu tên là Hiển Quang đã có công lao đánh giặc và giúp dân trừ bạo. Sau về trí sỹ ở vùng này. Sau khi ghé vào đền Trình lễ Sơn Thần, thuyền sẽ tiếp tục đưa bạn tiến sâu vào lòng dãy núi, qua bao nhiêu kỳ sơn tú thủy để rồi “Khoan mái chèo nan ghé bến tiên”, bến Trò - Thiên Trù rộn rã tấp nập, thuyền đò đậu san sát bên nhau.

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh
Trị đau xương khớp hiệu quả

Chùa Hương - Điểm đến tâm linh

Du khách đến chùa Hương không chỉ đi du lịch tâm linh mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên cảnh quan, núi non, sông nước hữu tình, như các cảnh đẹp ven dòng suối Yến, quần thể động Tuyết Sơn, núi An Ngựa... 

Vừa qua, khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là niềm tự hào của người dân xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội cũng là cơ hội để Chùa Hương phát huy khai thác du lịch, thu hút du khách không chỉ trong ba tháng đầu năm mà cả quanh năm.

TVC giới thiệu về Chùa Hương

Nằm sát khu Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam), chùa Hương được coi là tâm điểm của tuyến đường tâm linh kết nối các di sản với chiều dài khoảng hơn 100 km, trong đó có cổng Tam Quan, chùa Vàng, khu quần thể danh thắng Tràng An, cố đô Hoa Lư, khu tâm linh chùa Bái Đính, khu bảo tồn ngập nước Vân Long, chùa Tam Chúc, di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long.

Hương Sơn cảnh Phật non tiên

Rừng xanh núi biếc lâm tuyền thanh cao

Thiên nhiên một thú động đào

Càng nhìn càng đẹp càng vào càng ưa.

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến, thơ mộng, huyền bí, luôn là điểm đến thu hút du khách không thể bỏ qua!

Chùa Hương – Điểm đến tâm linh